Chủ đề nóng

Vụ Hồ Duy Hải: Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lên tiếng

Thứ hai, ngày 18/05/2020 15:51 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, để xem xét toàn diện, khách quan vụ án này, UB Thường vụ Quốc hội đang giao các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Chiều 18/5, Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Tại đây, nhiều phóng viên đã đặt câu hỏi liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải. Theo PV, xung quanh kết quả phiên tòa giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải tại TAND tối cao vừa qua, một số đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã lên tiếng, thể hiện việc không tán đồng với quyết định của Hội đồng thẩm phán (HĐTP) tại phiên xử. Các đại biểu cũng cho biết sẽ gửi kiến nghị lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị có ý kiến về sự việc. Ủy ban Thường vụ đã nhận kiến nghị của các ĐBQH và quan điểm của cơ quan thường trực Quốc hội về vấn đề này như thế nào?.

Vụ Hồ Duy Hải: Tổng Thư ký Quốc hội lên tiếng - Ảnh 1.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí. (Ảnh: T.An)

Trả lời câu hỏi, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải những ngày qua, báo chí, mạng xã hội đã nêu nhiều thông tin, bình luận trái chiều về phiên xử.

Đồng thời, một số ĐBQH cũng đã gửi văn bản kiến nghị về phiên xử tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cụ thể, các đại biểu bày tỏ không tán đồng với quyết định của HĐQP TAND tối cao bác kháng nghị của Viện trưởng VKSND tối cao, giữ nguyên bản án tử hình đã tuyên đối với Hồ Duy Hải về tội "giết người", "cướp tài sản".

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng đây là một trong những vụ án đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài nhiều năm. Ngay trong nhiệm kỳ XIII, Quốc hội đã thành lập đoàn giám sát của Quốc hội để giám sát, xem xét, tránh trường hợp án oan sai. Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu làm Trưởng đoàn, bà Lê Thị Nga - khi đó là Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Phó Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Ủy ban Tư pháp tham gia. Đoàn giám sát sau đó đã báo cáo Quốc hội nhiều nội dung cụ thể về vụ án này, từ đó khởi động quá trình xem xét lại vụ án, cho đến khi có phiên tòa giám đốc thẩm vừa qua" – ông Nguyễn Hạnh Phúc thông tin.

Tổng Thư ký Quốc hội cũng cho biết, song song với việc này, gia đình bị án Hồ Duy Hải cũng liên tục khiếu nại, kêu oan, dư luận trong nước và quốc tế cũng quan tâm đến vụ án này. 

"Trước tình hình như vậy, để xem xét toàn diện, khách quan vụ án này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang giao các cơ quan chuyên môn của Quốc hội nghiên cứu đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật" - ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Thành An
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem