Vụ hàng trăm người nhập viện nghi do ngộ độc ở TP.Vũng Tàu: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong cả bánh mì, pate

Tường Nguyên Chủ nhật, ngày 01/12/2024 08:39 AM (GMT+7)
Kết quả xét nghiệm cho thấy các mẫu thực phẩm của tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình (phường 7, TP.Vũng Tàu) có nhiễm Salmonella, loại vi khuẩn thường gây ra các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm.
Bình luận 0

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới ra thông báo kết quả xét nghiệm các thực phẩm đầu vào tại tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã kết luận chất lượng mẫu kết quả xét nghiệm được lấy mẫu từ tiệm bánh mì - xôi Cô Ba Bến Đình vào ngày 26/11 đều không đạt theo quy chuẩn quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm.

Các mẫu thịt heo và chả lụa có Escheriachia coli và Salmonella, pate heo có Salmonella, nước sốt thịt heo có Salmonella. Riêng trong rau sống ăn kèm (hành lá, ngò rí), có Escheriachia coli và Salmonella và vi khuẩn tụ cầu (Staphylococcus).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đề nghị cơ sở tạm ngưng hoạt động đối với loại hình kinh doanh dịch vụ ăn uống vi phạm kể trên đến khi có kết luận về vụ việc. Đơn vị này tiếp tục khẩn trương phân tích số liệu và có báo cáo kết luận trong thời gian sớm nhất.

Vụ hàng trăm người nhập viện nghi do ngộ độc ở TP.Vũng Tàu: Phát hiện vi khuẩn Salmonella trong cả bánh mì, pate- Ảnh 1.

Đoàn công tác liên ngành tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thăm hỏi bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì, được điều trị tại bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: UBND TP.Vũng Tàu

Theo các chuyên gia y tế, vi khuẩn Salmonella đi vào cơ thể qua đường tiêu hóa, vượt qua môi trường axit của dạ dày, đến ruột non, bám vào niêm mạc ruột qua các protein bám dính. Sau đó xâm nhập vào tế bào niêm mạc ruột, gây tổn thương tế bào và phản ứng viêm. Nếu bị nhiễm Salmonella, người bệnh thường bị tiêu chảy, sốt và co thắt dạ dày. Cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn và nôn. Các triệu chứng thường bắt đầu từ 6 giờ đến 6 ngày sau khi nhiễm bệnh và kéo dài 4-7 ngày.

Vào ngày 27/11 ngay sau khi xảy ra vụ hàng trăm người có dấu hiệu ngộ độc sau khi ăn thức ăn mua từ tiệm này,  ngành chức năng đã kiểm tra, lấy mẫu thực phẩm để mang đi xét nghiệm.

Tại thời điểm kiểm tra, tiệm Cô Ba Bến Đình chưa xuất trình được các loại giấy tờ cần thiết, cũng như giấy tờ chứng minh nguồn gốc thực phẩm đầu vào. Tiệm bánh mì này lấy thực phẩm đầu vào từ bốn cơ sở sản xuất bánh mì, và hai cơ sở bán thịt heo, sản xuất giò chả.

Tính đến 16g ngày 30/11, hệ thống giám sát của ngành Y tế tỉnh ghi nhận tổng số bệnh nhân đến nhập viện điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu và Trung tâm Y tế Vietsovpetro là 379 người, nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì từ tiệm Cô Ba Bến Đình.

Trong đó, ông Trần Văn R. (sinh năm 1953) đã tử vong vào tối 28/11. UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu các địa phương phải khẩn trương kiểm tra toàn diện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, có biện pháp xử lý ngay khi có kết quả xét nghiệm từ cơ quan chức năng.

Liên quan đến vụ ngộ độc xảy ra vào ngày 27/11, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị Sở chỉ đạo các bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị phải tập trung mọi nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Sở Y tế cũng được yêu cầu phải tiến hành tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem