Chủ đề nóng

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Chính quyền xã lên tiếng

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 26/11/2021 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền xã Tam Vinh xác nhận việc hỗ trợ 2.000 đồng do thiên tai bão lũ gây ra trên địa bàn là chính xác và đúng các thủ tục quy định. Nhưng qua việc này xã rút kinh nghiệm trong việc chi tiền hỗ trợ để tránh “nhạy cảm”.
Bình luận 0

Ngày 26/11, ngay sau khi Dân Việt thông tin về việc người dân ở xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam nhận được 2.000 đồng từ việc hỗ trợ bão số 6, 9 năm 2020, chính quyền xã Tam Vinh đã lên tiếng xác nhận việc này.

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Xã lên tiếng và xin rút kinh nghiệm - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh trao đổi với P.V Dân Việt xung quanh việc người dân nhận hỗ trợ 2.000 đồng. (Ảnh: Trương Hồng)

Trao đổi với P.V Dân Việt, bà Huỳnh Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, người trực tiếp ký giấy mời nhận tiền hỗ trợ - cho biết: Cơn bão số 6 và 9 năm 2020 đã ảnh hưởng nặng nề cho địa phương, sau bão đi qua, chính quyền đã tổ chức kiểm tra thiệt hại của bà con nhân dân trên địa bàn để kiến nghị cấp trên hỗ trợ theo Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh và Quyết định số 03 của UBND tỉnh ngày 5/2/2018 ban hành quy định mức hỗ trợ để khôi phục sản xuất nông nghiệp vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Quảng Nam theo Nghị định số 02 của Chính phủ.

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Xã lên tiếng và xin rút kinh nghiệm - Ảnh 2.

Quyết định phê duyệt kinh phí hỗ trợ của UBND huyện Phú Ninh đối với người dân bị thiệt hại bão, lũ năm 2020 của xã Tam Vinh (Ảnh: Trương Hồng)

"Sau bão đi qua, từ cấp thôn đến xã tổ chức kiểm tra kỹ, trong cơn bão số 6 có tất cả 204 hộ dân bị ảnh hưởng, cơn bão số 9 có 384 hộ, đa số là cây trồng, cây ăn quả bị thiệt hai.

Sau khi tổ chức kiếm tra, danh sách những hộ bị thiệt hại đã được niêm yết tại nhà văn hóa thôn, trụ sở ủy ban xã theo quy định. Từ khi danh sách niêm yết không có hộ dân nào phản ánh, nên UBND xã Tam Vinh trình lên cho UBND huyện để phê duyệt ngân sách hỗ trợ cho nhân dân.

Đến ngày 16/9/2021, UBND huyện Phú Ninh có quyết định số 6167 phê duyệt kinh phí và danh sách đối tượng sản xuất trồng trọt, lâm nghiệp bị thiệt hại trực tiếp do bão, lũ năm 2020; được hỗ trợ để khôi phục sản xuất trên địa bàn xã Tam Vinh với tổng số tiền là hơn 1 tỷ đồng.

Khi có quyết định số 6167 của UBND huyện, UBND xã Tam Vinh tiếp tục công khai cụ thể và cũng không có hộ dân nào phản ánh việc này. Nên ngày 25/11 xã tổ chức phát kinh phí hỗ trợ cho người dân", bà Vân cho biết.

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Xã lên tiếng và xin rút kinh nghiệm - Ảnh 3.

Đơn đề nghị hỗ trợ của bà Nguyễn Thị Kim Truyện bị thiệt hại 10m2 cây chuối (Ảnh: Trương Hồng)

Cũng theo bà Huỳnh Thị Thu Vân, trong danh sách huyện phê duyệt có 31 trường hợp trên 619 trường hợp có mức hỗ trợ 10.000 đồng trở xuống, còn hộ nhận hỗ trợ cao nhất là 47 triệu đồng.

"Trong số 31 hộ nhận hỗ trợ thấp nhất có hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện với mức hỗ trợ là 2.150 đồng.

Sao lại có số tiền này, vì bà Truyện có mức thiệt hại 10m2 cây chuối, thiệt hại dưới 70%. Theo quy định của Nghị định 02, nếu 1ha bị thiệt hại trên 70% thì nhận được hỗ trợ 4 triệu đồng, còn bà Truyện bị thiệt hại có 10m2, tính ra chỉ nhận là 4.000 đồng. Nhưng quyết định của huyện thì chỉ hỗ trợ được 53% trong tổng số đó, nên bà Truyện nhận được 2.000 đồng là đúng quy định", bà Vân nói thêm.

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Xã lên tiếng và xin rút kinh nghiệm - Ảnh 4.

Danh sách người dân bị thiệt hại được phê duyệt, trong đó hộ bà Nguyễn Thị Kim Truyện nhận được 2.000 đồng (Ảnh: Trương Hồng)

Cũng theo bà Huỳnh Thị Thu Vân, trường hợp của bà Truyện xã làm đúng thủ tục, trình tự chứ không sai. "Tuy việc nhỏ nhưng nó là một bài học lớn. Qua việc này, xã sẽ rút ra kinh nghiệm, vì xã mới chi hỗ trợ cho mới 2 thôn là Lâm Môn và Bịnh Thạnh, những thôn còn lại xã sẽ in sẵn số tiền hỗ trợ trên giấy mời, nếu hộ dân nào cảm thấy ít quá không nhận và muốn trả lại thì xã sẽ làm thủ tục chuyển trả lại cho ngân sách nhà nước", bà Vân thông tin.

Trong khi đó, trao đổi với bà Nguyễn Thị Kim Truyện, người nhận được 2.000 đồng tiền hỗ trợ cho biết: "Nội dung trên Facebook của bà đưa lên là chính xác".

Bà Truyện nói thêm, vào chiều 25/11 có một chị bên ủy ban đưa giấy mời nói bà lên nhà văn hóa thôn nhận tiền hỗ trợ bão lũ, đúng 2 giờ chiều bà lên nộp giấy mời, sau đó cán bộ đưa một phiếu điền thông tin. Nhưng do ngồi chờ quá lâu, vã lại nhà có việc nên bà đi về gửi lại giấy nhận tiền cho một chị hàng xóm nhận giùm.

"Đến 6 giờ tối, chị hàng xóm đó mang tiền về đưa tôi, chị đó nói của chị nhận được 2.000 đồng, tôi vẫn cầm tiền bình thường. Đi để nhận được 2.000 đồng, tôi thấy buồn cười thật, thà ngay ban đầu thông báo rằng số tiền của tôi như thế để tôi còn biết lên nhận hay không, chứ đằng này mất cả buổi mà chỉ nhận có 2.000 đồng", bà Truyện chia sẻ.

Vụ hỗ trợ 2.000 đồng thiệt hại do bão xảy ra ở Quảng Nam: Xã lên tiếng và xin rút kinh nghiệm - Ảnh 5.

Theo bà Huỳnh Thị Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh, toàn xã có 31 hộ dân nhận được hỗ trợ 10.000 đồng trở xuống (Ảnh: Trương Hồng)

Như Dân Việt thông tin, tối ngày 25/11, trên trang Facebook cá nhân mang tên Nguyễn Truyện đăng dòng nội dung kèm hình ảnh phản ánh việc nhận hỗ trợ cây cối ngã đổ chỉ có 2.000 đồng. Nội dung như sau: Bà con nghĩ sao, bỏ cả buổi chiều lên nhận tiền bồi thường bảo "bão" ngã cây cối năm 2020 với số tiền là 2 ngàn (2.000 đồng). Bà con cho một bình luận".

Ngoài nội dung ra, trong thông tin phản ánh còn có cả hình ảnh kèm theo, đó là giấy mời và tờ tiền trị giá 2.000 đồng. Trong giấy mời do bà Huỳnh Thị Thu Vân, Phó Chủ tịch UBND xã Tam Vinh ký ngày 23/11/2021 với nội dung: "Kính mời ông, bà Nguyễn Thị Kim Truyện đúng vào lúc 14 giờ ngày 25/11/2011 đến tại Nhà sinh hoạt văn hóa thôn Bình Thạnh, xã Tam Vinh để nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do bão số 6, 9 gây ra năm 2020".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem