Chủ đề nóng

Vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê: Khởi tố, bắt tạm giam 2 cựu Công an quận Tây Hồ

Phạm Hiệp Thứ năm, ngày 23/09/2021 20:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã khởi tố bị can đối với 2 cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội). Trong 2 cán bộ này, có người từng khai rằng đại tá Phùng Anh Lê "chỉ đạo miệng" không bắt tên cướp vào năm 2016.
Bình luận 0

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt ông Vũ Công Ngọc – cựu Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Tây Hồ và ông Lê Đình Trung – cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ.

Ông Ngọc, ông Trung bị khởi tố tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù", theo khoản 1 điều 378 Bộ luật Hình sự.

Bắt cựu công an nói đại tá Phùng Anh Lê "chỉ đạo miệng" không bắt tên cướp - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã bắt nhiều cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ liên quan vụ án, trong đó có cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê. Ảnh: Đ.T

2 ông này bị khởi tố cùng vụ án với cựu đại tá Phùng Anh Lê – cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP.Hà Nội, cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ.

Theo tài liệu của Dân Việt, liên quan đến việc "quên" xử lý nhóm cướp trên địa bàn vào năm 2016, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an quận Tây Hồ, Trung tá Vũ Công Ngọc báo cáo, vào tháng 9/2016, sau khi đơn vị tiếp nhận vụ việc có dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật, đối tượng Nguyễn Hữu Tài (TP.Hà Nội) đã đến Công an quận Tây Hồ viết đơn đầu thú.

Bắt cựu công an nói đại tá Phùng Anh Lê "chỉ đạo miệng" không bắt tên cướp - Ảnh 2.

Vụ cướp tài sản trên địa bàn quận Tây Hồ xảy ra từ năm 2016, tuy nhiên Công an quận Tây Hồ lại hòa giải, đầu năm 2021 các đối tượng ra đầu thú và đã bị xử lý theo quy định của pháp luật. Ảnh: X.A

Qua thu thập tài liệu, chứng cứ, vị Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội Công an quận Tây Hồ có cùng quan điểm với điều tra viên P.T.H, đánh giá hành vi của Tài và đồng bọn có dấu hiệu của tội "Bắt giữ người trái pháp luật".

Điều tra viên H sau đó đã đề xuất lãnh đạo Công an quận Tây Hồ ra quyết định tạm giữ hình sự với Nguyễn Văn Tài.

Khi được nghe báo cáo về vụ việc, nghiên cứu hồ sơ, tài liệu liên quan vụ việc, ông Phùng Anh Lê (thời điểm đó là Trưởng Công an quận Tây Hồ) đánh giá chứng cứ giữ Tài yếu, không có căn cứ.

Vị Trưởng Công an quận Tây Hồ đã chỉ đạo miệng, không tạm giữ hình sự đối với đối tượng Nguyễn Hữu Tài, thậm chí ông Lê đã phê bình vị cán bộ là Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội về cách nhận định không đúng người, đúng tội.

Ở một diễn biến trước khi bị khởi tố bị can, trước báo giới, ông Phùng Anh Lê khẳng định mình không bao giờ "chỉ đạo miệng".

Diễn biến vụ cướp năm 2016

Tối 29/4/2021, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tài (SN 1993, Ba Đình, TP.Hà Nội) 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản".

Các đồng phạm khác cũng lần lượt bị tuyên các mức án như sau: Nguyễn Khắc Đức (SN 1992, Tây Hồ), Trần Văn Lộc (SN 1995, Tây Hồ) đều 20 tháng tù; Nguyễn Văn Nam (SN 1994, Đống Đa TP.Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (SN 1998, Tây Hồ) 15 tháng tù treo.

Sự việc đáng chú ý nằm ở chỗ, vụ án xảy ra từ năm 2016 nhưng Công an quận Tây Hồ (TP.Hà Nội) đã không xử lý hình sự vụ án này mà tiến hành hòa giải.

Trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, các bị cáo trong vụ án vừa bị Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án trên đã đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đầu thú.

Sau khi các đối tượng đầu thú, vụ án đã được khởi tố, các quyết định khởi tố bị can cũng được tống đạt và kết quả là bản án 24 tháng tù giam cho kẻ cầm đầu Nguyễn Hữu Tài.

Công an TP.Hà Nội nhận thấy, 1 số cán bộ Công an quận Tây Hồ có liên quan đến việc không xử lý hình sự Tài và đồng phạm.

Do sự việc có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác. Sau đó vụ án được Cơ qua điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thụ lý.

Trở lại diễn biến của vụ án, năm 2016 Nguyễn Hữu Tài mở cửa hàng cho vay hình thức "bốc bát họ", trả góp theo ngày.

Anh K (SN 1990, tên nhân vật đã được thay đổi) có vay của Tài 10 triệu đồng nhưng bị "cắt" ngay 2 triệu, được cầm về 8 triệu đồng. Theo thỏa thuận, anh K mỗi ngày sẽ trả Tài 200 nghìn đồng trong 50 ngày, trong đó 160 nghìn đồng tiền gốc, 40 nghìn đồng tiền lãi.

Tuy nhiên, anh K đóng được 30 ngày thì dừng lại, còn nợ của Tài 4 triệu. Ngày 21/9/2016, Tài, Đức phát hiện anh K đang uống nước ở An Dương (quận Tây Hồ) nhưng không dám đòi.

Lúc đó, người vừa bị Tòa án tuyên 24 tháng tù giam về tội "Cướp tài sản" trên đã gọi thêm 3 bị cáo còn lại tới, sau đó yêu cầu anh K trả tiền nhưng anh K bỏ chạy hô "Cướp, cướp".

Tài và 4 đồng phạm đuổi theo đánh K, ép K ngồi lên xe máy và giữ một điện thoại Iphone 5 của anh này. Khi đang chở K đến nơi khác, xe máy của Đức hết xăng, lợi dụng việc này anh K chạy vào trụ sở công an gần đó.

Trước diễn biến này, 1 người trong nhóm của Tài đã ném điện thoại của anh K vào cổng trụ sở công an rồi bỏ về.

Ngày 22/9/2016, Tài được triệu tập tới Công an quận Tây Hồ làm việc. Tại cơ quan công an, Tài khai báo hành vi như trên. Ngay tối 22/9/2016, Tài bị ra lệnh tạm giữ hình sự nhưng sau đó được đưa ra ngoài cho người nhà đón về.

Công an quận Tây Hồ sau đó mời Tài và nạn nhân K tới trụ sở hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh K 15 triệu đồng, thay lại màn hình chiếc Iphone 5 của anh K.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem