Chủ đề nóng

VietinBank ráo riết bán dự án 10.000 tỷ "bất động" gần 10 năm ở Ciputra

Thứ ba, ngày 26/03/2019 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vietinbank đang tích cực tái cơ cấu dự án Tòa nhà trụ sở chính VietinBank tại khu đô thị Ciputra (Hà Nội) theo hướng chuyển nhượng toàn bộ dự án. Được biết, dự án Vietinbank Tower có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng, xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2.
Bình luận 0

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank - CTG) vừa thông tin về việc thực hiện tái cơ cấu dự án tòa nhà Ciputra (VietinBank Tower).

VietinBank tích cực thực hiện tái cơ cấu Tòa nhà Ciputra

Đây là công trình tòa nhà trụ sở chính của ngân hàng, được xây dựng trên diện tích khu đất gần 30.000 m2 gồm 2 tòa tháp 48 tầng và 68 tầng, nằm tại Khu đô thị Ciputra, Quận Tây Hồ, Hà Nội. Tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2018, VietinBank đã thông qua các phương án tái cơ cấu dự án này và ủy quyền cho HĐQT quyết định phương án cụ thể.

 

Trong đó, có 2 phương án đã được ĐHĐCĐ thông qua

Phương án thứ nhất chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. Theo đó, VietinBank sẽ thuê mua lại tháp 68 tầng để làm Trụ sở làm việc. Hết thời hạn thuê, VietinBank sẽ mua lại tài sản với giá tượng trưng hoặc phương thức xác định giá được thỏa thuận cụ thể.

Phương án hai được ngân hàng đưa ra đó là Vietinbank tiến hành chuyển nhượng một phần tài sản của Dự án, bao gồm: Tòa tháp 48 tầng, Khối đế và các tài sản khác (nếu có thỏa thuận). Đối với phương án này, VietinBank sẽ giữ lại tòa Tháp 68 tầng để làm Trụ sở chính. VietinBank sẽ xin chủ trương của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) điều chỉnh tổng mức đầu tư tháp 68 tầng để triển khai thực hiện và hoàn thành.

Hiện tại, VietinBank ưu tiên và đang tích cực thực hiện theo phương án thứ nhất là chuyển nhượng toàn bộ tài sản của dự án. Ngân hàng cũng cho biết, việc tái cơ cấu Dự án sẽ được thực hiện khẩn trương, theo các quy định của pháp luật và phê duyệt theo quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc thuê tài sản, thuê mua tài sản được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Ciputra Vietinbank đang muốn chuyển nhượng hoành tráng cỡ nào?

VietinBank Tower nằm trong Khu đô thị Ciputra tại Hà Nội. Đây là khu đô thị rộng hơn 300ha được chia làm 3 giai đoạn, công bố quy hoạch riêng, do liên doanh UDIC (30%) và Ciputra Indonesia (70%) phát triển.

Dự án Vietinbank Tower có tổng vốn đầu tư 10.267 tỷ đồng, diện tích sử dụng là 30.000m2 với quy mô gồm 2 tòa tháp, được liên kết với nhau bằng khối đế 7 tầng dành cho các mục đích sử dụng chung như phòng hội nghị, hội thảo, trung tâm thương mại cao cấp,…Trên nóc khối nhà 7 tầng là vườn cây cảnh.

Tháp thứ nhất, cao 68 tầng, sẽ là trụ sở làm việc chính mới của VietinBank, một trong số những ngân hàng lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tòa thứ hai cao 48 tầng gồm có khách sạn 5 sao, căn hộ cao cấp cho thuê...

 

Mô hình Tòa nhà Trụ sở chính VietinBank tại Khu Đô thị Ciputra

Tuy nhiên, dự án được khởi công từ năm 2010 nhưng đến nay mới hoàn thiện xong phần móng, khối đế và một số tầng của của hai tòa tháp. Sau khi lỗi hẹn vào năm 2014, dự án được kỳ vọng hoàn thành vào cuối năm 2018 nhưng khó khăn về vốn đầu tư đã khiến Vietinbank quyết định tái cấu trúc dự án.

Ngoài Vietinbank Tower, khu trung tâm thương mại lớn nhất của Ciputra đã được bán cho tập đoàn Lotte Hàn Quốc để xây dựng Lotte Mall. Dự án này khởi công và hoàn thiện phần móng nhưng đã dừng thi công từ năm 2012 đến nay.

Cuối năm 2018, ông lớn đến từ Hàn Quốc đã “rục dịch” bắt đầu triển khai dự án bằng việc thay toàn bộ hàng rào tôn cũ của CĐT cũ là Công ty TNHH Phát triển đô thị Nam Thăng Long. Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thiện vào năm 2021.

Một công ty bất động sản khác đang nổi lên tại đây là Sunshine Group. Đơn vị này hiện đang phát triển nhiều dự án tại Khu đô thị này với các vai trò khác nhau như chủ đầu tư trực tiếp sau khi mua lại đất từ liên doanh Ciputra hoặc đơn vị phát triển dự án cùng với các chủ đầu tư được giao đất.

Ngoài hai dự án đang hoàn thiện là Sunshine City và Sunshine Riverside, công ty này còn ít nhất 4 dự án khác tại khu đô thị này gồm cả dự án thấp tầng và dự án gồm các lô cao tầng quy mô khoảng 40.000 m2.

L.T
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem