Chủ đề nóng

Vụ án khu đất 8-12 Lê Duẩn, TP.HCM: Vì sao 2 'nữ tướng' vào… 'lò'?

Hoàng Hưng Thứ năm, ngày 10/10/2019 13:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 9/10, Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an, đã ra các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thị Thanh Thuý (sinh 1979) – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần đầu tư Levenue và Nguyễn Thi Thu Thuỷ (sinh 1958) – nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV quản lý kinh doanh nhà TP.HCM, vì liên quan đến vụ án “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, quận 1, TP.HCM.
Bình luận 0

Giới làm ăn ở TP.HCM không lạ gì Lê Thị Thanh Thuý – chủ nhân nhiều nhà hàng, dự án bất động sản. Tuy nhiên, sự liên đới của Thuý trong vụ “phù phép” khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, thì ai cũng ngạc nhiên. Vì mối quan hệ quá… “kinh”, từ Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài lúc đó (ông Tài đã bị khởi tố, bắt giam năm 2018), cho tới các đơn vị quản lý nhà, nhằm mục đích thôn tính “đất vàng” của nhà nước.

Khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn có diện tích 4.896,3m2, với 3 mặt tiền đường, là một trong những khu đất có vị trí đắc địa nhất TP.HCM. Lãnh đạo UBND TP.HCM chủ trương xây dựng tại đây một khách sạn 5 sao, kèm trung tâm thương mại. Khu đất lúc đó được TP giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh Nhà TP (viết tắt Công ty Nhà TP)  bảo quản, khai thác, cho thuê, v.v…

Khu "đất vàng" số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, có 3 mặt tiền đường ở trung tâm TP.HCM. Ảnh: H.H

Từ chủ trương trên (do chính ông Nguyễn Thành Tài công bố vào tháng 12/2009), ngày 6/8/2010, xuất hiện Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm gửi văn bản cho Công ty Nhà TP xin hợp tác đầu tư dự án. Từ đây, Công ty Nhà TP đề nghị UBND TP cho Hoa Tháng Năm góp 30% vốn (trong 50% vốn góp của Công ty Nhà TP) để đầu tư dự án.

Thực hiện dự án trên, các đối tác đã thành lập ra Công ty cổ phần đầu tư Lavenue gồm: Công ty Nhà TP (20% vốn góp), Công ty TNHH đầu tư Kido (sau khi mua lại cổ phần của 4 công ty khác thuộc Bộ Công thương, có số vốn góp chiếm 50%) và Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (30%).

Bà Lê Thị Thanh Thuý. Ảnh: T.L

Theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc Công ty Hoa Tháng Năm tham gia đầu tư dự án trên là bất bình thường. Công ty Hoa Tháng Năm mới thành lập ngày 6/4/2010, không có chức năng, chưa có kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản.

Bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ. Ảnh: T.L

Việc Công ty Nhà TP đề nghị TP cho Hoa Tháng Năm tham gia 30% vốn điều lệ; đồng thời giảm tỷ lệ vốn góp của Công ty Nhà TP tại Công ty Levenue xuống còn 20%, thực chất là “dịch chuyển quyền sử dụng đất tại vị trí trung tâm nhất của TP, từ doanh nghiệp nhà nước sang cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước”.  Đây là việc làm trái pháp luật về đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất. Trong khi đó, với Công ty Hoa Tháng Năm, cũng chưa cơ quan nào thẩm định và kết luận về năng lực tài chính, kinh nghiệm kinh doanh như thế nào, v.v…

Mặc dù vậy, không hiểu vì lý do gì, lãnh đạo UBND TP là Phó Chủ tịch Nguyễn Thành Tài lại “ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia dự án”. Và, UBND TP còn cho rằng việc góp vốn trên là … “nhượng quyền đầu tư”(?!). Trong khi cái gọi là “nhượng quyền đầu tư” hoàn toàn không được quy định trong pháp luật về đầu tư hiện hành ở Việt Nam.

Trong lúc đó, bà Lê Thị Thanh Thuý chính là “nữ tướng” đứng một lúc 2 vai: Vừa là Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm, vừa là Chủ tịch HĐQT Công Lavenue. Người giúp công ty của bà Thuý rất nhiều để dành suất “nhượng quyền đầu tư” tại dự án số 8-12 Lê Duẩn, chính là Nguyễn Thị Thu Thuỷ - Giám đốc Công ty Nhà TP.

Mọi người thời điểm đó cũng không hiểu vì sao, bà Thuỷ - với tư cách đứng đầu doanh nghiệp được nhà nước giao cho quản lý công sản, lại hết sức nhanh nhảu trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân của bà Thuý “nuốt” công sản của nhà nước một cách vô tội vạ…

Không cần ý kiến thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm, nguồn gốc Công ty Hoa Tháng Năm, bà Thuỷ vẫn rốt ráo tham mưu cho lãnh đạo UBND TP cho phép Hoa Tháng Năm đầu tư dự án… Thậm chí, còn giảm tỷ lệ vốn góp của công ty nhà nước xuống 20% để công ty của bà Thuý “hốt” trọn 30% vốn góp đầu tư dự án.

Ông Nguyễn Thành Tài - nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: B.C.A

Thanh tra Chính phủ nhận định việc này “ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước và không phù hợp pháp luật”…. Trách nhiệm về sai phạm trên hoàn toàn thuộc về Giám đốc Công ty Nhà TP là bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ.

Người ta cho rằng, sau khi cơ quan điều tra cho “vào lò” 2 “nữ tướng” là bà Lê Thị Thanh Thuý và bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, chắc chắn sẽ là màn đối chất tay bà, giữa nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài (đang bị tạm giam) với 2 “nữ tướng” này.

Qua đó mới làm rõ câu hỏi vì sao, động cơ nào mà “bộ ba” này “tung hứng” với nhau, để rồi khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn, là công sản của nhà nước đã được biến hoá vào tay tư nhân quá dễ dàng như vậy, bất chấp các quy định của luật pháp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem