Chủ đề nóng

Vơi bớt lo cho con đi học

Thứ tư, ngày 20/11/2013 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay tín dụng ưu đãi của Ngân hàng CSXH, hàng nghìn hộ cận nghèo ở huyện Bình Giang, Hải Dương có điều kiện thoát nghèo bền vững...
Bình luận 0
Bà Phạm Thị Thúy Oanh- Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Bình Giang cho biết: “Ngân hàng CSXH huyện đang thực hiện 7 chương trình tín dụng ưu đãi là cho vay hộ nghèo; cho vay học sinh sinh viên (HSSV); cho vay hộ cận nghèo; cho vay xuất khẩu lao động; cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay làm nhà ở; cho vay giải quyết việc làm”.

Trả nợ đúng hạn


Kể cho chúng tôi nghe gia cảnh của mình, chị Bùi Thị Hằng ở thôn Lý Dương không giấu được nỗi buồn: “Năm 1989, tôi xây dựng gia đình với anh Ngô Đức Chờ người cùng thôn. Công việc ở quê chỉ trông vào ruộng đồng nên cuộc sống rất bấp bênh. Chồng tôi phải lên Hà Nội làm thợ xây. Chăm chỉ làm ăn, vợ chồng tôi dành dụm được tiền. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang, năm 1993 chồng tôi bị ngã gãy cột sống phải nằm một chỗ. Từ đó, tôi phải gánh trên vai cuộc sống của 4 con người”.

Nông dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Vĩnh Hồng.
Nông dân vay vốn tại điểm giao dịch xã Vĩnh Hồng.

Năm 2008, con trai cả đỗ Đại học Hoà Bình, rồi 2 năm sau con trai thứ hai đỗ Đại học Đông Đô (Hà Nội), chị Hằng mừng thì ít, lo thì nhiều. Ngoài công việc đồng áng, chị Hằng đi các nơi trong huyện xin làm phụ hồ để có thêm tiền lo cho 2 con ăn học; vừa có thể đi về trong ngày chăm sóc cho chồng. “Rất may, từ năm 2008 đến nay, tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay 67 triệu Chương trình HSSV nên cũng yên tâm để các con theo đuổi học hành”- chị Hằng phấn khởi.

Giống như chị Hằng, bà Nguyễn Thị Vấn (thôn My Thử) cho biết: “Tôi có 3 con theo học các trường trung cấp và cao đẳng trong tỉnh. Ngoài thu nhập từ 10 sào ruộng, gia đình tôi chỉ trông chờ vào 4 triệu đồng tiền lương làm thợ xây hàng tháng của chồng tôi. Từ năm 2007 đến nay, gia đình tôi được Ngân hàng CSXH huyện cho vay tổng cộng 59,6 triệu đồng Chương trình HSSV nên nỗi lo cho con đi học cũng vơi đi ”. Các con của bà Vấn đã ra trường, đi làm và gia đình đã trả ngân hàng 49,3 triệu đồng.

Hộ cận nghèo có vốn làm ăn

Bà Nguyễn Thị Mười- Tổ trưởng tổ Tiết kiệm và vay vốn Hội Phụ nữ thôn Lý Dương cho hay: “Tổ tiết kiệm và vay vốn của thôn đang thực hiện 4 chương trình vay vốn. Trong tổng số gần 20 hộ cận nghèo của thôn, có 2 hộ được vay vốn với tổng số tiền là 40 triệu. Vốn vay ưu đãi đang giúp các hộ thoát nghèo bền vững”.

Tính đến hết quý III /2013, dư nợ Chương trình tín dụng ưu đãi HSSV trên 62,7 tỷ đồng với 2.919 khách hàng vay; cho vay hộ cận nghèo là 7,9 tỷ đồng với 381 khách hàng. Nợ quá hạn chỉ chiếm 0,044%.

Bà Hoàng Thị Sòi (thôn Lý Dương) có chồng bị tai nạn lao động, bà trở thành người gánh vác chính việc?gia đình. Ngoài làm ruộng, gia đình có 2 ao cá nhưng thiếu vốn cải tạo ao. Tháng 4.2013, Ngân hàng CSXH huyện triển khai chương trình tín dụng ưu đãi cho vay vốn hộ cận nghèo, gia đình bà Sòi được vay 20 triệu đồng.

Có tiền, bà cải tạo lại ao, mua thêm cá giống về nuôi. Bà kỳ vọng lứa cá tới này sẽ cho thu nhập cao hơn trước. Cùng thôn với bà Sòi và cũng được vay 20 triệu đồng chương trình hộ cận nghèo, ông Ngô Đức Biên mua vịt, gà về nuôi. Ông vừa xuất bán lứa đầu tiên, lãi 5 triệu đồng. Số tiền này ông tiếp tục đầu tư tăng đàn vật nuôi. Ông Biên bộc bạch: “Cứ đà này, mỗi năm xuất chuồng 5-6 lứa gà, vịt, tôi cũng có 25-30 triệu đồng. Tôi mong ngân hàng hạ lãi suất để ND chúng tôi có cơ hội thoát nghèo bền vững...”.
Lan Dương (Lan Dương)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem