Chủ đề nóng

Viết thuê... thư tình

Thứ sáu, ngày 30/04/2010 19:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Giữa Thủ đô Hà Nội vẫn còn những người trẻ của thế hệ 8X miệt mài với công việc viết thư thuê trên giấy để kết nối những tình cảm thiêng liêng.
Bình luận 0
Những lá thư tình trên giấy vẫn có chỗ đứng riêng trong cuộc sống hiện tại.

Chắp bút yêu thương

Khác với những câu chữ già dặn mà tôi được đọc trong một số lá thư viết thuê, Nguyễn Mạnh Khởi, bút danh Khởi Nguyên, ở ngoài đời là một anh chàng trông rất thư sinh, mảnh khảnh. Gặp Khởi lần đầu, không ai ngờ rằng anh từng là tác giả của hơn 1.000 lá thư viết thuê, trong đó chủ yếu là thư tình. Dù tốt nghiệp Học viện Tài chính Hà Nội thế nhưng Khởi lại gắn bó với nghề viết thư thuê từ nhiều năm nay.

Đầu tiên chỉ là những lá thư tình học trò viết hộ các bạn trai cùng học ở Trường THPT Hải Hậu A (Nam Định), sau này nghề viết thư đã gắn với số phận của Mạnh Khởi như một định mệnh được sắp đặt trước.

Khởi nhớ nhất lá thư anh viết hộ một bệnh nhân. Khi đó, anh học năm thứ nhất thì chú ruột bị ung thư phải nằm điều trị ở Bệnh viện K Hà Nội. Nằm cùng phòng với chú có một cậu trai bị ung thư xương quê ở Nghệ An. Đây là lần cuối cùng gia đình đưa cậu ra Hà Nội phẫu thuật để cố gắng kéo dài sự sống thêm một thời gian ngắn ngủi nữa.

Biết chắc mình sẽ chết, gần sáng, cậu gọi Khởi và nhờ viết giúp một lá thư để gửi về gia đình. Bức thư đó vừa chất chứa tình cảm của người con đối với cha mẹ, vừa đau đớn vì không được sống và cũng bày tỏ nguyện vọng được ra viện về quê để tránh tăng thêm gánh nặng cho gia đình.

Khởi nhớ lại: “Một mình ngồi ngoài hành lang, tôi vừa viết những dòng thư nặng trĩu vừa nghẹn ngào rơi nước mắt. Viết xong, tôi trở vào đọc cho cậu bệnh nhân nghe. Xúc động, cậu nắm tay tôi cảm ơn và òa khóc. Sáng hôm sau lá thư đã được người nhà cậu mang về quê cho gia đình. Cách đây 2 năm, vào chơi Nghệ An, tôi có thăm gia đình cậu thì được biết cậu học sinh đó đã mất được 2 năm. Lá thư tôi viết thì vẫn được gia đình lưu giữ như một kỷ vật về người con trai xấu số" - Khởi tâm sự.

Sau kỷ niệm xúc động đó, Mạnh Khởi đã sáng lập ra chuyên mục "Thư yêu thương" trên nguyệt san của Học viện Hành chính. Các bạn sinh viên có nhu cầu chỉ cần gửi nội dung là Khởi sẽ biến khối "nguyên liệu tình cảm" đó thành những bức thư tình ngọt ngào, lãng mạn.

Năm học thứ 2, nhận được sự ủng hộ của đông đảo bạn bè, Khởi cùng với 1 cô bạn cùng lớp đã thành lập dịch vụ "Chắp bút yêu thương" để phục vụ những sinh viên kinh tế khô khan, đầy ắp con số và đặc biệt luôn ngọng nghịu mỗi khi chạm mắt vào những tà áo dài duyên dáng. Tới nay, Khởi đã giúp hàng trăm đôi bạn trẻ thắm duyên hạnh phúc.

Vẫn cần những cánh thư

Hiện nay, nhóm viết thư thuê có tên "Đồng cảm và chia sẻ" của Mạnh Khởi có 4 thành viên. Ngoài Khởi ra, các thành viên còn lại đều là sinh viên các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Khởi tâm sự: "Chúng tôi viết thư thuê không chỉ kiếm tiền mà quan trọng hơn là chúng tôi yêu công việc này, muốn giúp mọi người truyền tải thông tin, tình cảm đến nhau. Không phải ai cũng dễ dàng nói qua điện thoại, nói qua chat những điều thiêng liêng và quan trọng. Nhiều khi qua những cánh thư, họ có thể bộc lộ tình cảm một cách dễ dàng hơn, đầy đủ hơn và sâu sắc hơn".

Trung bình mỗi ngày, nhóm của Khởi nhận được khoảng 5 lời đề nghị viết hộ thư. Đặc biệt trong dịp Valentine năm 2010 vừa qua, đã có đến 60 lời đề nghị được gửi đến hộp thư dongcamvachiase@gmail.com trong một ngày.

Để đáp ứng được tất cả những lời đề nghị tha thiết đó, những thành viên trong nhóm đã phải gác lại chuyện tình cảm riêng tư để miệt mài phục vụ những đôi tình nhân đang cần những cánh thư thay cho lời tỏ tình ngần ngại. Với khoảng 4 triệu đồng/tháng từ viết thư thuê, Khởi cũng có một khoản thu nhập kha khá để trang trải cho việc học Cao học Kinh tế của mình.

Nói về nghề viết thư thuê, Khởi tin tưởng: "Tôi tin rằng dù xã hội có phát triển hiện đại đến đâu thì những lá thư tình trên giấy vẫn sẽ có một chỗ đứng riêng trong cuộc sống của mỗi người. Tôi dự định thành lập hẳn một câu lạc bộ để những người viết thư thuê có thể chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi chuyên sâu nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng của các bạn trẻ đang yêu".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem