Chủ đề nóng

Vụ dân bức xúc khi tiêm vaccine phải test Covid-19: Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo “nóng”

Dũ Tuấn Thứ sáu, ngày 31/12/2021 16:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ người dân bức xúc khi tiêm vaccine phải test Covid-19, lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu chính quyền thị xã Hoài Nhơn chấn chỉnh việc vận động người dân test nhanh Covid-19 trước khi tiêm vaccine.
Bình luận 0

Ngày 31/12, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định khẳng định, Bộ Y tế và tỉnh Bình Định không có chủ trương bắt buộc người dân khi đến các điểm tiêm vaccine phải xét nghiệm test nhanh Covid-19. 

UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo UBND thị xã Hoài Nhơn, nhắc nhở Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thị xã này cần chỉ đạo dừng, không thông báo người dân phải test Covid-19 trước khi tiêm vaccine.

"Đến hết 31/12/2021, các đối tượng thuộc diện được tiêm vaccine ngừa Covid-19 sẽ được tiêm hết. Tại Hoài Nhơn có khuyến khích người dân test nhanh, nhưng dưới đó có lúc hơi bị cứng nhắc, gọi là bắt buộc. Hiện nay đã có chấn chỉnh, địa phương rút kinh nghiệm", vị này cho hay.

Dân bức xúc khi tiêm vaccine phải test Covid-19: Lãnh đạo tỉnh Bình Định chỉ đạo “nóng” - Ảnh 1.

Người dân ở thị xã Hoài Nhơn test nhanh trước khi tiêm vaccine tại phường Hoài Xuân. Ảnh: Dũ Tuấn

Bí thư Thị uỷ, Chủ tịch UBND TX.Hoài Nhơn Phạm Trương khẳng định, hiện nay chính quyền không thực hiện vận động người dân test trước khi tiêm phòng, trừ trường hợp có chỉ định của bác sĩ mới đề nghị test để tầm soát. 

"Không bao giờ có chuyện lợi dụng test nhanh để làm khổ dân hay trục lợi gì cả, chỉ là có một số trường hợp bị sốt khi khám lâm sàng trước khi tiêm thì động viên họ đi test thử có F0 hay không, vì F0 nếu tiêm vaccine thì cũng không có hiệu lực", ông Phạm Trương nói và cho rằng: "Riêng các phường, xã triển khai không thấu đáo thì rút kinh nghiệm, họp ban chỉ đạo tôi đã yêu cầu chấn chỉnh".

Trước đó, Dân Việt đã đưa tin, nhiều người dân ở TX.Hoài Nhơn bức xúc vì thời gian qua, họ phải tự bỏ kinh phí test Covid-19 trước khi được tiêm vaccine, trong khi tỉnh Bình Định và Bộ Y tế không bắt buộc có điều kiện này.

Theo người dân, việc này vô tình tạo ra nhiều áp lực, gánh nặng lên những vùng dân cư nghèo khó vốn gồng mình giữa vòng vây dịch bệnh, thiên tai.

Đa số người dân lo sợ không được tiêm phòng hoặc bị làm khó dễ nên đều phải tự bỏ tiền túi để thực hiện test Covid-19 trước khi tiêm.

Một lãnh đạo UBND thị xã Hoài Nhơn thừa nhận, chủ trương trên theo tinh thần khuyến khích người dân tự nguyện đi test Covid-19 chứ không hề bắt buộc. Tuy vậy, cách thực hiện của cấp dưới có xu hướng tạo ra áp lực, khiến người dân hiểu lầm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem