Chủ đề nóng

Vụ “DN đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi”: Có hay không việc làm khó nhà đầu tư?

Đoàn Phong Thứ tư, ngày 24/11/2021 07:42 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Công ty Cổ Phần Đầu tư xây dựng du lịch và hát triển Đất Vàng (Công ty Đất Vàng), UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã “tiền hậu bất nhất” khiến doanh nghiệp này gặp rất nhiều khó khăn khi dự án bị đình trệ kéo dài.
Bình luận 0

Dự án đình trệ kéo dài, doanh nghiệp khốn đốn 

Báo Dân Việt ngày 15/10 đăng bài "Doanh nghiệp đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi, lãnh đạo TT-Huế nói "muốn gỡ phải có thời gian". 

Bài báo nêu việc Công ty Đất Vàng phản ánh việc doanh nghiệp này đăng ký làm việc (về nội dung điều chỉnh phương án kiến trúc, giấy phép xây dựng dự án) nhưng sau 60 ngày không được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phản hồi và lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giải thích về việc này. 

Tiếp vụ “DN đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi”: Có hay không việc làm khó nhà đầu tư?  - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án của Công ty Đất Vàng tại đường Lý Thường Kiệt, TP.Huế. Ảnh: T.K.

Sau thông tin báo chí phản ánh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cuộc làm việc với Công ty Đất Vàng có sự tham gia của đại diện các sở ngành liên quan dưới sự chủ trì của ông Phan Quý Phương- Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành Thông báo số 501/TB-UBND kết luận về cuộc làm việc.

Tại văn bản thông báo này, ông Phan Quý Phương chỉ đạo: Sở TNMT chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh có công văn xin ý kiến hướng dẫn của Bộ TNMT về vướng mắc trong quá trình quản lý, sử dụng đất của dự án. Về đề xuất điều chỉnh giấy phép xây dựng, phương án kiến trúc công trình của doanh nghiệp, do nội dung này liên quan trực tiếp đến các vướng mắc nên UBND tỉnh chưa có cơ sở để xem xét giải quyết…   

Theo lãnh đạo Công ty Đất Vàng, nội dung chỉ đạo như trên của lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thể hiện sự "tiền hậu bất nhất" khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn do dự án bị đình trệ kéo dài.

Theo hồ sơ dự án, vào năm 2009, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có Quyết định số 2334/QĐ-UBND phê duyệt kết quả trúng đấu giá tại các lô đất số 14,16,18, 20 Lý Thường Kiệt, TP.Huế cho Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long. Ngày 2/2/2010, Công ty Sông Đà Thăng Long được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số BA 349657, thửa đất số 37, tờ bản đồ số 25 với mục đích sử dụng đất là xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, thời hạn sử dụng đất lâu dài.

Trong quá trình triển khai thực hiện dự án, Công ty Sông Đà Thăng Long đã chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho Công ty Đất Vàng tại hợp đồng chuyển nhượng vào ngày 9/6/2014.

Ngày 23/6/2014, Công ty Đất Vàng đã làm thủ tục đăng ký biến động về sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khi hoàn thành xong thủ tục đăng ký biến động, Công ty Đất Vàng xin chuyển sang GCNQSDĐ mới và đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp đổi GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 349657 thành GCNQSDĐ số BP 511837 ngày 7/7/2014. GCNQSDĐ BP 511837 vẫn giữ nguyên mục đích sử dụng đất là xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, thời hạn sử dụng đất lâu dài.

Năm 2019, HĐQT Công ty Đất Vàng lên kế hoạch phát triển kinh doanh, muốn đầu tư thửa đất 37 thành một công trình bề thế, có kiến trúc đẹp, phù hợp với yêu cầu phát triển của một TP.Huế hiện đại, nên có văn bản đề xuất UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và các ban ngành liên quan cho phép điều chỉnh phương án kiến trúc và giấy phép xây dựng. Tất cả công văn xin điều chỉnh thiết kế, Công ty đều thực hiện đảm bảo tính pháp lý, mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt.

"Đất dự án được mua qua đấu giá công khai, mục đích, thời hạn sử dụng đất do tỉnh quy định. Việc chuyển nhượng đất cũng đã được tỉnh đồng ý. Nhưng khi chúng tôi xin điều chỉnh thiết kế, giấy phép xây dựng theo đúng tính pháp lý, mục đích sử dụng đất đã được phê duyệt thì bị tỉnh làm khó với lý do phải chờ xác định lại thời hạn sử dụng đất", lãnh đạo Công ty Đất Vàng bức xúc. 

Tiếp vụ “DN đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi”: Có hay không việc làm khó nhà đầu tư?  - Ảnh 2.

Theo Công ty Đất Vàng, việc chậm trễ trong thủ tục hành chính đã khiến dự án dở dang, Công ty gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: T.K.

Lãnh đạo Công ty Đất Vàng cho hay, vào ngày 8/6/2021, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế từng có văn bản số 1333/STNMT-VPĐK gửi Bộ TNMT để xin ý kiến về việc xác định thời hạn sử dụng đất của dự án và đã được Tổng cục Quản lý đất đai trả lời rõ ràng. Cụ thể, văn bản trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai nêu: "Trường hợp mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất chưa được xác định đúng theo quy định của pháp luật thì thực hiện việc đính chính, thu hồi, cấp lại giấy chứng nhận cho người sử dụng đất theo quy định tại Điều 106 Luật Đất đai, và Điều 87 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP".

Trong khi tại khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai 2013 chỉ rõ việc đính chính, thu hồi, cấp lại GCNQSDĐ "trừ trường hợp người được cấp giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất…".

Đồng thời tại khoản 5, Điều 87 Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ cũng nêu"Nhà nước không thu hồi giấy chứng nhận đã cấp trái pháp luật nếu người được cấp giấy chứng nhận đã thực hiện thủ tục chuyển đổi, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc chuyển mục đích sử dụng đất và đã được giải quyết theo quy định của pháp luật…". 

Chuyên gia pháp lý nói gì?

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, tại cuộc làm việc với Công ty Đất Vàng do ông Phan Quý Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì, ông Trần Bá Mẫn - Phó Giám đốc sở Tài chính tỉnh khẳng định, thời hạn sử dụng đất của dự án lâu dài là đúng quy định.

Tiếp vụ “DN đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi”: Có hay không việc làm khó nhà đầu tư?  - Ảnh 3.

Công ty Đất Vàng đã có đơn kiến nghị gửi Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc doanh nghiệp chậm được giải quyết điều chỉnh thiết kế, giấy phép xây dựng dự án. Ảnh: T.K.

Ông Mẫn nêu: "UBND tỉnh đã phê duyệt phương án bán đấu giá do Hội đồng đấu giá đưa ra, thời hạn lâu dài, mục đích sử dụng xây dựng các công trình dịch vụ du lịch, căn hộ cao cấp và văn phòng cho thuê, sau khi chỉ đạo Sở Xây dựng điều chỉnh qui hoạch. Công ty Sông Đà Thăng Long trúng đấu giá, đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Đồng thời, Sở TNMT cũng tổ chức lấy ý kiến trước khi cấp GCNQSDĐ cho Công ty Sông Đà Thăng Long và giao đất cho nhà đầu tư thực hiện dự án. Sau đó Công ty Sông Đà Thăng Long chuyển nhượng lại cho nhà đầu tư thứ cấp, thì theo qui định là thời hạn sử dụng lâu dài…". 

Liên quan đến dự án của Công ty Đất Vàng, sau khi nhận được công văn của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Sở TNMT tỉnh về việc lấy ý kiến hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ các lô đất 14,16,18,20 Lý Thường Kiệt, TP.Huế cho Công ty Đất Vàng, vào ngày 31/8/2021, Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản góp ý do luật sư Đặng Thị Ngọc Hạnh- Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh ký gửi các cơ quan trên. 

Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Có ý kiến cho rằng khi Luật Đất đai 2014 ra đời có đề cập đến thời hạn cấp cho doanh nghiệp không quá 50 năm hoặc 70 năm (Điều 126). Điều đó chưa đúng vì có điều khoản chuyển tiếp Điều 210 (khoản 5 và 6) không áp dụng theo Luật Đất đai năm 2014.

Đó là: Đối với đất được Nhà nước giao cho tổ chức kinh tế để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng theo dự án, đất có nguồn gốc trúng đấu giá quyền sử dụng đất trước ngày 1 tháng 7 năm 2014 của các tổ chức kinh tế sử dụng mà không xác định thời hạn sử dụng đất thì thời hạn sử dụng đất được thực hiện theo quy định của Chính phủ (khoản 5) và đối với những dự án, hạng mục đã chi trả xong bồi thường, hỗ trợ, tái định cư trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì không áp dụng theo quy định của luật này.

Trường hợp những dự án, hạng mục đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoặc đang thực hiện chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì thực hiện theo phương án đã phê duyệt, không áp dụng theo quy định của luật này (khoản 6)".

Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định: "Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật về đấu giá tài sản và Luật Đất đai cũng như văn bản hướng dẫn của Bộ TNMT thì việc cấp và cấp đổi GCNQSDĐ đất của Công ty Sông Đà Thăng Long và sau đó là Công ty Đất Vàng là có căn cứ chấp nhận được, cần tiếp tục duy trì hiện trạng này để đảm bảo sự ổn định". 

Tiếp vụ “DN đăng ký làm việc nhưng 60 ngày không được phản hồi”: Có hay không việc làm khó nhà đầu tư?  - Ảnh 4.

Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế đã có văn bản góp ý về dự án của Công ty Đất Vàng. Ảnh: T.K.

Theo Đoàn Luật sư tỉnh Thừa Thiên Huế, nếu có ý kiến cho rằng có sai sót trong việc lập phương án chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo hình thức bán đấu giá dẫn đến việc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất số BA 349657 ngày 02/02/2010 cho Công ty Sông Đà Thăng Long không đúng thời hạn sử dụng đất thì "cần xác minh và truy cứu trách nhiệm công vụ".

Bởi lẽ, khi phương án đấu giá do UBND tỉnh đã ký ban hành thì UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm với sự phê duyệt của mình về tính minh bạch, công khai và ổn định của các thông tin đó. Các doanh nghiệp tham gia đấu giá và sau này là doanh nghiệp nhận chuyển nhượng tài sản chỉ là những người thứ ba ngay tình và phải được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp theo Điều 133 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Trước đó, Công ty Đất Vàng đã có đơn kiến nghị gửi Thường vụ Tỉnh uỷ và UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc doanh nghiệp chậm được giải quyết điều chỉnh thiết kế, giấy phép xây dựng dự án. Tình trạng này khiến Công ty gặp rất nhiều khó khăn khi kế hoạch kinh doanh bị đình trệ, lãi vay ngân hàng ngày càng lớn, hàng trăm lao động mất việc làm và doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ thiếu nhân sự khi dự án tiếp tục triển khai…

Trả lời PV Dân Việt về phản ánh của Công ty Đất Vàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Quý Phương cho biết, dự án này UBND tỉnh tạo mọi điều kiện và những vướng mắc đang được tỉnh nỗ lực tháo gỡ.

Theo ông Phan Quý Phương, hiện UBND tỉnh đang giao các cơ quan liên quan, trong đó có Sở TNMT, xử lý vấn đề GCNQSDĐ. Sở TNMT được giao tham mưu UBND tỉnh xin ý kiến của Bộ TNMT việc cấp đổi GCNQSDĐ theo luật mới để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục triển khai dự án, đồng thời bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem