Chủ đề nóng

Trai làng Tiền Giang thu tiền tỷ nhờ trồng linh sam hồng đột biến

Trần Đáng Thứ bảy, ngày 23/07/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bỏ ra hơn 100 triệu đồng mua 14 cây linh sam (sam núi) đột biến về trồng, anh Lê Tấn Thanh Bình (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) không ngờ vườn trồng linh sam hồng đột biến đã đem về cho anh tiền tỷ.
Bình luận 0

Hiện, anh Bình có 3 vườn trồng linh sam hồng đột biến, tổng diện tích hơn 1ha với hơn 10.000 cây linh sam.

Trai làng ở Tiền Giang thu tiền tỷ nhờ trồng linh sam hồng đột biến - Ảnh 1.

Anh Lê Tấn Thanh Bình (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) và vườn trồng linh sam hồng đột biến. Ảnh: Trần Đáng

Dễ như…trồng linh sam hồng đột biến

Trong cơn mưa rỉ rả chúng tôi vượt phà Xuân Đông đi xem anh Bình trồng linh sam hồng đột biến.

Loằn ngoằn mãi trên con đường đan giữa rừng dừa chúng tôi cũng tìm thấy khu vườn trồng linh sam đột biến của anh Bình. Đây là một trong ba khu vườn anh Bình trồng linh sam hồng đột biến. Khu vườn rộng hơn 2 công đất này mới được khai phá để trồng 800 gốc linh sam hồng đột biến. 

Anh Bình cho biết trước khi trồng linh sam hồng đột biến anh trồng mai vàng. Anh bén duyên với cây linh sam hồng rất tình cờ. Một lần vô tình nghe có người trong tỉnh đang sở hữu 15 cây linh sam hồng đột biến, anh đã đến gạ mua được 14 cây với giá hơn 100 triệu đồng.

Có được 14 cây linh sam hồng quý hiếm, anh Bình háo hức dọn vườn trồng. Anh Bình chia sẻ, trồng linh sam hồng đột biến khá dễ. Do đặc tính cây khỏe, ít sâu bệnh, nên anh không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Trai làng ở Tiền Giang thu tiền tỷ nhờ trồng linh sam hồng đột biến - Ảnh 2.

Trồng linh sam hồng đột biến với anh Bình là công việc dễ dàng nhưng đem lại lợi nhuận rất cao. Ảnh: Trần Đáng

"Thi thoảng tôi mới bón cho đám vườn trồng linh sam hồng đột biến ít phân DAP. Khi thấy sâu đục thân tôi xịt ít thuốc trừ sâu", anh Bình bộc bạch.

Cây linh sam hồng trồng khoảng 6 tháng là có thể chiết nhánh bán. Anh Bình chia sẻ, trước khi chiết nhánh không được bón phân cho cây.

"Nếu chiết nhánh khi cây linh sam "ôm" phân, nhánh sẽ rất yếu, thối rễ", anh Bình thổ lộ.

Không chỉ lấy nhánh, anh Bình còn trồng linh sam hồng đột biến để lấy bộ đế (gốc). Anh Bình chia sẻ, trong nghề chơi kiểng, tiêu chuẩn cây đẹp là: Nhất đế, nhì thân, tam cành, tứ giống. Có được bộ đế linh sam, người chơi kiểng sẽ uyển chuyển làm các thế dáng sinh động, hút hồn hơn, chứ không phụ thuộc vào dáng thế tự nhiên của cây như trước.

Hiện, trong giới chơi cây linh sam bonsai, thường làm các thế dáng, như: Đổ, đổ treo, dáng bay, dáng huyền; chơi phong cách, cành rớt, cho rễ bám đá… tùy theo sở thích, tư duy mỗi người chơi linh sam.

Clip: Anh Lê Tấn Thanh Bình (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang) chia sẻ việc trồng linh sam hồng đột biến đã đem về cho anh tiền tỷ. Clip: Trần Đáng

Sau 4 năm miệt mài trồng linh sam hồng đột biến, giờ anh Bình có 3 vườn linh sam với hơn 10.000 cây lớn nhỏ. Trong đó, có hơn 1.000 cây 4 năm tuổi. Hoành cây hơn 30cm.

Anh Bình thổ lộ, ưu điểm của cây linh sam hồng đột biến là cho hoa có màu hồng phớt rất đẹp, thơm. Hoa nở rộ. Lá cây tròn góc. Nhánh ít gai.

Trồng linh sam hồng đột biến thu nửa tỷ/năm

Theo anh Bình, những năm qua người chơi bonsai rất ưa chuộng linh sam hồng đột biến. Hiện, anh Bình không chỉ bán nhánh mà còn bán bộ đế và cây linh sam thành phẩm. Khách hàng của anh trải dài từ Nam ra Bắc.

Chỉ tính riêng bán nhánh, từ đầu năm đến nay anh Bình đã bán được 5.000-6.000 nhánh linh sam với giá 25.000 đồng/nhánh. Anh Bình cho biết, 2 năm trước giá linh sam nhánh 60.000-100.000 đồng/nhánh.

Trai làng ở Tiền Giang thu tiền tỷ nhờ trồng linh sam hồng đột biến - Ảnh 5.

Trồng linh sam hồng đột biến không chỉ chiết nhánh, anh Bình còn làm bộ đế bán. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, anh Bình đang thu hoạch và bán bộ đế linh sam. Mỗi bộ đế linh sam có giá 4-5 triệu đồng. Nếu thu hoạch hết, đợt này anh Bình bán 600 bộ đế.

Theo anh Bình, một người chơi kiểng đang trả giá 400 triệu đồng để mua toàn bộ 600 bộ đế linh sam này.

 "Tính chung, mỗi năm tôi có doanh thu khoảng 500 triệu đồng từ vườn linh sam hồng đột biến", anh Bình thổ lộ.

Anh Bình cho biết thêm, anh đang xin đăng ký nhãn hiệu và thương hiệu cho cây linh san hồng đột biến.

Trai làng ở Tiền Giang thu tiền tỷ nhờ trồng linh sam hồng đột biến - Ảnh 6.

Một khu vườn trồng linh sam hồng đột biến thành phẩm của anh Lê Tấn Thanh Bình (xã Xuân Đông, Chợ Gạo, Tiền Giang). Ảnh: Trần Đáng

Cây linh sam có nguồn gốc từ châu Á. Cây mọc hoang trong rừng và khe suối. Trong tự nhiên, cây  có thể cao khoảng 8 - 10m. Nhưng khi trồng làm cây bonsai nghệ nhân sẽ không để cây quá cao.

Cây linh sam bonsai được nhiều người yêu thích với giá trị thẩm mỹ và tính phong thủy cao. Nhiều nghệ nhân đã cát tỉa và uốn nắn cây linh sam thành các tác phẩm bonsai, kiểng cổ đặc sắc, giá trị cao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem