Chủ đề nóng

VN: 22.000 người tử vong vì ung thư gan mỗi năm

Diệu Thu Thứ ba, ngày 28/07/2015 16:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Cả nước có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan”,
Bình luận 0

Tại lễ phát động “Ngày viêm gan Thế giới” diễn ra ngày 28/7 , ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, Việt Nam là một trong 9 quốc gia ở khu vực Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ nhiễm virus viêm gan cao.

Cả nước có hơn 20 triệu người nhiễm virus viêm gan B và C, trong đó khoảng 8 triệu người đang trong tình trạng viêm gan, xơ gan và ung thư gan. Chỉ tính riêng ung thư gan cũng gây tử vong khoảng 22.000 người mỗi năm.

Bệnh nhân bị viêm gan B đang điều trị tại bệnh viện. (Ảnh chụp sáng 28/7).

Trên thế giới, theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 500- 700.000 người tử vong vì hậu quả của nhiễm virus viêm gan B như xơ gan và ung thư gan.

Ông Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ví bệnh viêm gan B và viêm gan C là hai “sát thủ thầm lặng”. Bệnh do hai loại siêu vi trùng (nhỏ bé hơn cả vi trùng thông thường) có tên là virus viêm gan B và virus viêm gan C gây ra.

“Hai loại virus này chủ yếu lây lan qua đường máu và tấn công lá gan. Viêm gan B mãn và viêm gan C mãn là hai nguyên nhân thường gặp dẫn đến xơ gan và ung thư gan”, ông Kính nói.

Ông Kính cho biết, bệnh viêm gan B diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng rõ rệt. 90% trường hợp mắc viêm gan B không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tiến triển thành xơ gan, ung thư gan. Tương tự, có đến 90% tỷ lệ người mắc viêm gan C cũng không có biểu hiện lâm sàng, chỉ có tế bào gan bị tổn thương âm thầm, trong đó có hơn 50% trường hợp sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư.

Do đó, nếu chưa nhiễm bệnh, chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa thích hợp, trong đó quan trọng là chủng ngừa viêm gan B. Nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân nên tư vấn với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa gan mật để được xác định chính xác thể bệnh nhằm có chế độ theo dõi và điều trị thuốc phù hợp, đúng thời điểm, tránh diễn tiến thành xơ gan, ung thư gan.

“Dù không có triệu chứng chúng ta vẫn nên đi khám sức khỏe định kỳ để được xét nghiệm kiểm tra có bị viêm gan B, viêm gan C nhằm phát hiện bệnh từ giai đoạn sớm”, ông Kính khuyến cáo.

Xét nghiệm miễn phí cho 1.000 bệnh nhân

Ông Nguyễn Quang Tuấn- Trưởng khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 28-7, bệnh nhân khi có những nghi ngờ về việc mình mắc các bệnh về gan có thể tới Khoa Truyền nhiễm- Bệnh viện Bạch Mai để khám, xét nghiệm miễn phí.

Thời gian khám của bệnh nhân bắt đầu từ 7 giờ 30 phút sáng tới 11 giờ 30 phút, chiều từ 13 giờ 30 phút tới 16 giờ 30 phút các ngày trong tuần từ thứ 2 tới thứ 6.

Để tiến tới loại trừ bệnh viêm gan B tại Việt Nam, với đường lây truyền chủ yếu từ mẹ sang con, cần tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ:

1. Mỗi cán bộ y tế từ sản xuất, vận chuyển, bảo quản, kiểm định, tiêm phòng, theo dõi và xử lý các trường hợp tai biến sau tiêm chủng cần nhận thức và nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của Bộ Y tế, coi mỗi mũi tiêm không chỉ bảo vệ cho 1 trẻ mà còn tác động đến sức khỏe tương lai của đất nước.

2. Với khoảng 30% trẻ sơ sinh đẻ tại nhà, ở vùng sâu, vùng xa, những nơi chưa kịp cung cấp dịch vụ qua dây chuyền lạnh kịp thời ngay trong vòng 24 giờ cũng được hưởng dịch vụ tiêm vắc-xin viêm gan B trong vòng 24 giờ.

3. Phụ huynh phối hợp với ngành y tế, vận động tiêm phòng, theo dõi, xử lý kịp thời theo các quy định.

(Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem