Chủ đề nóng

Vụ doanh nghiệp nợ tiền trồng rừng thay thế: Chưa thanh toán vì chưa có chứng từ

Ngọc Quyên Thứ bảy, ngày 30/03/2019 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ một doanh nghiệp nợ thanh toán vốn trồng rừng thay thế gần 1 tỷ đồng, trao đổi với phóng viên, chiều hôm qua (29.3), ông Tô Hoài Dân - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng – Thương mại – Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý), cho biết: “Công ty chưa thanh toán vì Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi chưa có hợp đồng, hóa đơn,…”.
Bình luận 0

Theo đó, liên quan đến việc thanh toán vốn trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, thuộc dự án xây dựng Nhà máy điện gió Khai Long Cà Mau - giai đoạn 1, do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư, công ty này vừa có văn bản phản hồi gửi Sở NNPTNT tỉnh Cà Mau, Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi.

Văn bản của Công ty Công Lý nêu rõ, việc Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi đã hoàn thành công tác trồng rừng trong khi chưa ký hợp đồng trồng rừng với Công ty Công Lý, chưa cung cấp chứng từ, hóa đơn có liên quan đến việc trồng rừng, là khó khăn lớn nhất để làm cơ sở thanh toán cho Ban quản lý.

Theo Công ty Công Lý, hiện nay hợp đồng thuê trồng rừng chưa ký kết, chưa nghiệm thu. Là doanh nghiệp nên khi thanh toán cho một hợp đồng nào đó thì đòi hỏi phải có đầy đủ chứng từ, hóa đơn. Phía công ty cũng đề nghị Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi thực hiện hoàn tất các hồ sơ nêu trên để công ty có cơ sở giải ngân.

Cũng theo ông Dân, để thanh toán nguồn kinh phí này, Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi cần cung cấp hồ sơ và hợp đồng thuê đơn vị san lấp mặt bằng, xuất hóa đơn VAT; hợp đồng trồng rừng với Ban quản lý rừng hoặc các hộ dân; hồ sơ liên quan đến công tác nghiệm thu;…

ảnh minh họa. 

Bên cạnh đó, ngày 19.3 vừa qua, mặc dù Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi chưa cung cấp hóa đơn chứng từ, nhưng phía Công ty Công Lý đã chủ động chuyển trả một phần kinh phí trồng rừng thay thế là hơn 393 triệu đồng.

Liên quan vụ việc, trao đổi với chúng tôi, ông Phan Minh Chí - Trưởng Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi, thông tin: “Các hóa đơn, chứng từ như yêu cầu của Công ty Công Lý để thanh toán kinh phí đã được chúng tôi đáp ứng đầy đủ. Các chứng từ này cũng vừa được chuyển cho công ty mấy hôm nay”.

Như Dân Việt thông tin, Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi có báo cáo cho biết về việc thanh toán vốn trồng rừng thay thế khi chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc các hạng mục dự án xây dựng Nhà máy điện gió Khai Long Cà Mau- giai đoạn 1, do Công ty Công Lý làm chủ đầu tư.

Cụ thể, tổng diện tích trồng rừng là gần 34ha. Chi phí trực tiếp đầu tư như chi phí san lắp, chi phí nhân công, chi phí trái giống, chi phí chăm sóc 3 năm, chi phí tư vấn thiết kế và chi phí khác… tổng cộng là 993 triệu đồng.

Theo Ban quản lý rừng phòng hộ Đất Mũi, diện tích rừng trồng trên đã được nghiệm thu năm 2017 và đưa vào chăm sóc năm đầu tiên từ năm 2018, nhưng đến nay đơn vị chưa nhận được kinh phí từ Công ty Công Lý. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem