Chủ đề nóng

Vinamilk nội địa hóa nguồn nguyên liệu

Thứ năm, ngày 21/06/2012 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Trong bối cảnh giá sữa thế giới ngày càng biến động, việc đầu tư các trang trại chăn nuôi bò sữa và chủ động nguồn nguyên liệu sữa tươi tại chỗ là mục tiêu chiến lược quan trọng.
Bình luận 0

Đây cũng là hướng đi lâu dài đúng đắn giúp Vinamilk nâng cao chất lượng, tăng tỷ lệ nội địa hoá nguồn nguyên liệu.

Do vậy, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã nhập trực tiếp từ Australia gần 250 con bò tơ mang thai 3-6 tháng vào ngày 18.6.2012. Các con bò được chuyên chở bằng máy bay với các cũi gỗ chuyên chở theo tiêu chuẩn và quy định quốc tế.

Chuyên cơ Hãng Hàng không Qantas (Australia) chở gần 250 con bò tơ về đến sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Toàn bộ số bò nhập về sẽ được chuyển tới trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Lâm Đồng và có chuyên gia của Australia đi áp tải, theo dõi sức khoẻ đàn bò trong thời gian tân đáo. Để đảm bảo đàn bò được khỏe mạnh, sản xuất sữa có chất lượng và năng suất cao, tại trang trại Lâm Đồng các chuyên gia đã chuẩn bị thực hiện đầy đủ các biện pháp thú y như sau: Đàn bò được nhập về sẽ được nuôi cách ly trong 45 ngày để theo dõi sức khỏe, kiểm tra các bệnh, tiêm phòng, sau đó mới được nhập đàn chính thức.

Sau đợt nhập bò này, trang trại Lâm Đồng sẽ tiếp tục nhập 1 đợt kế tiếp vào tháng 8 với số lượng khoảng hơn 200 con, nâng tổng số bò nhập cho trang trại Lâm Đồng dự kiến trong năm 2012 là 800 con bò mang thai và bò tơ.

Trong thời gian từ năm 2009 đến nay, Vinamilk đã nhập hơn 4.000 bò sữa giống HF cao sản từ Australia và New Zealand. Bò được nhập đều có gia phả lý lịch rõ ràng (chứng nhận của Hiệp hội Giống bò sữa Australia/NZ), sức khoẻ tốt (được cơ quan thú y nước xuất khẩu bò kiểm tra và đồng ý cho xuất khẩu, đáp ứng tiêu chuẩn thú y của cơ quan thú y Việt Nam), được tuyển chọn kỹ từ các trang trại chăn nuôi an toàn sinh học, năng suất cao…

Đợt nhập bò này là đợt nhập bò thứ 9 từ Australia và sẽ được đưa vào nuôi tại trang trại bò sữa Lâm Đồng. Đây là trang trại được đầu tư mới hoàn toàn, hiện đại với chi phí đầu tư dự kiến là 150 tỷ đồng. Trang trại có quy mô nuôi từ 1.600 -1.800 con bò sữa lúc định hình, sản xuất hàng ngày 18 - 20 tấn sữa/ngày.

Hiện nay, Vinamilk đã xây dựng và đi vào hoạt động các trang trại bò sữa hiện đại hàng đầu Việt Nam tại Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Lâm Đồng, với quy mô thiết kế 2.000 – 3.000 con/trang trại, tổng vốn đầu tư khoảng hơn 700 tỷ đồng (hơn 140 tỷ đồng cho mỗi trang trại). Theo kế hoạch phát triển giai đoạn 2012 – 2016, tổng đàn bò của các trang trại Vinamilk đến cuối năm 2012 đạt 9.500 con, đến năm 2015 sẽ đạt 25.500 con và năm 2016 sẽ tăng lên 28.000 con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem