Chủ đề nóng

VN: Hơn 95% trẻ em được tiêm vắc-xin sởi-rubella miễn phí

Diệu Thu Thứ hai, ngày 27/07/2015 15:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đạt được những thành tựu to lớn trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em với tỷ lệ tiêm chủng sởi-rubella trên cả nước đạt trên 95% .
Bình luận 0

Để chủ động bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em, nâng cao miễn dịch cộng đồng, thực hiện khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới về đạt mục tiêu loại trừ bệnh sởi và khống chế bệnh rubella tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong thời gian tới.

Bộ Y tế thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin sởi-rubella miễn phí cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 trên toàn quốc từ cuối năm 2014 đến tháng 5 năm 2015 . Đây là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành y tế trong thời gian vừa qua.

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế (ngoài cùng bên phải) giám sát công tác tiêm chủng mở rộng.

Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng ngày 27/7, 100% số huyện đều đạt tỷ lệ tiêm vắc xin sởi-rubella trên 95%.  Hiện các tỉnh đang tiêm vét phấn đấu đạt 100% số xã đạt tỷ lệ tiêm trên 95%

Cũng theo Cục Y tế Dự phòng, ghi nhận 15.866 trường hợp phản ứng nhẹ thông thường (sốt, đau tại chỗ tiêm, nhức đầu….) chiếm 0,08%, thấp hơn so với thông báo của nhà sản xuất.

Số trường hợp phản ứng sau tiêm chủng nặng được ghi nhận là 8 trường hợp và đã được Hội đồng chuyên môn điều tra, đánh giá nguyên nhân.

“Thống kê cho thấy 8 trường hợp phản ứng sau tiêm trên gần 20 triệu trẻ em là một con số rất nhỏ”, Bộ Y tế cho hay.

Bộ Y tế cũng cho biết, chất lượng vắc-xin tại các điểm tiêm chủng được bảo đảm. Kết quả kiểm tra của các đoàn giám sát cho thấy tại các bàn tiêm chủng vắc xin được bảo quản lạnh đúng qui định. Phối hợp chặt chẽ với Viện Kiểm định quốc gia Vắc xin và Sinh phẩm y tế đã kiểm tra lấy mẫu vắc xin tại điểm tiêm chủng trong thời gian diễn ra chiến dịch, kết quả 100% số mẫu được kiểm tra đều đạt an toàn.

Như vậy, sau khi triển khai Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi cả nước từ năm 1985 đến nay, hàng trăm triệu liều vắc-xin đã được tiêm chủng miễn phí cho trẻ em và phụ nữ.

Tiêm chủng để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, viêm gan B, viêm phổi, viêm màng não mủ do Hib, viêm não Nhật Bản B, tả, thương hàn,...

“Tỷ lệ tiêm chủng cao đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh và tử vong ở phụ nữ và trẻ em, giúp giảm chi phí chăm sóc y tế, bảo vệ sức khỏe nhân dân”, Bộ Y tế cho biết.

Những tác hại của bệnh sởi, rubella gây sẩy thai, dị tật bẩm sinh, biến chứng viêm tai giữa ở trẻ, hoặc viêm phổi, viêm não, mù lòa, suy dinh dưỡng,...

Chiến dịch tiêm chủng sởi-rubella đạt tỷ lệ cao góp phần khống chế những căn bệnh nguy hiểm và giảm gánh nặng chi phí y tế cộng đồng. Việt Nam đã hạn chế nguy cơ dịch sởi-rubella bùng phát trong khi thế giới vẫn còn những quốc gia phải đối mặt với dịch bệnh này trong năm 2015.

Nhờ những thành công đạt được, Việt Nam đã thanh toán các căn bệnh khác như: bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em như bạch hầu, ho gà, sởi,… giảm hàng trăm lần so với trước khi triển khai chương trình Tiêm chủng mở rộng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem