Chủ đề nóng

Xây chợ tiền tỷ ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) nhưng chưa đủ tiền lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy

Văn Hoàng Thứ năm, ngày 03/11/2022 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chợ Kiệu (xã Chấn Hưng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã được xây dựng, tiểu thương vấn đến buôn bán nhưng đến nay vẫn không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy.
Bình luận 0

Xây chợ xong chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy

Chợ Kiệu, xã Chấn Hưng là chợ dân sinh họp từ năm 1982, chợ đã được cải tạo, nâng cấp trong quá trình xã Chấn Hưng xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2020. Trong quá trình xây chợ các tiểu thương vẫn phải buôn bán ở chợ cũ vì không có chợ tạm.

Hiện nay, các tiểu thương vẫn họp chợ với 18 phiên trong một tháng, 49 ki ốt xây xung quanh chợ đã được bán đấu giá gần hết và chuẩn bị đưa chợ vào hoạt động.

Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Xây chợ tiền tỉ “quên” phòng cháy chữa cháy - Ảnh 1.

Chợ Kiệu, xã Chấn Hưng hoạt động từ lâu nhưng chưa có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Văn Hoàng

Ngoài ra, một số tiểu thương còn phản ánh khi tổ chức đấu giá các ki ốt quanh chợ chính quyền địa phương không thông báo cho các tiểu thương biết. Xung quanh chợ để lại nhiều diện tích bên ngoài nhưng không có tường rào; trong lúc thi công đất nền để san mặt bằng xây chợ toàn bộ là đất rác và đất đen… Đặc biệt là giữa chợ Kiệu một hộ gia đình xây nhà kiên cố, cao tầng trên đất nông nghiệp và mở cửa ra giữa chợ buôn bán hàng hóa.

Theo một số người dân buôn bán ở chợ cho biết "hệ thống phòng cháy chữa cháy của chợ chưa có" dẫn đến chợ hoạt động không đảm bảo an toàn cho các tiểu thương kinh doanh, buôn bán.

Phóng viên Báo điện tử Dân Việt có mặt tại chợ Kiệu, xã Chấn Hưng và ghi nhận phản ánh của người dân là có cơ sở. 

Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Xây chợ tiền tỉ “quên” phòng cháy chữa cháy - Ảnh 3.

Một hộ dân mở cửa ra chợ để buôn bán hàng trong chợ Kiệu. Ảnh: Văn Hoàng

Trách nhiệm thuộc về đơn vị thẩm định và chủ đầu tư dự án

PV Dân Việt đã đưa những phản ánh của người dân để trao đổi với lãnh đạo UBND xã Chấn Hưng. Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng xác nhận khu chợ chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Ông Vũ Xuân Minh, Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng - cho biết: "Năm 2019 chợ Kiệu được xây dựng để xã Chấn Hưng đạt tiêu chí Nông thôn mới. Chợ họp mỗi tháng 18 phiên, từ khi xây dựng nâng cấp đến nay chưa thu tiền bà con tiểu thương. Hiện đang bán đấu giá những ki ốt để lấy tiền xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy".

Theo thông tin ông Minh cung cấp, thiết kế chợ Kiệu có hệ thống phòng cháy chữa cháy nhưng đơn vị thẩm định dự án không phê duyệt. Nguyên nhân do chi phí đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy lớn, chưa bố trí được. Việc đấu giá các ki ốt trong chợ cũng nhằm có chi phí đầu tư hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Đến thời điểm này mới phê duyệt xây dựng bể nước phòng cháy chữa cháy. Hệ thống điện cũng chưa đấu điện cho các hộ kinh doanh sử dụng.

"Những ki ốt đã đấu giá cũng chưa bàn giao, mỗi đại điện hộ được đấu một ki ốt, có 49 ki ốt thì có 184 người mua, nhưng mới có 45 ki ốt có người tham gia đấu giá" - Chủ tịch UBND xã Chấn Hưng nói thêm.

Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc: Xây chợ tiền tỉ “quên” phòng cháy chữa cháy - Ảnh 4.

49 ki ốt tại chợ Kiệu chưa thể buôn bán vì chợ không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy. Ảnh: Văn Hoàng

"Chợ Kiệu không có hệ thống phòng cháy, chữa cháy trách nhiệm thuộc Phòng Công thương là đơn vị thẩm định dự án và UBND xã là Chủ đầu tư" - lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Tường trao đổi.

Hiện UBND huyện Vĩnh Tường đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động các ki ốt trong chợ Kiệu cho đến khi hoàn thiện hệ thống phòng cháy chứa cháy mới được phép hoạt động.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem