Xem phim, tôi cảm thấy đau: Nhiều người không thiếu tình yêu, họ chỉ thiếu sự thấu hiểu
Đây là bi kịch mà nhiều người phải đối diện.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Hồi tháng 1/2021, hai người phụ nữ tại tỉnh Phú Thọ liên tiếp bị một con chó pitbull cắn. Một trong hai người được đưa vào nhập viện trong tình trạng gãy chân, nhiều vết thương chằng chịt từ hai cánh tay đến sườn, hai đùi, cẳng chân, máu chảy lênh láng… Chưa hết, các vết thương này gần như lóc toàn bộ da, đứt gân, cơ... tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ.

Các bác sỹ tiến hành cấp cứu cho nạn nhân bị chó pitbull cắn tại Phú Thọ.
Trước đó không lâu, tháng 12/2019, một cháu bé tại tỉnh Thái Nguyên cũng bị loài chó này cắn trọng thương. Cháu nhập viện trong tình trạng rách vùng cổ ngực, cánh tay trái chảy nhiều máu, vết thương ngang vùng cổ hở khí quản. Thời điểm cháu bé bị tấn công, mẹ cháu và hai người lớn khác cũng bị chó cắn khi vào can ngăn. Đặc biệt, mẹ cháu bé bị tổn thương vùng mặt nghiêm trọng.
Tại Hà Nội, một cháu bé bị chó pitbull tấn công hồi tháng 3/2019 làm gãy xương đùi và có nhiều vết cắn dài ngắn trên cơ thể. Một người đàn ông đi tập thể dục ven hồ cũng bất ngờ bị chó pitbull lao vào tấn công, kéo xuống nước, phải đi cấp cứu ở bệnh viện với nhiều thương tích nghiêm trọng. Một thầy giáo 46 tuổi ở huyện Yên Thành, Nghệ An phát bệnh dại và tử vong do bị chó cắn mà không đi tiêm phòng...
Và mới đây nhất, ngày 20/5 tại tỉnh Long An, loài chó này đã tấn công và cắn chết một người đàn ông trong quán cafe.
Trên đây là một vài vụ việc đáng tiếc liên quan đến loài chó pitbull nguy hiểm. Trên thế giới, hàng năm cũng ghi nhận hàng trăm vụ chó pitbull tấn công người, trong đó có nhiều ca tử vong. Điều đáng nói, trong hầu hết các vụ việc trên, khi chó tấn công người khác thì chủ của nó cũng chạy tới can ngăn, nhưng loài chó hung dữ này không dừng lại mà tấn công luôn cả người chủ.
Trao đổi với phóng viên, luật sư Lê Bá Thường - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, theo quy định của pháp luật, khi có sự cố vật nuôi cắn chết người thì chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật.

Luật sư Lê Bá Thường - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành cho biết, chủ vật nuôi có thể bị tù từ 1- 5 năm nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm.
Trước tiên, chủ sở hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại về dân sự về những tổn hại đối với nạn nhân bị chó cắn. Trong trường hợp chó cắn chết người (như sự việc xảy ra ở Long An) thì chủ nuôi chó hay đang quản lý nuôi chó phải bồi thường về mặt dân sự cho người bị thiệt hại (Điều 603 Bộ luật dân sự năm 2015).
Đồng thời, chủ sở hữu vật nuôi có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự nếu đủ các yếu tố cấu thành tội phạm về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người". Như vậy, trường hợp chó cắn chết người ở Long An, chủ vật nuôi có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm (Điều 295 Bộ luật Hình sự năm 2015).
Nuôi chó để giữ nhà, để làm thú cưng… là thói quen từ lâu của người dân Việt Nam. Trước đây, người dân chủ yếu nuôi các giống chó thuần chủng, nhưng sau này lại có xu hướng nuôi nhiều loại ngoại nhập như Doberman, Ngao Tây Tạng Chow Chow, Rottweiler, chó chăn cừu Đức Shepherds (bẹc giê), pitbull… Đây là các loại chó hung dữ, nguy hiểm, thậm chí có loại bị cấm nuôi trên thế giới.
Thời gian qua, cả nước xảy ra hàng loạt vụ tai nạn thương tâm liên quan đến việc thả rông chó. Từ tai nạn giao thông vì chó chạy qua bất ngờ, đến việc chó cắn gây thương tích nặng, chó cắn dẫn đến bệnh dại… Ngoài ra, việc thả rông chó cũng khiến môi trường cảnh quan bị ảnh hưởng khi khắp nơi đều xuất hiện phân chó. Tất cả những điều này đều liên quan đến ý thức của chủ vật nuôi.
Nghị định 90 năm 2017 đã quy định rất rõ về việc xử lý chủ vật nuôi khi thả rông chó tại nơi công cộng. Cụ thể, phạt tiền từ 600.000 đến 800.000 đồng với hành vi không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng. Thế nhưng, luật cấm cứ cấm, người nuôi thả rông cứ thả.
Theo ông Nguyễn Hào, người dân sống tại KP3C, phường Thạnh Lộc, quận 12 (TP.HCM), khu vực nơi ông sống thường xuyên có tai nạn vì chó thả rông. Cứ mỗi nhà một hai con, chiều chiều họ mở chuồng thả chó ra đường "cho khuây khoả". Đàn chó này dù chưa gây ra tai họa cắn người, nhưng đùa giỡn và chạy nhảy qua đường khiến phương tiện gặp nạn liên tục. "Dù có góp ý nhiều lần, nhưng những người chủ này không quan tâm, và cũng không thấy chính quyền can thiệp" - ông Hào nói.

Hình ảnh đàn chó chạy rông trên đường, gây nguy hiểm cho phương tiện lưu thông.
Về vấn đề này, luật sư Thường cho rằng, việc nuôi vật nuôi, thú cưng là sở thích và quyền tự do của mỗi người, nhưng cần tuân thủ nghiêm chỉnh quy định, không được để ảnh hưởng đến môi trường và những người xung quanh.
"Do đó, muốn nuôi thú cưng nói chung hay chó nói riêng, người dân cần đảm bảo sự an toàn. Hằng ngày, cần xích hoặc nhốt trong chuồng khóa cửa, khi đưa ra ngoài phải có người dắt và cần rọ mõm. Ngoài ra, vật nuôi phải được chích ngừa các bệnh dại định kỳ. Đối với các loại chó hung dữ, cần đảm bảo sự an toàn tối đa, đảm bảo trang bị rọ mõm khi ra những nơi đông người, tránh xảy ra sự cố đáng tiếc như vụ chó cắn chết người ở Long An" - luật sư Thường nhấn mạnh.
Pitbull là giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ, được nuôi ở Anh để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, bền bỉ, gan lỳ được mệnh danh là "sát thủ máu lạnh" hay còn được gọi là "chó chiến binh" hay "võ sĩ giác đấu".
Pitbull còn được coi là hung thần của các loài chó chọi bởi có sức mạnh, cơ thể to lớn với trọng lượng trung bình ngoài 30kg, cao từ 45-50cm. Loài chó này có một cơ hàm khác biệt, có cấu tạo như khớp khóa, vì vậy, khi chó pitbull đã cắn vật gì, hay cắn đối thủ thì không dễ nhả ra.
Vết thương do chó pitbull cắn để lại sẽ rất sâu và rộng vì hàm răng của chúng rất dài, sắc nhọn; ở mức độ nhẹ có thể mang tật, nặng hơn có thể nguy hiểm đến tính mạng. Một con chó pitbull trưởng thành hoàn toàn có thể "hạ gục" một thanh niên trưởng thành.
Đây là bi kịch mà nhiều người phải đối diện.
Từ một cậu bé làm nghề săn bắn, vô tình cứu vua Càn Long trong một lần đi săn, rồi được vua đưa về kinh thành để những lão sư giỏi nhất dạy võ công. Cuối cùng Trung Ngọc trở thành tướng lĩnh, giúp nhà Thanh đánh bại 30 vạn quân Nga xâm lược.
EU có thể quyết định về tài sản của Nga bằng đa số phiếu đơn giản, nhưng nếu Bỉ từ chối, tài sản do nước này nắm giữ sẽ không được sử dụng cho khoản vay, người đứng đầu cơ quan ngoại giao Liên minh châu Âu Kaja Kallas thừa nhận.
Nhìn lại toàn bộ cuộc đời Thang Hòa, lý do ông không bị Chu Nguyên Chương diệt trừ không nằm ở việc công lao ít hay nhiều, mà ở trí tuệ tiến thoái đúng lúc...
Phần lớn các tờ báo Thái Lan đều thở phào nhẹ nhõm khi chứng kiến ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan lội ngược dòng giành chiến thắng 3-2 trước ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam ở trận chung kết môn bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội cùng 2 cán bộ của trường bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội khởi tố để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi chi trả tiền bồi dưỡng cho sinh viên tham gia phục vụ lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành A80.
Đã có 3 thời điểm đứng trước match point, tuy nhiên đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lại tuột khỏi tay hết sức tiếc nuối trong trận chung kết SEA Games 33 với kì phùng địch thủ Thái Lan.
Trận chung kết bóng chuyền nữ giữa ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam và ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan phải phân định thắng thua ở set thứ 5. Trong set đấu quyết định tấm HCV, hai đội tạo nên màn so tài nghẹt thở khi liên tục giằng co từng điểm, cống hiến cho khán giả một trận đấu kịch tính đến những pha bóng cuối cùng.
Nga tuyên bố không muốn tiến hành đàm phán theo kiểu “loa phóng thanh” sau khi Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố Ukraine sẵn sàng từ bỏ yêu cầu gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), dù Moscow khẳng định vấn đề này vẫn là trụ cột trong các cuộc đàm phán hòa bình.
Tuấn Anh, Phạm Lý Đức trở lại "giải cứu" HAGL?; CLB Thái Lan từ chối sang Campuchia thi đấu; HLV Shin Tae-yong bác bỏ khả năng dẫn dắt ĐT Indonesia; Barcelona đánh tiếng muốn có Mainoo; Ronaldo muốn tăng lượng cổ phần ở Al-Nassr.
Phương án bảng giá các loại đất áp dụng từ năm 2026 tại TP.HCM đã được Hội đồng Thẩm định thông qua trên cơ sở đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường.
Chỉ trong vòng một tháng, Nguyễn Tích Phát (SN 2008) và Mai Quốc Tiến (SN 2007, cùng trú phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp, lấy 14 xe máy tại khu vực chung cư nhà ở xã hội An Phú Thịnh và gần Trường Đại học FPT Quy Nhơn.
Một đoạn video vừa xuất hiện, được cho là ghi lại hình ảnh một phi công người Ukraine làm việc cho Liên Hợp Quốc (LHQ) bị nhóm khủng bố Al-Shabaab bắt giữ sau khi chiếc trực thăng của ông buộc phải hạ cánh khẩn cấp tại Somalia, theo Aerotime.
ĐT bóng chuyền nữ Việt Nam đã thi đấu rất quyết tâm nhưng không thể tạo ra bất ngờ khi thua ngược ĐT bóng chuyền nữ Thái Lan 2-3 trong trận chung kết bóng chuyền nữ SEA Games 33.
Trong bộ sưu tập Elements of Nature, Clara tìm đến vẻ đẹp nguyên bản nhất của thiên nhiên. Nếu Forest Green mang hơi thở rừng sâu, Ocean Blue gợi sắc đại dương và Sakura Pink mềm mại như cánh hoa xuân, thì Arctic Black lại đại diện cho một thế giới khác: tĩnh lặng – mạnh mẽ – tối giản tuyệt đối.
Sau sáp nhập hành chính, xã Thanh Thịnh (Thái Nguyên) đã không ngừng nỗ lực vượt khó, triển khai đồng bộ Chương trình mục tiêu quốc gia vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Từ đầu tư hạ tầng, hỗ trợ nhà ở, đào tạo nghề đến bảo tồn văn hóa, chương trình đã trở thành “điểm tựa” quan trọng, góp phần tạo nên chuyển biến rõ nét, giúp nâng cao đời sống người dân.
Chiều 15/12, tại TP Cần Thơ, đã diễn ra lễ công bố Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ đạt chứng nhận kiểm định quốc tế của Tổ chức AACI (Hoa Kỳ). Bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã tham dự và có bài phát biểu.
Đóng vai Tôn Ngộ Không kinh điển nhất màn ảnh châu Á nhưng mức cát xê Lục Tiểu Linh Đồng nhận được lại khá hẩm hiu. Thông tin khiến nhiều người phải ngã ngửa.
HLV Kim Sang-sik đã chấm U22 Việt Nam điểm tối đa sau chiến thắng 2-0 trước U22 Philippines để xuất sắc lọt vào chung kết bóng đá nam SEA Games 33.
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang dự thảo Thông tư ban hành Điều lệ trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học.
Theo tử vi ngày mai, với vận may này, 3 con giáp đón phước lành, tiền tiết kiệm sẽ đổ về từ mọi hướng, và các khoản thu nhập bất ngờ sẽ tăng gấp đôi.
Nguyễn Thị Oanh tiếp tục thi đấu xuất sắc trên đường chạy 10.000m nữ để bảo vệ thành công HCV SEA Games cô đã giành được, đây là HCV thứ 14 của cô ở đấu trường này.
Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng (trồng lạc), nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai trước sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.
Nga hôm 15/12 cho biết đã xảy ra các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Belgorod, khu vực Moscow và các cơ sở năng lượng trong đêm, đồng thời tuyên bố đã đánh chặn hơn 140 UAV của Ukraine.
Tại phiên phúc thẩm vụ án Phúc Sơn, cựu Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Phạm Văn Vọng trình bày hoàn cảnh sức khỏe yếu, bản thân mắc nhiều bệnh nền, vợ đang điều trị bệnh hiểm nghèo, đồng thời xin HĐXX xem xét cho hưởng án treo để có điều kiện chăm sóc gia đình và lo hương khói cho người thân.
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh: “Chưa bao giờ Hà Nội mạnh như bây giờ và đủ điều kiện để chúng ta thực thi ước mơ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nội”.
Giữa những ngày thi đấu căng thẳng tại SEA Games 33, câu chuyện của hai kình ngư Võ Thị Mỹ Tiên và Phạm Thanh Bảo thu hút sự quan tâm, chú ý của người hâm mộ.
Tỉnh Bắc Ninh (bao gồm cả Bắc Giang sau sáp nhập, hợp nhất) hiện có khoảng 260 làng quan họ thực hành và hơn 600 câu lạc bộ quan họ với gần 10 nghìn hội viên tham gia. Việc đưa quan họ trở thành sản phẩm du lịch độc đáo không chỉ góp phần bảo tồn nghệ thuật truyền thống mà còn tạo ra sức sống kinh tế - văn hóa bền vững cho quê hương Bắc Ninh.
Công dân Việt Nam đang ở các tỉnh biên giới giữa Campuchia và Thái Lan được khuyến cáo ngay lập tức di chuyển khỏi các khu vực giao tranh, chủ động liên hệ ngay với các cơ quan đại diện Việt Nam tại sở tại để được hỗ trợ khi cần thiết.
Dù chưa sở hữu 100% vốn góp tại Công ty Phú Việt Tín, bà Nguyễn Thị Như Loan đã thống nhất với ông Bùi Cao Nhật Quân của Novaland về việc bán lại khu đất 39 Bến Vân Đồn với giá hơn 800 tỷ đồng để hưởng lợi 381 tỷ đồng.