Chủ đề nóng

VTV dùng tôm tươi minh họa cho "thực phẩm bẩn", VASEP lập tức khiếu nại

Khánh Nguyên Thứ năm, ngày 27/08/2020 15:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) phát clip quảng cáo sản phẩm thuốc Tonka có sử dụng hình ảnh con tôm tươi cùng lời thuyết minh "thực phẩm bẩn", Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã lập tức có văn bản khiếu nại.
Bình luận 0

Cụ thể, ngày 26/8, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã có văn bản khiếu nại gửi Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Trung tâm Quảng cáo và Dịch vụ Truyền hình (TVAd) và Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nhất về việc sử dụng hình ảnh sản phẩm tôm trong quảng cáo thuốc Tonka.

Được biết, những ngày gần đây, trong clip quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka điều trị bệnh gan của Công ty TNHH Nhất Nhất phát trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) có sử dụng hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh "thực phẩm bẩn".

VTV dùng tôm tươi minh họa cho "thực phẩm bẩn", VASEP lập tức khiếu nại - Ảnh 1.

Hịnh ảnh con tôm tươi cắt từ clip quảng cáo sản phẩm thuốc Tonka của VTV.

Theo VASEP, minh họa và lời thuyết minh này sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng, bởi tôm là sản phẩm chủ lực của ngành thủy sản Việt Nam, hiện tôm Việt Nam đã được xuất khẩu sang hơn 120 thị trường, với kim ngạch 3,5 - 4 tỉ USD/năm.

VASEP cho rằng việc sử dụng hình ảnh sản phẩm con tôm cụ thể để minh họa cho lời thoại thông điệp "thực phẩm bẩn" sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến một ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam. 

Đặc biệt, clip lại được phát nhiều lần trên Đài truyền hình quốc gia, vào nhiều khung giờ khác nhau bao gồm cả khung giờ vàng sẽ khiến nhiều người có cái nhìn méo mó về sản phẩm chủ lực của thủy sản Việt Nam, phủ nhận nỗ lực của doanh nghiệp và nông dân dày công xây dựng.

Tháng 7/2020, XK tôm Việt Nam đạt 388,5 triệu USD, tăng 16,3% so với tháng 7/2019. Lũy kế 7 tháng đầu năm nay, XK tôm đạt 1,9 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiếp diễn ở các thị trường chính.

"Điều này không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể có những nghi ngại không đáng và các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp. Cuối cùng là ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi sản xuất tôm ở Việt Nam" –VASEP nhấn mạnh.

Do đó, VASEP đề nghị Lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Lãnh đạo Công ty TNHH Nhất Nhất "có biện pháp thay thế hoặc điều chỉnh kịp thời nội dung, hình ảnh clip quảng cáo trên để không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam. 

Ngoài ra, tiến hành ngay việc rà soát, tháo gỡ tất cả clip quảng cáo trên ra trên khỏi những nền tảng điện tử khác, bao gồm cả mạng xã hội.

VASEP cũng đề nghị VTV và Công ty TNHH Nhất Nhất có đính chính chính thức về sự cố này theo đúng quy định hiện hành (phát sóng và trên các nền tảng truyền thông của VTV và Công ty TNHH Nhất Nhất) để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam và cộng đồng doanh nghiệp, người dân sản xuất tôm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem