Chủ đề nóng

Vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng CSXH giúp hội viên nghèo vơi bớt khó khăn

Đức Thịnh Thứ tư, ngày 21/12/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, trong 20 năm qua đã có hàng triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn thành phố Hà Nội được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập.
Bình luận 0

Động lực giúp nông dân giảm nghèo, ổn định cuộc sống

Chị Nguyễn Thị Thủy, dân tộc Mường ở xã Yên Bài (huyện Ba Vì) là 1 trong những điển hình phát triển kinh tế ở địa phương. Chị Thuỷ bộc bạch: Trước đây, cuộc sống gia đình chị rất khó khăn. May mắn, được Ngân hàng CSXH đồng hành hỗ trợ, gia đình chị nhiều lần được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, từ vay hộ nghèo, vay chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, vay hỗ trợ hộ sản xuất, kinh doanh vùng khó khăn đến vay giải quyết việc làm. Nhờ đó, từ một hộ nghèo lâu năm ở địa phương, đến nay, gia đình chị đã có cơ ngơi khang trang và đang nuôi 7 con bò sữa, cho thu nhập mỗi năm hơn 200 triệu đồng.

Là chủ trại gà thương phẩm ở xã Thanh Bình (huyện Chương Mỹ), những năm gần đây, anh Nguyễn Gia Lượng gặp nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá thức ăn chăn nuôi tăng cao. Có thời điểm, anh Lượng tưởng chừng như phải bỏ nghề, không duy trì được chăn nuôi. Song được Ngân hàng CSXH tiếp sức, anh Lượng đã vơi bớt khó khăn.

Giúp hội viên nghèo vơi bớt khó khăn - Ảnh 1.

Từ nguồn vốn vay Ngân hàng CSXH, nhiều nông dân huyện Ba Vì, TP.Hà Nội đã đầu tư phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả. Ảnh: Đ.T

Giúp hội viên nghèo vơi bớt khó khăn - Ảnh 2.

"Trước đây, gia đình tôi được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, nay lại được tiếp cận nguồn vốn từ chương trình hỗ trợ giải quyết việc làm với số tiền 90 triệu đồng. Đây là nguồn vốn rất kịp thời, hữu ích, giúp gia đình tôi yên tâm khôi phục sản xuất, mở rộng mô hình chăn nuôi gà thương phẩm" - anh Nguyễn Gia Lượng nói.

Thực tế cho thấy, nguồn vốn chính sách xã hội đã và đang hỗ trợ nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Theo báo cáo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Vì, từ đầu năm đến nay, đơn vị này đã giải ngân cho gần 6.850 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn, trong đó có 599 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo... Nguồn vốn chính sách xã hội đã tạo và duy trì việc làm ổn định cho 3.250 người lao động…

Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Ba Vì Hoàng Văn Tứ cho biết: "Nguồn vốn chính sách tín dụng có lãi suất thấp, thời gian vay dài, không phải thế chấp tài sản đã trợ lực kịp thời, giúp người dân đầu tư sản xuất, kinh doanh, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình…

Thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Báo cáo của Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội cho thấy, qua 20 năm thực hiện tín dụng chính sách theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP, thành phố đã tập trung nguồn lực qua Ngân hàng CSXH, triển khai cho vay được hơn 2 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác với số tiền 42.896 tỷ đồng.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% số xã, phường, thị trấn của thành phố, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận với đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời.

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội Lê Thị Đức Hạnh cho biết: Năm 2022, dự kiến doanh số cho vay của Chi nhánh Ngân hàng CSXH thành phố Hà Nội đạt 5.480 tỷ đồng với trên 114.000 lượt khách hàng được vay vốn. Đáng chú ý, nguồn vốn nhận ủy thác tại địa phương là 6.914 tỷ đồng, đạt 310% chỉ tiêu kế hoạch tăng trưởng được giao năm 2022.

"Nhu cầu vốn chính sách tín dụng trên địa bàn thành phố Hà Nội rất lớn. Do đó, sự đồng hành của thành phố và chính quyền địa phương là hết sức cần thiết. Chúng tôi kiến nghị thành phố tiếp tục bổ sung nhiều hơn nguồn vốn ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng CSXH" - bà Lê Thị Đức Hạnh nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem