Chủ đề nóng

Vụ gà giống vào nhà cán bộ, dân mới biết có dự án hỗ trợ: Kiểm điểm rút kinh nghiệm Phó Chủ tịch xã

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 05/08/2020 19:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, người nhận 1.000 con gà giống của dự án hỗ trợ, đã bị chính quyền, đảng bộ xã yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Bình luận 0

Ngày 5/8, ông Trần Đình Đức - Bí thư Đảng ủy xã Phong Bình cho biết chính quyền, đảng bộ xã đã họp thống nhất, yêu cầu ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã này kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Vụ gà giống vào nhà cán bộ, dân mới biết có dự án hỗ trợ: Kiểm điểm rút kinh nghiệm phó chủ tịch xã - Ảnh 1.

Gà giống của dự án lọt vào nhà cán bộ ở xã Phong Bình. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Út đã làm sai quy trình trong thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020 - hỗ trợ gà giống của Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi.

Ngoài ra, ông Trần Quả - Trưởng thôn Gia Môn và ông Trần Lam - Cán bộ thú y xã cũng bị xử lý với hình thức nêu trên.

Ông Đức cho biết, trong vài ngày tới, xã sẽ thông báo kết quả xử lý cán bộ cho người dân trong xã được biết.

Cùng ngày, ông Nguyễn Văn Út cho biết, làm sai thì phải chịu xử lý. Cũng theo ông Út, 1.000 con gà giống ông nhận về nuôi, nay trọng lượng trung bình đạt 1,5kg/kg, thời gian tới sẽ xuất bán.

Như Dân Việt đã đưa tin, ngày 3/3, Trung tâm Nghiên cứu và Huấn luyện Chăn nuôi thuộc Viện Chăn nuôi (sau đây gọi là Trung tâm) có gửi công văn cho UBND xã Gio Phong cũ (nay là xã Phong Bình) đề nghị phối hợp thực hiện dự án khuyến nông Trung ương năm 2020.

Trung tâm phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị triển khai dự án.

Mỗi hộ tham gia mô hình nhận nuôi từ 500 - 1.000 con gà. Điều kiện là hộ tham gia phải có chuồng trại để chăn nuôi gà thương phẩm, có khả năng đối ứng vốn (Trung tâm hỗ trợ 100% con giống, nhưng chỉ hỗ trợ 30% thức ăn chăn nuôi - PV), chưa nhận được sự hỗ trợ từ các nguồn kinh phí của Nhà nước. Mục đích của dự án là hỗ trợ nông dân phát triển chăn nuôi gà thịt. Đối tượng tham gia chủ yếu là nông dân. Gà giống có giá 14.000 đồng/con.

Sau khi nhận được công văn trên và nhận đề nghị của Trung tâm Khuyến nông tỉnh về việc lên danh sách, đề xuất các hộ đủ tiêu chuẩn dự án, UBND xã đã chỉ đạo các thôn đề xuất, xã tổng hợp.

Căn cứ danh sách xã đề xuất, cán bộ Trung tâm Khuyến nông và Trung tâm thẩm định và quyết định hỗ trợ.

Ngày 20/5, có 9 hộ trên địa bàn xã nhận tổng cộng 5.000 con gà giống. Trong đó, có anh Trần Quả - Trưởng thôn Gia Môn, xã Phong Bình nhận 500 con; bà Nguyễn Thị Sương (vợ ông Nguyễn Văn Út - Phó Chủ tịch UBND xã Phong Bình) nhận 1.000 con. 

Anh Trần Quả thừa nhận dựa theo tiêu chí của dự án, anh đã tự nhận định các hộ có thể tham gia dự án phải có chuồng trại từ 100m2 trở lên, rồi lập danh sách đề xuất, chứ không thông báo rộng rãi cho người dân trong thôn biết.

Sau khi gà giống lọt vào nhà cán bộ, người dân xã Phong Bình mới biết thông tin dự án nêu trên và bức xúc cho rằng cán bộ đã "ém" thông tin, không công khai minh bạch, mất tính dân chủ.

Nhận được thông tin, ông Trần Văn Quảng - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh đã yêu cầu Đảng ủy, UBND xã Phong Bình rà soát, làm rõ và xử lý vụ việc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem