Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Nông dân ra đồng bảo vệ môi trường, đồng ruộng thêm xanh-sạch

Mỹ Hạnh (Chủ tịch Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) Chủ nhật, ngày 15/08/2021 11:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng ruộng ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc ngày càng sạch sẽ nhờ phong trào nông dân thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật do các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện phát động.
Bình luận 0

Trong quá trình sản xuất, người dân đã có ý thức thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho vào bể chứa, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nền nông nghiệp sạch, phát triển bền vững.

Mô hình được triển khai với sự vào cuộc tích cực của các chi hội, từ khâu tuyên truyền, vận động đến triển khai lắp đặt các bồn chứa vỏ bao thuốc BVTV tại các cánh đồng sản xuất nông nghiệp.

Vĩnh Phúc: Nông dân ra đồng bảo vệ môi trường, đồng ruộng thêm xanh-sạch - Ảnh 1.

Hội Nông dân xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) lắp đặt bồn chứa vỏ bao thuốc BVTV tại cánh đồng Dộc ngược, Dộc xuôi, thôn Hoàng Xá. Ảnh: Mỹ Hạnh

Đặc biệt, trước khi thực hiện mô hình, Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của Hội Nông dân cơ sở để thống nhất nội dung và các bước tiến hành triển khai thực hiện; chỉ đạo Hội cơ sở báo cáo xin chủ trương của Đảng ủy, đề xuất chính quyền hỗ trợ kinh phí thực hiện mô hình…

Đối với cơ sở, Hội Nông dân tiến hành tổ chức họp với các chi, tổ Hội và phối hợp HTX môi trường, cán bộ nông nghiệp xã tiến hành khảo sát các tuyến đường nội đồng, các địa điểm có thể đặt bồn chứa. Đồng thời, tổ chức họp hội viên để thống nhất lựa mẫu bồn chứa phù hợp, có tính ứng dụng cao. 

Cơ bản các Hội Nông dân cơ sở lựa chọn mẫu bồn hình ống cống, nhỏ gọn, đường kính từ 70 đến 90cm, giá thành khoảng 1,2 triệu đồng/bồn, dễ vận chuyển, khi không dùng có thể chuyển đi vị trí khác.

Cùng với việc vận động triển khai mô hình, các cấp Hội tích cực tổ chức các buổi sinh hoạt, các lớp tập huấn để tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, hội viên.

Hội kêu gọi, vận động người dân tự giác thu gom, phân loại rác thải tại hộ gia đình, vận động nông dân không vứt bừa bãi vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng trên các cánh đồng sản xuất…

Sau 6 tháng triển khai, từ thành công bước đầu, cộng với những kinh nghiệm thực tiễn đã giúp Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường nhanh chóng nhân rộng mô hình. 

Hiện nay, Hội Nông dân của 7 xã trên địa bàn huyện đã triển khai lắp đặt bồn chứa vỏ bao thuốc BVTV tại cánh đồng sản xuất nông nghiệp với số lượng gần 200 bồn chứa. 

Những bồn thu gom đều được đặt ở những vị trí phù hợp, thuận lợi cho bà con nông dân khi sử dụng thuốc và thu gom vỏ thuốc. 

Qua thực tế triển khai cho thấy, từ khi có các bồn chứa vỏ bao bì thuốc BVTV sau sử dụng, bà con nông dân đã dần từ bỏ thói quen vứt vỏ bao bì thuốc tại các bờ ruộng, mương máng. Nông dân ngày càng có ý thức bảo vệ môi trường. 

Từ hiệu quả mô hình cánh đồng sạch, nhiều đơn vị Hội Nông dân đã tổ chức cho cán bộ Hội đi thăm quan thực tế học tập kinh nghiệm như: Vân Xuân, Vĩnh Sơn, Vĩnh Ninh, Phú Đa,…để về tiến hành triển khai thực hiện.

Thời gian tới, Hội Nông dân huyện Vĩnh Tường tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn cho bà con nông dân cách sử dụng thuốc BVTV, thu gom bao bì vào bể chứa theo quy định và nhân rộng các mô hình cánh đồng sạch.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem