Chủ đề nóng

Vụ Chủ tịch xã ở Thanh Hóa bị "đánh ghen" tại công sở dưới góc nhìn pháp lý

Quang Trung Thứ sáu, ngày 17/06/2022 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư đã có phân tích xung quanh vụ Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa bị đánh ghen tại công sở đang gây xôn xao dư luận.
Bình luận 0

Cung cấp thêm bằng chứng vụ Chủ tịch xã bị "đánh ghen"

Liên quan đến vụ đánh ghen tại công sở xã Thành Mỹ, mới đây, người thân của bà T.T.H (cán bộ xã Thành Mỹ) đã cung cấp thêm chứng cứ cho cơ quan chức năng để làm rõ vụ việc Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ Trương Văn G. có quan hệ "không trong sáng" với bà H.

Vụ Chủ tịch xã ở Thanh Hóa bị "đánh ghen" tại công sở dưới góc nhìn pháp lý - Ảnh 1.

UBND xã Thành Mỹ, nơi ông G. công tác. Ảnh: NLĐ

Theo thông tin ban đầu từ UBND xã Thành Mỹ, khoảng 13h45 ngày 12/6, chồng bà H. cùng một số người thân trong gia đình đã đến trụ sở UBND xã này, vào phòng ở của nhà hội trường phía sau và phát hiện bà H. và ông G. đang ở trong phòng, khóa trái cửa.

Nghi ngờ có chuyện quan hệ "không trong sáng", chồng bà H. đã phá cửa để quay lại clip giữa ông G. và vợ mình là bà H.

Liên quan đến vụ việc, ông Vũ Văn Đạt - Bí thư Huyện ủy Thạch Thành cho biết: "Hiện đang chờ kết luận của các cơ quan chức năng. Căn cứ vào kết luận, huyện sẽ xử lý nghiêm những cán bộ có liên quan, tuyệt đối không bao che".

Sau thông tin này, nhiều bạn đọc đặt câu hỏi, trường hợp Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ được xác định có quan hệ "không trong sáng", vậy sẽ bị xử lý thế nào?

Góc nhìn pháp lý vụ Chủ tịch xã bị "đánh ghen" tại công sở

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Trương Quốc Hòe (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Điểm c, khoản 2, Điều 5, Luật Hôn nhân và Gia đình quy định, người đang có vợ, có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác là một trong những hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân.

Như vậy, ngoại tình được coi là việc một người chung sống như vợ chồng với người khác trong khi bản thân vẫn đang có mối quan hệ vợ, chồng hợp pháp với người khác. Đây là hành vi bị cấm với tất cả mọi người trong đó có cán bộ, công chức.

Bên cạnh đó, khoản 4 Điều 8 Luật Cán bộ, công chức năm 2008 quy định nghĩa vụ của cán bộ, công chức gồm có: Chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việc đang có vợ, đang có chồng mà ngoại tình với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà chung sống với người mình biết rõ là đang có chồng, đang có vợ là hành vi vi phạm điều cấm của luật.

Vụ Chủ tịch xã ở Thanh Hóa bị "đánh ghen" tại công sở dưới góc nhìn pháp lý - Ảnh 3.

Căn phòng nơi ông Chủ tịch xã ở Thanh Hóa bị đánh ghen. Ảnh: LD

Luật sư Hòe cho biết, từ các căn cứ trên, có thể thấy, khi vi phạm, tùy vào mức độ, tính chất vi phạm mà cán bộ, công chức có thể sẽ bị xử lý kỷ luật.

Cụ thể, nếu vi phạm các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình (ngoại tình), cán bộ, công chức có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của Nghị định 112/2020/NĐ-CP bằng các hình thức: khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, giáng chức, cách chức, buộc thôi việc.

Ngoài bị kỷ luật, cũng như các đối tượng khác, nếu ngoại tình, cán bộ, công chức sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP với mức tiền từ 3 - 5 triệu đồng.

Ngoài ra, Điều 18, Quy định 37 về những điều đảng viên không được làm cũng cấm đảng viên có hành vi bạo lực trong gia đình, vi phạm chính sách dân số, sống chung với người khác như vợ chồng…

Chưa hết, điểm a khoản 3 Điều 24 Quy định 102-QĐ/TW nêu rõ nếu đảng viên vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng.

Từ phân tích trên, luật sư Hòe cho rằng, trường hợp Chủ tịch UBND xã Thành Mỹ được xác định có quan hệ "không trong sáng", tùy tính chất mức độ mà có thể phải đối mặt với các hình thức kỷ luật nêu trên. Trong đó có mức nặng nhất là cho thôi việc và khai trừ Đảng nếu là đảng viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem