Chủ đề nóng

Vụ chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông lấn chiếm bãi triều: Kỷ luật 3 cán bộ

Nguyễn Quý Thứ hai, ngày 17/05/2021 13:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Huyện ủy, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) vừa thi hành kỷ luật Đảng, chính quyền đối với 3 cán bộ xã Đông Xá vì để xảy ra sai phạm của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông tại khu vực bãi triều của xã này.
Bình luận 0

Sáng 17/5, trao đổi với Dân Việt, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn thông tin, 3 cán bộ, Đảng viên bị thi hành kỷ luật với hình thức "Khiển trách" gồm: ông Nguyễn Thành Sang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đông Xá; ông Phạm Văn Thùy, Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xá và ông Phạm Ngọc Sơn, cán bộ địa chính xã Đông Xá.

2 lãnh đạo chủ chốt của xã bị kỷ luật lần này đã bị đưa ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 tại địa phương.

Đồng thời với quyết định kỷ luật về Đảng, UBND huyện Vân Đồn cũng thi hành quyết định kỷ luật về mặt chính quyền đối với 3 cán bộ trên với hình thức "Khiển trách".

Kỷ luật 3 cán bộ vụ khu đô thị Phương Đông đổ đất lấp biển - Ảnh 1.

16.000m2 đất bãi triều xã Đông Xá đã bị chủ đầu tư khu đô thị Phương Đông san lấp, lấn chiếm trái phép.

"Nếu HĐND có triệu tập họp để bầu hay bãi nhiệm thì cũng phải đầu tháng 7/2021, sau khi bầu cử xong. Nên việc không đưa vào danh sách bầu HĐND các cấp khóa mới thì về bản chất không khác gì hình thức cách chức" – vị lãnh đạo huyện Vân Đồn nói.

Trước đó, trong kỳ họp thứ 9, diễn ra vào chiều ngày 9/4, nhằm xem xét, kết luận kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã Đông Xá, huyện Vân Đồn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã có những kết luận về những vấn đề liên quan.

Kỷ luật 3 cán bộ vụ khu đô thị Phương Đông đổ đất lấp biển - Ảnh 2.

Một góc khu đô thị Phương Đông hình thành trên nền móng bãi triều xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Theo kết luận của UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh, giai đoạn từ năm 2020 đến nay, Đảng ủy xã Đông Xá đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy chế làm việc, nề nếp sinh hoạt Đảng và trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Đảng ủy xã Đông Xá đã thiếu kiểm tra, giám sát, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vi phạm về khai thác đất khi đã hết thời hạn cho thuê đất và đổ đất lấn chiếm ra ngoài ranh giới dự án Khu đô thị mới xã Đông Xá của Công ty Phương Đông.

Sau khi phân tích nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả, nguyên nhân vi phạm và kết quả khắc phục hậu quả, UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh kết luận vi phạm, khuyết điểm của các ông Nguyễn Thành Sang, Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Kỷ luật 3 cán bộ vụ khu đô thị Phương Đông đổ đất lấp biển - Ảnh 3.

Người đào sá sùng ở Đông Xá đi qua khu đô thị Phương Đông để mưu sinh trên khu vực bãi triều còn lại,

Cụ thể, giai đoạn từ 2020 đến nay, ông Nguyễn Thành Sang với cương vị người đứng đầu cấp ủy và chính quyền xã đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý đất đai, xây dựng. Ông Sang cũng đã thiếu kiểm tra, giám sát cán bộ, Đảng viên, công chức được phân công phụ trách để xảy ra các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn.

Đối với các ông Phạm Văn Thùy và ông Phạm Ngọc Sơn, được phân công trực tiếp chịu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và quản lý đất đai, đã thiếu kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời phát hiện, ngăn chặn vi phạm của Công ty Phương Đông.

UBKT Tỉnh ủy Quảng Ninh đã quyết định giao Ban Thường vụ Huyện ủy Vân Đồn chỉ đạo tổ chức Đảng xem xét, đề nghị xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trên theo thẩm quyền.

Kỷ luật 3 cán bộ vụ khu đô thị Phương Đông đổ đất lấp biển - Ảnh 4.

PV Dân Việt tiếp xúc với người dân làm nghề đào sá sùng trên bãi triều Đông Xá.

Trước đó, Dân Việt đã có loạt bài viết liên quan đến vụ việc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông tổ chức san lấp, lấn chiếm khoảng 16.000m2 đất bãi triều bờ vịnh Bái Tử Long. Bãi triều này là nơi cư trú của nhiều loại hải sản quý, nhất là sá sùng – nguồn mưu sinh của hàng trăm hộ dân địa phương từ bao đời nay.

Với hành vi này, Công ty Phương Đông bị xử phạt 100 triệu đồng; buộc phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của bãi triều.

Tuy nhiên, theo người dân Vân Đồn, việc khôi phục hiện trạng này không đảm bảo, thực tế còn một lượng lớn đất đá đã được lu lèn chặt chẽ xuống khu vực bãi triều, đồng nghĩa với việc các loài hải sản quý hiếm đã bị hủy diệt vĩnh viễn tại đây.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem