Chủ đề nóng

Vụ bệnh nhi tử vong gây náo loạn bệnh viện: Trần tình của người cha

Thứ bảy, ngày 27/10/2012 13:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Thấy cháu có triệu chứng khó thở, tôi gọi bác sĩ. Một y tá cho cháu thở ô xy và một thực tập viên đến đo nhiệt kế. Thấy cháu có hiện tượng phức tạp, y tá ra gọi bác sĩ nhưng phải gọi đến lần thứ ba thì bác sĩ mới đến.
Bình luận 0

Sau cái chết đau thương của bệnh nhi Đỗ Trần Ngọc Hà, ngày 26.10, phóng viên Dân Việt đã tiếp xúc và nghe được lời trần tình của anh Trần Văn Thắng (sinh năm 1984, trú tại tổ 107, Cẩm Phú, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là bố đẻ của cháu Hà. Anh Thắng cho biết:

"Cháu Đỗ Trần Ngọc Hà, sinh ngày 21.9.2012, lúc cháu sinh được 2,5kg đến lúc mất tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh ngày 24.10 (38 tuần) cháu được 4kg.

Thấy cháu khò khè (cháu vẫn ăn và bú bình thường), khoảng 15h ngày 24.10, gia đình đưa cháu từ Mông Dương (TP.Cẩm Phả) lên bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh (TP.Hạ Long) để chữa trị. Khoảng 16h kém cháu được đưa vào nhập viện tại phòng cấp cứu của khoa nhi. Khi chuẩn bị khám thấy cháu vẫn bú, bác sỹ Dương Văn Linh (người trực ca) bảo: "Sức khỏe của cháu vẫn bình thường nên gia đình cứ yên tâm".

Không khí căng thẳng tại khoa nhi sáng 25.10

Sau khi khám xong, bác sỹ bảo tôi cháu bị viêm phổi, có khả năng bị xuất huyết não và nói y tá lấy máu xét nghiệm. Tiếp đó, cháu được một y tá tiêm thuốc gì đó (tôi nghe bác sỹ nói là thuốc kháng sinh).

Đến 17h, tôi hỏi bác sĩ trực bao giờ có kết quả xét nghiệm, bác sĩ Linh cho biết phải đến 21h. Do tôi quá lo lắng nên khoảng 18h, tôi đã xuống khoa xét nghiệm lấy kết quả mang lên phòng cấp cứu đưa cho bác sĩ Linh. Nhìn kết quả, bác sĩ Linh bảo rằng không vấn đề gì cả và để theo dõi.

Thời điểm đó, thấy cháu không chịu bú nên gia đình đã vắt sữa ra thìa cho cháu ăn. Thấy cháu ăn được, bác sĩ Linh vẫn nói bình thường. Một lúc sau, thấy cháu co giật nửa người, mẹ cháu chạy ra gọi bác sĩ. Sau đó, bác sĩ Linh đã gọi y tá ra tiêm cho cháu mũi thứ 2 (sau này mới biết là thuốc an thần).

Khi đó, vì lo lắng nên tôi bảo bác sĩ cho cháu đi chụp cắt lớp (CT). Bác sĩ Linh bảo: "Gia đình em đến muộn quá nên phải để đến ngày mai mới chụp được. Trong trường hợp ca cấp cứu trẻ bị co giật thì mới chụp ngay". Bác sĩ còn nói thêm: "Không phải ai thích chụp lúc nào cũng được đâu vì người ta làm việc phải vào giờ hành chính".

Phiếu khám bệnh khi vào viện của cháu Hà.

Không an tâm nên tôi đã đến khoa chụp CT nói khó với ở đây. Sau một hồi bác sĩ khoa chụp CT đã đồng ý. Thấy tôi đã thuyết phục được bác sĩ phòng chụp nên bác sĩ Linh đã viết giấy cho cháu đi chụp. Sau đó, một thực tập viên được cử đưa cháu đi chụp. Do thực tập viên này không biết cách sử dụng bình ô xy để thở nên bác sĩ Linh đã hướng dẫn sơ bộ cách sử dụng khi có sự cố.

Thời điểm đó, bác sĩ còn nhờ tôi xách hộ bình ô xy khá nặng đến phòng chụp. Khoảng 21h20, chụp xong cho cháu, bác sĩ khoa chụp CT bảo không vấn đề gì về não cả. Ngay sau đó, tôi đã bế cháu về và mang phim chụp CT cho bác sĩ Linh xem. Cầm kết quả CT, bác sĩ Linh nói là không vấn đề gì cả, người nhà mình nên về bớt, không nên ở đây đông làm gì. Nghe vậy, gia đình cũng cảm thấy yên tâm và bảo một số người đi về.

Khoảng 22h, cháu Hà có triệu chứng khó thở, người nhợt nhạt nên tôi tiếp tục gọi bác sĩ. Sau đó, một y tá cho cháu thở ô xy và một thực tập viên đến đo nhiệt kế. Thấy cháu có hiện tượng phức tạp nên y tá đã chạy ra gọi bác sĩ. Tuy nhiên, phải gọi đến lần thứ ba thì bác sĩ mới ra và dùng máy đo theo dõi huyết áp và nhịp tim của cháu. Sau đó, bác sĩ cho cháu truyền dịch và lấy máu để đi xét nghiệm khí máu nhưng y tá lấy mãi không được. Lúc đó y tá yêu cầu người nhà ra ngoài và đưa cháu vào buồng trong để cấp cứu.

Khoảng 22h15, tôi hỏi một bạn thực tập về tình trạng sức khỏe của cháu thì biết cháu Hà đã tử vong.

Khi biết tin, tôi đã gọi đường dây nóng cho bác sĩ phó giám đốc. Trước lúc đó, khoảng 19h30, tôi cũng đã gọi điện cho bác sỹ Ân - Trưởng khoa nhi nhờ lên khám, nhưng bị bác sĩ từ chối. Lúc cháu tử vong, tôi mới thấy bác sĩ Ân và vị Phó giám đốc bệnh viện có mặt.

Vị Phó Giám đốc bệnh viện bảo với gia đình tôi rằng cháu tử vong do xuất huyết não. Không đồng tình với kết luận này, nhiều người trong gia đình tôi đã rất bức xúc. Sau khi đồng ý để cơ quan công an điều tra, làm rõ, gia đình tôi đã làm các thủ tục cần thiết để đưa cháu về. Trên đường đi xe cấp cứu từ bệnh viện về, lái xe bệnh viện bảo xe hết xăng, yêu cầu gia đình đổ 300 nghìn tiền xăng để đi tiếp.

Tôi mong muốn tường trình trên giúp cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ trách nhiệm của các bác sĩ liên quan đến cái chết của con gái tôi".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem