Chủ đề nóng

Volkswagen thú nhận 11 triệu ôtô cài thiết bị gian lận khí thải

Văn Biên Thứ năm, ngày 24/09/2015 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ bê bối xe hơi của Volkswagen tiếp tục làm “nóng” dư luận khi hãng xe danh tiếng này vừa thú nhận có tới 11 triệu xe trên toàn cầu cài thiết bị gian lận khí thải diesel.
Bình luận 0

Tờ Nytimes cho biết, vụ bê bối đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh xe hơi Volkswagen ở Mỹ đã lan sang thị trường xe chủ yếu của hãng này ở châu Âu vào hôm 22.9, khi Volkswagen thú nhận có tới 11 triệu xe chạy diesel cài thiết bị gắn phần mềm để lách qua các bài kiểm tra chỉ số khí thải. Con số lần này đã vượt gấp hơn 20 lần số xe trước đó mà Volkswagen thừa nhận.

Sau khi thú nhận, Volkswagen hứa sẽ chi 7,3 tỷ USD, số tiền tương đương với lợi nhận nửa năm của cả tập đoàn Volkswagen, để sửa lại các xe sao cho đạt với yêu cẩu tiêu chuẩn khí thải.

Vụ bê bối có nguy cơ nhấn chìm hìn hảnh của Volkswagen tại các thị trường lớn.

Tại Mỹ, hãng xe danh tiếng của Đức này đang chịu áp lực rất lớn. Các luật sư tại New York và nhiều bang khác đang thành lập một nhóm điều tra sự gian lận của Volkswagen. Đồng thời Thượng nghị sĩ Bill Nelson, thuộc Đảng dân chủ, đã yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ bắt đầu điều tra và xem xét các biện pháp khắc phục cho các chủ sở hữu có xe bị cài thiết bị gian lận khí thải.

Không chỉ ở Mỹ, Chính phủ Đức cũng mới tuyên bố bắt đầu điều tra công ty Volkswagen. Chính phủ Pháp, Ý và Hàn Quốc cũng đang xem xét mở cuộc điều tra.

Trong khi đó, giới chóp bu của Volkswagen mà trực tiếp nhất là Giám đốc điều hành Martin Winterkorn đang phải đối mặt với sức ép phải chịu trách nhiệm về vụ bê bối và phải từ chức. Nhưng vào hôm 22.9, ông Winterkorn có vẻ muốn đổ lỗi cho một số người khác khi cho rằng, các lỗi này do một số nhân viên gây ra và hứa sẽ hợp tác với các nhà chức trách để kiểm tra lại chỉ số khí thải của xe hơi.

Hiện Volkswagen từ chối cho biết chính xác số 11 triệu xe bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối này đang ở những nước nào. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng phần nhiều trong số đó với khoảng 10 triệu xe có lẽ đang được lưu hành ở châu Âu. Bởi vì đây là thị trường mà Volkswagen thông trị, thường có thị phần nhiều gấp đôi so với bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào. Trong đó số xe chạy diesel của Volkswagen luôn chiếm hơn một nửa trong tổng số xe được bán ra ở thị trường này.

“Thực sự không có nhiều xe chạy diesel của Volkswagen ở ngoài châu Âu và Bắc Mỹ”, Philippe Houchois, chuyên gia nghiên cứu về công nghiệp ô tô ở châu Âu tại London (Anh), nói.

Hình mô phỏng hệ thống xả khí của xe Volkswagen chạy diesel.

Mỹ và Trung Quốc là hai thị trường chiến lược của Volkswagen ngoài châu Âu. Nhưng ở đây cũng chỉ chiếm có 6% con số bán hàng. Mức này quá ít so với con số 40% xe của Volkswagen được bán ra châu Âu và Nga. Điều đó có nghĩa rằng, khi Volkswagen gặp trục trặc ở châu Âu thì nó sẽ đe dọa lớn hơn và lâu dài hơn đối với sức khỏe tài chính cũng như việc thu hút đầu tư các công nghệ mới cho xe hơi của Volkswagen trong những năm tới.

Vụ bê bối về việc gian lận khí thải diesel của Volkswagen trong những ngày qua đang nhấn chìm hình ảnh của hãng xe này ngay tại châu Âu chứ không riêng gì Mỹ. Nhất là khi thị trường châu Âu lại ưa dùng các xe hơi chạy diesel vì nó là loại nhiên liệu rẻ hơn so với xăng.

Trước đó, Volkswagen đã thừa nhận với các nhà chức trách Mỹ rằng, một số mẫu xe chạy diesel của hãng được bán tại đây đã được lập trình để có thể qua mặt các bài kiểm tra khí thải. Khi có kiểm tra khí thải, phần mềm được lập trình sẽ tự động bật các thiết bị giảm khí thải độc hại ni-tơ oxit. Nhưng khi chạy bình thường xe sẽ xả chất độc này gấp 40 lần cho phép qua hệ thống ống xả. Đây là một chất gây ô nhiễm, độc hại vì nó gây ra các vấn đề cho đường hô hấp như hen suyễn, viêm phế quản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem