Chủ đề nóng

Vụ Con Cưng: Bộ Công thương sắp công bố kết luận về đoàn kiểm tra

Hoàng Nhật Thứ năm, ngày 30/08/2018 19:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xung quanh vụ việc Con Cưng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, theo kế hoạch, hết tháng 8.2018 sẽ có kết luận chính thức.
Bình luận 0

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8.2018, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí một số thông tin liên quan đến việc Bộ Công Thương thành lập tổ rà soát, đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng.

Theo ông Đỗ Thắng Hải, qua khiếu nại của người tiêu dùng về nhãn mác và xuất xứ sản phẩm của Con Cưng, Cục Quản lý Thị trường (QLTT - nay là Tổng cục) thành lập đoàn kiểm tra sơ bộ để xác minh sự việc.

Từ ngày 30.7 đến 10.8, sau khi tiến hành kiểm tra sơ bộ, có báo cáo cụ thể, căn cứ kết quản kiểm tra chuỗi cửa hàng của Con Cưng, về hàng hóa và các hoạt động liên quan.

“Theo đúng nhiệm vụ, thẩm quyền được giao, việc kiểm tra chống các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa giả mạo xuất xứ là công việc thực hiện thường xuyên, trên cả nước, tất cả loại hình doanh nghiệp, tất cả các sản phẩm. Tuy nhiên, công việc kiểm tra cần đảm bảo tính nghiêm minh, tuân thủ đúng quy trình, không được gây phiền nhiễu, không được làm ảnh hưởng đến doanh nghiệp làm ăn chân chính”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra chuỗi cửa hàng Con Cưng, rà soát quyền lợi và bảo vệ người tiêu dùng. Đoàn khẳng định cơ bản, Con Cưng có hồ sơ hợp lệ theo quy định về nhập khẩu.

Tuy nhiên, công ty Con Cưng cũng đã có một số vi phạm cụ thể về nhãn mác hàng hoá, quy định về khuyến mại và thương mại điện tử, Bộ Công Thương đã chỉ đạo Cục Quản lý thị trường kiểm tra theo đúng quy định hiện hành.

"Chúng tôi yêu cầu Con Cưng với những sai phạm đã được chỉ cần phải sớm khắc phục, trước khi đưa vào lưu thông. Việc rà soát nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ hàng hoá của cơ quan chức năng là theo đúng nhiệm vụ thẩm quyền được giao. Đây là công việc hết sức quan trọng, tất cả loại hình doanh nghiệp và loại hình liên quan. Tuy nhiên, việc kiểm tra này phải theo đúng quy định, quy trình không được làm ảnh hưởng đến người dân và doanh nghiệp làm ăn chân chính", Thứ trưởng Hải cho biết.

Về kết quả rà soát đánh giá lại việc chấp hành pháp luật về hoạt động công vụ của cá nhân, tập thể lãnh đạo Cục Quản lý thị trường trong công tác chỉ đạo và kiểm tra Công ty cổ phần Con Cưng, ông Đỗ Thắng Hải cho biết, theo kế hoạch, hết tháng 8.2018, Bộ Công Thương sẽ có kết luận chính thức.

“Chúng tôi sẽ làm chi tiết, cẩn thận, sẽ có đánh giá chính thức việc vi phạm nếu có của các thành viên đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ có thông báo chi tiết, rộng rãi trên các cơ quan báo chí, cũng như Công ty CP Con Cưng và đặc biệt là đông đảo người tiêu dùng trên cả nước”, ông Đỗ Thắng Hải nói.

Trước đó vào ngày 17.8, Bộ Công Thương đã công bố kết luận kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thương mại, cạnh tranh và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Công ty Cổ phần Con Cưng.

Theo đó, về cơ bản, doanh nghiệp (DN) đã chấp hành đúng các quy định của pháp luật trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chất lượng sản phẩm hàng hóa và xuất xứ của hàng hóa.

Đoàn kiểm tra cũng nhận thấy hồ sơ nhập khẩu của công ty hợp lệ theo các quy định của pháp luật về thủ tục hàng hóa nhập khẩu.

Tuy nhiên, qua việc kiểm tra của các chi cục Quản lý thị trường đã phát hiện một số hành vi DN không chấp hành đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, công ty có vi phạm về nhãn hàng hóa, vi phạm về khuyến mãi và cuối cùng là vi phạm quy định về thương mãi điện tử với hoạt động của website bán hàng www.concung.com.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem