Chủ đề nóng

Vợ có được giành quyền nuôi con khi chồng ngoại tình?

Theo Hoàng Linh/Zing.vn Thứ ba, ngày 13/09/2022 06:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc người chồng ngoại tình không dẫn tới hậu quả bị mất quyền nuôi con nhưng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án...
Bình luận 0

Tôi và chồng kết hôn gần 30 năm và có 2 con chung. Gần đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình và anh ta không có ý định chấm dứt mối quan hệ đó.

Trường hợp này, khi giải quyết ly hôn tại tòa án, tôi có được ưu tiên giành quyền nuôi con không? 

Luật sư Hoàng Trọng Giáp - Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa

Khoản 2, Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định khi ly hôn, vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi cũng như nghĩa vụ, quyền lợi của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được, tòa án sẽ quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi, căn cứ quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ 7 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Từ quy định này, khi xét xử, tòa án sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của vợ chồng trong việc trực tiếp nuôi con. Trường hợp không thể thỏa thuận, tòa án căn cứ điều kiện về vật chất (thu nhập thực tế, công việc, chỗ ở ổn định); tinh thần (thời gian có thể chăm sóc, giáo dục con; tình cảm dành cho con, nhân cách đạo đức) để đưa ra phán quyết về quyền nuôi con.

Nếu con dưới 36 tháng tuổi thì sẽ giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện nuôi dưỡng hoặc có thỏa thuận khác.

Từ những quy định này, có thể thấy việc phán quyết của tòa án sẽ dựa trên quyền lợi về mọi mặt của con. Việc người chồng ngoại tình không dẫn tới hậu quả bị mất quyền nuôi con nhưng là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới phán quyết của tòa án. Hành vi ngoại tình đã vi phạm Luật Hôn nhân và gia đình nên sẽ là yếu tố lỗi để tòa án xem xét về điều kiện tinh thần của cha mẹ dành cho con.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem