Chủ đề nóng

Vụ hàng nghìn tấn lúa ST24, ST25 tồn đọng: Thông tin mới nhất từ doanh nghiệp thu mua

Chúc Ly Thứ năm, ngày 01/12/2022 14:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ hàng nghìn tấn lúa ST24, ST25 tồn đọng, ngày 1/12, Tập đoàn Tân Long đã có thông cáo báo chí về phương án tiếp tục tổ chức thu mua lúa theo Hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo với các Hợp tác xã (HTX) tại Cà Mau.
Bình luận 0

Theo đó, Công ty Cổ phần Lương thực A An (thuộc Tập đoàn Tân Long) thông báo về việc tiếp tục thực hiện thu mua lúa vụ thu đông 2022; đồng thời có phương án hỗ trợ đối với các hộ nông dân chịu thiệt hại trong thời gian chưa được thu mua lúa từ ngày 25/11 đến ngày 30/11 tại 3 HTX Dân Phát, Hòa Phát, Ông Đuông theo hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa gạo đã ký kết tại xã Bạch Biển Đông và xã Tân Bằng (huyện Thới Bình) giữa Công ty A An và các HTX nêu trên.

Theo nội dung hợp đồng, công ty cam kết thu mua lúa tôm ST24/ST25 do 3 HTX sản xuất theo diện tích, sản lượng, tiêu chuẩn chất lượng và giá như đã thỏa thuận. Xuyên suốt thời gian triển khai liên kết, công ty vẫn luôn nhận được sự hỗ trợ của sở, ban, ngành,  UBND xã và HTX để nông dân tổ chức sản xuất.

Tuy nhiên, tại thời điểm thu hoạch, công tác triển khai đã gặp một số khó khăn như: Thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng đến thời điểm thu hoạch làm giảm chất lượng lúa; địa hình Cà Mau di chuyển khó khăn trong khi các điểm thu mua còn nhỏ lẻ, cách xa nhau; đa số các HTX đều mới thành lập, do đó, công tác quản lý và điều phối, phối hợp đánh giá chất lượng lúa chưa chặt chẽ.

Tập đoàn Tân Long cũng nhìn nhận, về phía công ty cũng chưa nắm bắt kịp thời tình hình thực tế, đội ngũ cán bộ trực tiếp tại cánh đồng chưa linh hoạt trong thu mua dẫn đến tiến độ thu mua chậm trễ, gây tồn đọng lúa không mong muốn cho nông dân.

Vụ hàng nghìn tấn lúa ST24, ST25 tồn đọng: Thông tin mới nhất từ doanh nghiệp thu mua - Ảnh 2.

Nông dân huyện Thới Bình thu hoạch lúa sớm, hàng nghìn tấn lúa ST24, ST25 tồn đọng do doanh nghiệp không chịu thu mua. Ảnh: CTV.

Chiều ngày 30/11, đại diện Ban Lãnh đạo Tập đoàn Tân Long đã trực tiếp gặp gỡ lãnh đạo các xã và đại diện Ban Giám đốc các HTX.

Từ đó, Tập đoàn Tân Long cam kết tiếp tục tổ chức thu mua theo hợp đồng với các HTX đối với hơn 400ha lúa chưa thu hoạch từ ngày 1/12 đến cuối tháng 12/2022. Đối với lượng lúa tồn đọng (từ ngày 25/11 – 30/11), công ty điều phối phương tiện để thu mua dứt điểm dựa trên thống kê của HTX.

Riêng đối với số lượng lúa công ty chưa thu mua kịp thời và nông dân đã bán ra bên ngoài (từ ngày 25/11 – 30/11), công ty phối hợp với UBND xã và HTX thống kê mức độ thiệt hại để đưa ra phương án hỗ trợ thiệt hại cho nông dân.

Cũng theo Tập đoàn Tân Long, đơn vị rất mong sẽ tiếp tục nhận được sự chia sẻ, đồng hành của nông dân, HTX và chính quyền địa phương để công tác triển khai liên kết diễn ra thành công.

Như đã đưa tin, những ngày qua tại vùng lúa - tôm của huyện Thới Bình, nông dân thu hoạch lúa sớm, gặp thời tiết bất lợi nên còn tồn đọng hơn 3.800 tấn lúa ST24, ST25.

Theo Phòng NNPTNT huyện Thới Bình, nguyên nhân khiến lúa bị tồn đọng là do mưa nhiều, liên tục ảnh hưởng đến chất lượng lúa thu hoạch như lúa có độ ẩm cao, không đạt tiêu chuẩn thu mua theo hợp đồng ký kết giữa doanh nghiệp (Công ty cổ phần lương thực A An) và các hợp tác xã.

Đây cũng là năm đầu tiên Công ty cổ phần lương thực A An liên kết tiêu thụ lúa tại Thới Bình, chủ yếu với giống ST24, ST25 tại địa bàn xã Tân Bằng và Biển Bạch Đông.

Trước tình hình trên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Sử vừa ký công văn "hoả tốc" chỉ đạo khẩn trương tháo gỡ khó khăn hỗ trợ nông dân huyện Thới Bình tiêu thụ lúa, liên quan đến việc hàng nghìn tấn lúa ST24, ST25 tồn đọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem