Chủ đề nóng

VN-Index tăng 6,59 điểm, khối ngoại bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp

Quốc Hải Thứ tư, ngày 16/03/2022 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index phục hồi khá tốt khi tăng 6,59 điểm. Tuy nhiên, giao dịch khối ngoại là điểm trừ khi tiếp tục bán ròng phiên thứ 8 liên tiếp, giá trị bán ròng hơn 300 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu vào VIC, VHM, LPB, HPG...
Bình luận 0
VN-Index tăng 6,59 điểm, khối ngoại tiếp tục phiên thứ 8 bán ròng - Ảnh 1.

Nhà đầu tư vẫn có nhiều phương án để "xuống tiền" trong giai đoạn thị trường lình xình như hiện nay. Ảnh: SSI

Đóng cửa phiên giao dịch hôm nay (16/3), chỉ số VN-Index tăng 6,59 điểm (0,45%) lên 1.459,33 điểm; HNX-Index tăng 0,6% lên 446,18 điểm và UPCom-Index tăng 0,48% lên 116,04 điểm. Thanh khoản thị trường có phần sụt giảm với giá trị giao dịch 3 sàn chỉ đạt khoảng 22.000 tỷ đồng.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là tâm điểm khi phiên hôm nay là phiên thứ 8 liên tiếp khối này bán ròng. Giá trị bán ròng trong phiên lên tới hơn 300 tỷ đồng trên toàn thị trường, lực bán tập trung chủ yếu vào VIC, VHM, LPB, HPG...

Cụ thể, cổ phiếu VIC hôm nay vẫn là cổ phiếu chịu áp lực bán ròng mạnh nhất của khối ngoại bán ròng với giá trị 115 tỷ đồng. Xếp tiếp theo danh sách bán ròng còn có các VHM (74 tỷ đồng), LPB (73 tỷ đồng), HPG (72 tỷ đồng), HDB (27 tỷ đồng)

Ngược lại, khối ngoại đẩy mạnh mua ròng 49 tỷ đồng cổ phiếu STB đồng thời cũng mua ròng VNM với 37 tỷ đồng, ngoài ra PNJ và TNH cũng được mua ròng lần lượt 27 tỷ đồng và 18 tỷ đồng.

Ông Tô Xuân Nam - Chuyên gia quỹ cổ phiếu, Công Ty Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM) cho biết, trong giai đoạn thị trường giằng co như hiện tại sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư thể hiện sự kỷ luật của mình bằng cách trung bình hóa chi phí vốn.

Chuyên gia có nhiều năm đầu tư tại phố Wall cho biết, chiến lược này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mang tính thời điểm.

"Đáng ra mình phải mua lúc rẻ, bán lúc đắt. Thế nhưng thực tế sự nhạy cảm thị trường đối với đa phần các nhà đầu tư để lựa chọn thời điểm mua, thời điểm bán một cách tốt như vậy để sinh lời thì rất khó. Không phải ai cũng có kinh nghiệm và thời gian để nhìn bảng điện tử hàng ngày.

Thế nhưng, có một dự đoán chắc chắn đúng là trong vòng dài hạn 5-10 năm thị trường nhất định đi lên vì triển vọng nền kinh tế của Việt Nam đang đi lên. Thời đến là không thể cản được. Thế nên đây là cơ hội để nhà đầu tư duy trì kỷ luật, tiếp tục giải ngân và trung bình hóa chi phí vốn", ông Nam, chia sẻ.

Lời khuyên của ông Nam dành cho các nhà đầu tư mới vào thị trường, cách dễ nhất và nhiều khi thành công nhất trong dài hạn là duy trì sự kỷ luật, cứ hàng tháng để ra 10-20% lương cho vào thị trường. Điều này sẽ giảm thiểu rủi ro khi chịu tâm lý xu hướng FOMO đu đỉnh hay sợ không dám giải ngân khi thị trường đi xuống.

Ông Phạm Lưu Hưng - Phó giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cũng cho rằng, việc cố gắng đoán thời điểm vào thị trường để lướt sóng trong giai đoạn này rất khó.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng chỉ ra 3 cách để đầu tư có thể tham khảo để "xuống tiền" giai đoạn này.

Cách thứ nhất, là nhà đầu tư chỉ nên bỏ một phần tiền nhỏ thôi để tránh rủi ro T+3 thì có thể dùng sản phẩm phái sinh. Nếu bạn dự đoán thị trường sẽ giảm mạnh trong phiên hôm nay nhưng không muốn bán cổ phiếu thì có thể giao dịch bán phái sinh.

Hoặc cách 2 là giao dịch với tỷ lệ nhỏ, tự lướt trong danh mục của mình. Tuy nhiên cách này cũng dễ vấp phải tình trạng "cưa chân bàn".

Cách thứ 3 là dùng một tỷ lệ nhỏ để giao dịch chứng quyền nếu dự báo cổ phiếu sẽ hồi nhanh và bán được sớm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem