Chủ đề nóng

Vụ bắn chết 3 người: Tỉnh chỉ đạo “nằm im”, DN vẫn hoạt động

Duy Hậu- Hứa Phương Thứ tư, ngày 26/10/2016 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 25.10, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông khẳng định, trước khi xảy ra vụ bắn chết 3 người hôm 23.10, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang có tranh chấp với dân, có nguy cơ gây mất an ninh, giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan chức năng xử lý.
Bình luận 0

Giữ đất hay cưỡng chế

Ngày 25.10, PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, Giám đốc Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn) về sự việc xảy ra hôm 23.10. Theo ông Sửu, khoảng 5h30 ngày 23.10, đơn vị đã điều động 1 xe máy cày, 2 xe máy ủi cùng khoảng 28 công nhân vào san ủi vườn điều của ông Hoàng Văn Thắng. Trong đó, có 3 người làm nhiệm vụ lái xe, toàn bộ số người còn lại làm nhiệm vụ bảo vệ cho các lái xe san ủi mặt bằng. Công việc được phân công cụ thể gồm một nhóm bảo vệ các xe và nhóm còn lại “trấn giữ” tại ngã ba đường vào dự án (ngay nhà vợ chồng ông Đặng Văn Hiến và Mai Thị Khuyên) nhằm ngăn cản người dân từ dưới khu dân cư lên ngăn cản xe làm việc. Đến khoảng gần 7 giờ thì xảy ra việc một số đối tượng bắn lực lượng bảo vệ của công ty và lái xe. Vụ việc đã làm 3 người chết và 16 người bị thương.

Vườn điều của ông Thắng bị xe ủi cày ngã.

Theo báo cáo 1505, ngày 23.10 của UBND huyện Tuy Đức, trước khi tổ chức lực lượng vào san ủi diện tích lấn chiếm của ông Thắng, Công ty Long Sơn không báo cáo với chính quyền địa phương. Báo cáo này cũng nhận định, đây chính là nguyên nhân xảy ra việc một số đối tượng quá khích dùng súng tự chế tấn công, bắn vào lực lượng của Công ty Long Sơn.

Nói về việc này, ông Sửu khẳng định công ty đã làm đúng pháp luật. Theo ông Sửu, việc đưa người vào giải phóng mặt bằng để lấy lại đất do ông Thắng lấn chiếm đơn thuần là hành vi giữ tài sản của mình. Do vậy, đơn vị không nhất thiết phải báo cáo với chính quyền địa phương.

Trao đổi với PV về việc này, ông Nguyễn Hữu Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cho rằng, để xác định đúng sai thì cần cơ quan chức năng làm rõ. Ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho rằng, tất cả việc xử lý tài sản của dân đều phải do chính quyền địa phương thực hiện. Tuy nhiên trong trường hợp vừa qua tại Công ty Long Sơn thì cần phải xác định lại tài sản đó có phải là “của dân” thì mới nói được đúng sai.

Để san ủi vườn điều của ông Thắng, Công ty Long Sơn đã dùng 28 người cùng xe cày máy, ủi.

Trong khu vực dự án của Công ty Long Sơn có nhiều nhà dân trồng điều lâu năm.

Công ty chưa nhận được chỉ đạo của tỉnh?

Theo ông Nguyễn Hữu Huân, Phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức, trong suốt thời gian qua, huyện và tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo về việc xử lý tranh chấp đất giữa người dân và Công ty Long Sơn. Trong đó, nội dung chủ yếu là yêu cầu Công ty Long Sơn, thỏa thuận, hỗ trợ người dân có cây trồng trên đất trước khi diện tích này giao cho công ty. Theo ông Huân, sau khi nhận khiếu nại của người dân, huyện đều mời các bên liên quan đến để làm việc để đi đến thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Huân cũng cho biết, sau những cuộc làm việc đó, phía công ty và người dân đã thỏa thuận, giải quyết với nhau thế nào thì không nắm được.

Theo ông Ngô Xuân Lộc, trước tình trạng tranh chấp đất đai ở một số dự án, nhằm tránh xảy ra tình trạng mất an ninh cho các địa phương, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp có tranh chấp với dân giữ nguyên hiện trạng, chờ cơ quan chức năng xử lý. Ông Lộc khẳng định văn bản này đã được ban hành trước thời điểm xảy ra vụ bắn chết người tại khu vực dự án của Công ty Long Sơn và đã gửi đến các huyện yêu cầu triển khai. Tuy chưa chắc chắn văn bản này ban hành thời điểm nào (do chưa kịp tìm lại) nhưng ông Lộc khẳng định chắc chắn văn bản đã gửi các huyện và một số doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Long, Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức cũng khẳng định, không chỉ tỉnh mà huyện cũng từng có chỉ đạo với nội dung tương tự này đến các công ty và cả người dân. Đặc biệt từ sau thông báo 205 của Văn phòng chính phủ về kết luận của Phó thủ tướng chính phủ Trương Hòa Bình về việc xử lý đất xâm canh trên địa bàn Đắk Ngo, Quảng Trực, đích thân ông Long đã đến khu vực tranh chấp, họp dân, yêu cầu người dân cũng như doanh nghiệp giữ nguyên hiện trạng đất, không được tác động, chờ cơ quan chức năng xử lý. 

Riêng phía Công ty Long Sơn, ông Sửu cho rằng, công ty chưa hề nhận văn bản nào có nội dung tương tự.

Trong một diễn biến khác, tại báo cáo ngày 24.10 của UBND huyện Tuy Đức cho biết, qua xác minh 501,7/1.079 ha giao cho Công ty Long Sơn thuê có 147 hộ dân đang lấn chiếm. Trong đó có 434,8 ha điều, 46,7 ha cà phê, 29,3 ha cao su và 3,3 ha tiêu. Riêng diện tích cây điều, huyện xác định có 328,86 ha được trồng trước năm 2008 (tức trước thời điểm UBND tỉnh quyết định cho Công ty Long Sơn thuê đất, rừng). Đến thời điểm báo cáo, Công ty Long Sơn đã thỏa thuận trả tiền cho dân được 7,9 ha.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem