Chủ đề nóng

Vietcombank khắc phục phần lớn tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ

Trần Giang Thứ sáu, ngày 29/12/2017 18:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện Vietcombank cho biết đến thời điểm này, phần lớn các tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã cơ bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Đối với các kiến nghị của Đoàn Thanh tra, ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục.
Bình luận 0

Thanh tra Chính phủ vừa thông báo kết luật thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) theo kế hoạch thanh tra thường niên năm 2016.

Nội dung thanh tra về việc chấp hành chính sách, pháp luật trong hoạt động tín dụng đầu tư tài chính, mua sắm tài sản của Vietcombank, tập trung vào một số nội dung chính như cho vay, xử lý rủi ro, bán nợ, cơ cấu nợ, việc tăng  vốn, thoái vốn đầu tư, việc mua sắm thiết bị tin học.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ có chỉ ra một số thiếu sót, khuyết điểm, vi phạm tại một số đơn vị của Vietcombank. Đây là những tồn tại, sai sót trong một số nghiệp vụ của đơn vị phát sinh trong những năm trước đây.

Vietcombank khắc phục phần lớn những tồn tại theo kết luân của Thanh tra Chính phủ (Ảnh: MH)

Cũng tại thông báo này Thanh tra Chính phủ đã đánh giá Vietcombank luôn được khẳng định là ngân hàng tiên phong trong hệ thống ngân hàng Việt Nam và được các tổ chức uy tín trên thế giới bình chọn là ngân hàng tốt nhất Việt Nam.

“Vietcombank có tốc độ tăng trưởng tài sản luôn đạt mức cao trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam; chất lượng tín dụng được chú trọng; các hệ số an toàn được đảm bảo; thu hồi nợ ngoại bảng đạt kết quả tốt; các hoạt động dịch vụ tăng trưởng tốt, lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ; các tỷ suất sinh lời đạt khá tốt”, kết luận của Thanh tra Chính phủ.  

Đại diện Vietcombank cho biết, trong quá trình thanh tra, ngân hàng đã tích cực phối hợp cung cấp kịp thời, đầy đủ hồ sơ chứng từ theo yêu cầu của Đoàn thanh tra.

“Hầu hết các tồn tại, sai sót mà Thanh tra Chính phủ đưa ra đã được Vietcombank chủ động phát hiện thông qua hoạt động kiểm tra, kiểm soát nội bộ, kịp thời có các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh và xử lý nghiêm túc theo thẩm quyền. Có những trường hợp Vietcombank chủ động cung cấp hồ sơ, phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, tòa án để đẩy nhanh tiến độ thu hồi nợ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Vietcombank cho biết.

Đối với các kiến nghị của Đoàn Thanh tra, ban lãnh đạo Vietcombank nghiêm túc tiếp thu và tiếp tục chỉ đạo khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Đến thời điểm này, phần lớn các tồn tại theo kết luận của Thanh tra Chính phủ đã cơ bản được Vietcombank xử lý hiệu quả. Hoạt động kinh doanh năm 2016 và đặc biệt năm 2017 của Vietcombank đạt kết quả rất tích cực, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu được giao; là ngân hàng có chất lượng hoạt động chuẩn mực và có hiệu quả kinh doanh cao nhất, đứng đầu trong ngành ngân hàng về nộp thuế cho ngân sách nhà nước.

Về việc Vietcombank có cổ phần sở hữu tại doanh nghiệp Gentraco (từ tháng 7.2006 – 10.2014 và MB từ năm1994, mới đây, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Vietcombank cho biết dự kiến tháng 1.2018 sẽ bán hết vốn ở Eximbank và MB, dự kiến thu về khoản lợi nhuận khoảng 1.000 tỷ đồng.

“Trước đây Vietcombank có kế hoạch giữ lại MB vì đó là một ngân hàng kinh doanh rất tốt; Eximbank thì được NHNN khuyến nghị giữ lại để hỗ trợ ngân hàng này tái cơ cấu. Tuy nhiên, đến thời điểm này Vietcombank quyết định sẽ không giữ lại vốn ở đơn vị nào mà tiến hành thoái vốn toàn bộ. Với 3 tổ chức tín dụng Saigonbank, OCB và Tài chính Xi Măng, chúng tôi đã muốn làm từ lâu nhưng thanh khoản còn yếu, giá cũng chưa được như kỳ vọng, dẫu vậy vẫn phải triển khai”, ông Thành cho biết.

Theo số liệu mới nhất, Vietcombank đang nắm hơn 126 triệu cổ phần của ngân hàng MB, tương đương 6,97% vốn điều lệ; tỷ lệ sở hữu ở Eximbank là hơn 8,2% tương đương với trên 101 triệu cổ phiếu. Ở Tài chính Xi Măng, Vietcombank sở hữu hơn 10,9% vốn còn với OCB và Saigonbank tỷ lệ chưa đến 5%.

Năm 2017, quy mô và hiệu quả kinh doanh của Vietcombank đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Vietcombank đã đạt được kỷ lục về lợi nhuận (trên 10.000 tỷ đồng) với mức tăng trên 20% so với năm trước đó, là ngân hàng đầu tiên xử lý sạch nợ xấu tại VAMC trước thời hạn 3 năm, hoàn thành giai đoạn tái cơ cấu về xử lý nợ xấu, minh bạch đưa nợ xấu về 1 sổ và chính thức kiểm soát, quản trị được chất lượng tín dụng một cách thực chất.

Tại đề án cơ cấu lại Vietcombank đến năm 2020, Vietcombank xác lập mục tiêu trở thành ngân hàng số 1 Việt Nam, một trong 100 ngân hàng lớn nhất trong khu vực châu Á, một trong 300 tập đoàn ngân hàng tài chính lớn nhất thế giới và được quản trị theo thông lệ quốc tế tốt nhất. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem