Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng

Minh Nhật Thứ bảy, ngày 29/05/2021 13:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, dư luận Vĩnh Phúc đặc biệt quan tâm đến việc xử lý hàng chục công trình xây dựng, trong đó có những "biệt thự bề thế" mọc trên đất rừng tại phường Liên Bảo, Tp. Vĩnh Yên.
Bình luận 0
Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 2.

Những công trình "khủng" nhưng trái pháp luật

Theo rà soát, trong số 72 công trình xây dựng trái phép tại khu vực đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long, có 30 công trình vi phạm đã xác định được tên, tuổi, địa chỉ của người sử dụng; 42 công trình vi phạm gồm 25 trường hợp vô chủ và 17 trường hợp xây dựng tường bao rào quanh khu đất.

Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên đã họp khẩn yêu cầu khẩn trương tháo dỡ 72 công trình xây dựng trái phép tại phường Liên Bảo, đồng thời lên phương án xử lý dứt điểm các công trình này.

Thành phố Vĩnh Yên cũng thống nhất sẽ tháo dỡ toàn bộ trong thời gian bắt đầu từ tháng 6 đến hết 7/2021. Theo kế hoạch, thành phố Vĩnh Yên sẽ thành lập 2 tổ công tác liên ngành, trực tiếp phụ trách là 2 ông Nguyễn Hoài Nam Phó Bí thư Thành ủy Vĩnh Yên và tổ còn lại do Chủ tịch UBND thành phố Lương Văn Long đảm nhiệm. 

Phương án được thành phố Vĩnh Yên thực hiện,  2 tổ liên ngành sẽ tục thiết lập, củng cố hồ sơ và tổ chức tuyên truyền liên tục từ 7h đến 23h hàng ngày để yêu cầu các hộ vi phạm tự tháo dỡ. Nếu các hộ không chấp hành, sẽ tiến hành cưỡng chế tháo dỡ bắt đầu từ tháng 6 và thực hiện xong trong tháng 7. 

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Lương Văn Long đã trực tiếp đối thoại với các hộ dân có công trình vi phạm phải tháo dỡ trong tháng 6, tháng 7

Để công khai, minh bạch trong quá trình thực thi pháp luật, xử lý vi phạm, và cũng là yêu cầu của các hộ dân, chiều ngày 28/5 Chủ tịch UBND thành phố Vĩnh Yên Lương Văn Long đã trực tiếp đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân trong diện giải tỏa vi phạm.

Tất cả các ý kiến của các hộ dân đều thể hiện tinh thần cầu thị, và khẳng định việc sử dụng sai mục đích đất, xây dựng nhà ở kiên cố trên đất rừng là trái với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các hộ dân mong muốn thành phố có cơ chế hỗ trợ về nơi ở, bởi tháo dỡ nhà trong thời gian tháng 6, tháng 7 thì các hộ gia đình không còn chỗ ở. Đồng thời, khẳng định tất cả các hộ dân ở đây đều rất khó khăn, rất muốn được đóng tiền sử dụng đất theo quy định của nhà nước để được có nhà ở.

Trả lời các ý kiến của các hộ dân, Ông Lương Văn Long khẳng định tất cả công trình xây dựng trên phần đất công ty Kim Long đã hết thời hạn thuê đều là trái phép. Quan điểm chỉ đạo của thành phố là tuyên truyền đến người dân đến ngày 31/5/2021, đề nghị các hộ dân ai có tâm tư, nguyện vọng gì cần trình bày rõ quan điểm vào đơn gửi về UBND phường Liên Bảo. Đồng thời, ông Long cũng cho biết, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị nghiêm trị kể cả người dân lẫn cán bộ địa phương, lãnh đạo xã, phường, thành phố, đều không ngoại lệ.

Những hình ảnh mới nhất phóng viên Báo điện tử Dân Việt ghi nhận tại khu vực các công trình xây dựng trái phép:

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 4.

Khu vực các ngôi "biệt thự" mọc lên như một vùng được quy hoạch đầy đủ đường bê tông, hệ thống điện chiếu sáng, điện sinh hoạt...

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 5.

Tường bao bê tông mới mọc lên bị buộc dỡ bỏ do xây dựng trái phép, bên cạnh là "biệt thự" diện tích hàng ngàn m2 đã bị cơ quan chức năng dỡ bỏ phần tường bao bên ngoài.

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 6.

Việc thực thi pháp luật, xử lý vi phạm đất đai đã được chính quyền địa phương làm từ trước, phá dỡ hết phần tường rào

Vĩnh Phúc "xử" hàng loạt biệt thự xây dựng trái phép trên đất rừng - Ảnh 7.

Đất đồi rừng "lộ nguyên hình" khi cơ quan chức năng xử lý vi phạm, phá dỡ phần tường bao bên ngoài...

Báo điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin...

Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công căn số 3167/VPCP-V.I ngày 14/5, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết dứt điểm phản ánh sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai và xây dựng công trình tại TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Thời gian thực hiện để báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 31/7.

Sau khi Chính phủ có văn bản chỉ đạo, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã có công văn chỉ đạo các sở, ngành đơn vị liên quan "xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai trên đất thu hồi của công ty TNHH Kim Long".

Theo đó, UBND tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo Sở Tài nguyên & Môi trường khẩn trương tổ chức công khai bản đồ thu hồi đất của Công ty TNHH Kim Long (gọi tắt Công ty Kim Long) tại xã Định Trung, phường Liên Bảo và Phường Khai Quang.

Làm rõ diện tích thực tế Công ty Kim Long được giao, nguyên nhân, lý do thiếu diện tích so với quyết định giao đất, nếu thiếu do trước đây chưa giải phóng mặt bằng được thì hiện tại diện tích này do tổ chức, cá nhân nào đang sử dụng, hồ sơ pháp lý thế nào, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/5/2021.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem