Chủ đề nóng

Vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên phải đóng bao nhiêu tiền án phí?

Quỳnh Nguyễn Thứ năm, ngày 05/12/2019 18:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tòa phúc thẩm công nhận ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo thuận tình ly hôn, có trách nhiệm cùng nuôi dưỡng 4 người con. Về án phí dân sự sơ thẩm, bà Thảo và ông Vũ phải đóng tổng cộng gần 8 tỷ đồng.
Bình luận 0

Chiều 5/12, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ tranh chấp ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Sau 3 ngày tranh luận, tòa đưa ra phán quyết, trong đó giữ lại hầu hết quyết định của bản án sơ thẩm, chỉ sửa một phần về án phí và thời gian cấp dưỡng.

HĐXX tuyên án. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Theo đó, bà Thảo phải đóng hơn 3 tỷ đồng, ông Vũ phải đóng hơn 4 tỷ đồng án phí dân sự sơ thẩm. Án phí của vụ ly hôn nghìn tỷ giữa hai vợ chồng “vua” cà phê Trung Nguyên được quan tâm bởi bên cạnh việc chia tài sản “khủng”, vụ án này còn từng làm dư luận ngỡ ngàng với mức án phí kỷ lục hơn 80 tỷ đồng.

Cụ thể, hồi cuối tháng 3, chủ tọa Nguyễn Văn Xuân thừa nhận, khi đọc bản án về phần án phí vụ ly hôn của vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên, chủ tọa có sai sót do mệt. Kết quả, tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Tại buổi tuyên án chiều 5/12, ông Vũ nói: "Kết quả thế nào cũng không bao giờ vui".

Như Dân Việt đã thông tin, sau thời gian 3 ngày xét xử phúc thẩm, vụ án tranh chấp hôn nhân giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên đã được tuyên vào chiều 5/12.

HĐXX tuyên không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn là bà Lê Hoàng Diệp Thảo, không chấp nhận kháng cáo của bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chấp nhận một phần kháng nghị của Viện trưởng VKS TP.HCM. 

Cụ thể, tòa phúc thẩm công nhận ông Vũ và bà Thảo thuận tình ly hôn, công nhận sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, giao cho bà Thảo nuôi các con chung, ông Vũ cấp dưỡng nuôi các con chung 10 tỷ đồng/năm từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Về tài sản là bất động sản, HĐXX tuyên chia đôi, ông Vũ được nhận 6 bất động sản, bà Thảo nhận 7 bất động sản và có trách nhiệm trả lại cho ông Vũ tiền chênh lệch.

Về tài sản là vàng, ngoại tệ, tiền Việt trị giá hơn 2.000 tỷ đồng trong các ngân hàng, HĐXX tuyên chia 60:40, trong đó, ông Vũ được hưởng 60%.

Về tài sản là cổ phần tại các công ty, bản án chia theo tỷ lệ 60:40, trong đó, ông Vũ được hưởng 60%, bà Thảo 40%. Theo bản án, ông Vũ được sở hữu toàn bộ cổ phần của các công ty và trả lại số tiền chênh lệch cho bà Thảo. Đồng thời, ghi nhận sự tự nguyện của ông Vũ về việc không tranh chấp tại Công ty Trung Nguyên Inernational Singapore.

Ngoài ra, tòa phúc thẩm hủy bỏ phần quyết định của bản án sơ thẩm về việc đình chỉ tất cả các tranh chấp của các đương sự liên quan đến Tập đoàn Trung Nguyên.

Án phí ly hôn

Theo quy định tại Nghị quyết số: 326/2016/UBTVQH14, mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng nếu không có tranh chấp về tài sản.

Nếu có tranh chấp về tài sản, án phí như sau:

- Từ 6 triệu đồng trở xuống: 300.000 đồng

- Từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng: 5% giá trị tài sản có tranh chấp

- Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng: 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng

- Từ trên 800 triệu đến 2 tỷ đồng: 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800 triệu đồng

- Từ trên 2 tỷ đến 4 tỷ đồng: 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2 tỷ đồng

- Từ trên 4 tỷ đồng: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem