Chủ đề nóng

Vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên: Xác định hơn 2.100 tỷ đồng ở đâu

Phương Thảo Chủ nhật, ngày 24/03/2019 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện các tài khoản ngân hàng đã rỗng, chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng tại Eximbank là kết quả xác minh số tiền hơn 2.100 tỷ đồng mà hai bên đương sự đang tranh chấp trong vụ ly hôn của ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo.
Bình luận 0

Chiều 1.3, HĐXX đã phải ra quyết định tạm dừng một lần nữa phiên xét xử vụ ly hôn chủ cà phê Trung Nguyên để xác minh, thu thập thêm chứng cứ do bên nguyên đơn - bà Thảo yêu cầu vì còn nhiều vấn đề chưa được làm rõ, chưa có căn cứ xử lý, trong đó có vấn đề tranh chấp về khoản tiền, vàng gửi tại các tài khoản ngân hàng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng.

Sáng 24.3, trả lời phóng viên Dân Việt xung quanh thông tin đã có kết quả xác minh số tiền 2.102 tỷ đồng đứng tên cá nhân bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi tại các ngân hàng, vị luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Thảo cho biết, phía bà Thảo cũng đã biết thông tin này. Được biết 3 ngân hàng Eximbank, BIDV, Vietcombank đã có văn bản xác nhận,  theo đó tại BIDV, Vietcombank tài khoản đã không còn tiền, chỉ còn hơn 1,3 tỷ đồng tiền gửi tại Eximbank.


Phía bà Thảo cho rằng xác minh số tài sản hiện còn bao nhiêu thì chia bấy nhiêu.

Vị này cũng cho biết, nếu tới đây tòa án đem ra xét xử và phân chia số tài sản này, thì phải căn cứ vào số tiền thực tế còn đến thời điểm này để phân chia, chứ không thể căn cứ vào việc xác minh từ thời điểm 2015 - 2016. Và đây cũng là quan điểm phía bà Thảo đã từng đưa ra tại phiên tranh luận trước đó.

Như Dân Việt đã thông tin, trong đơn phản tố, tại các phiên xét xử ngày 20 - 21.2, ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng như tổ luật sư bảo vệ cho ông Vũ trình bày: Theo thông báo xác minh tại các ngân hàng Eximbank, BIDV và Vietcombank, các khoản tiền, vàng ngoại tệ gửi trong các tài khoản được xác minh trong thời gian 2015 - 2016 có tổng trị giá hơn 2.100 tỷ đồng và đứng tên bà Lê Hoàng Diệp Thảo (bao gồm 654,2 tỷ đồng; 9,3 triệu euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD và 10.000 lượng vàng).

Phía ông Vũ nêu quan điểm: Tài khoản đứng tên cá nhân bà Thảo thì ngoài bà Thảo ra không ai có thể rút được số tài sản trị giá hơn 2.100 tỷ đồng gửi tại các ngân hàng.

Bà Thảo không đồng ý vấn đề này. Lý do bà Thảo và tổ luật sư bảo vệ cho bà nêu quan điểm: Việc xác minh tài sản là phải được thực hiện trong thời gian xét xử. Còn những chứng cứ ngân hàng cung cấp là số dư trước đó rất lâu nên không đúng quy định của pháp luật. Các luật sư bảo vệ bà Thảo đề nghị ông Vũ cung cấp bằng chứng xác minh số dư tài khoản hiện tại, các ngân hàng cung cấp chứng cứ. Tuy nhiên phía ông Vũ không cung cấp và đại diện ngân hàng trả lời không nắm được hồ sơ nên số dư hiện tại không nhớ.

Bà Thảo khẳng định số dư tài khoản mà HĐXX công bố từ 2015 - 2016 là trong quá khứ. Hiện tại số dư hơn 2.100 tỷ đã “biến mất” không còn tại các ngân hàng. Vì vậy, chỉ phân chia những tài sản còn lại chứ không thể chia cái đã mất.

Về điều này, ông Vũ và tổ luật sư trình bày: Việc xác minh số tiền này là có thật mặc dù thời điểm số dư được xác minh là 2015 - 2016. Vì vậy đây vẫn được xem là tài sản chung hợp nhất vợ chồng và phải được chia theo luật định. Bà Thảo nói rằng hiện tại số tiền không còn, mà số tài sản trên do bà Thảo đứng tên cá nhân thì ai là người rút trừ bà Thảo(?!). Điều này phải được bà Thảo giải trình và tòa án cần làm rõ khoảng thời gian bà Thảo đã rút tiền.

Vụ án tranh chấp ly hôn sau thời gian nghị án sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 27.3 tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem