Chủ đề nóng

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates đắt giá cỡ nào?

Tuấn Anh Thứ ba, ngày 04/05/2021 09:08 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates mặc dù là một trong những vụ ly hôn đắt nhất trong lịch sử với khối tài sản 130 tỷ đô la, nhưng không phải là đắt nhất.
Bình luận 0
Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates đắt giá cỡ nào? - Ảnh 1.

Danh hiệu "vụ ly hôn đắt nhất trong lịch sử" thuộc về Jeff Bezos, người sáng lập Amazon, người đã chia tài sản 150 tỷ đô la của mình với vợ MacKenzie vào năm 2019 sau khi vụ ngoại tình của ông với Lauren Sanchez bị lộ. Vụ ly hôn của Bill và Melinda Gates là vụ ly hôn đắt thứ hai trên thế giới - chỉ sau Jeff và Mackenzie Bezos.

Tài sản vợ chồng Bill Gates gồm những gì?

Tỷ phú Bill Gates đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975, gần 20 năm trước khi kết hôn với Melinda. Công ty đạt doanh thu 1 triệu đô la vào năm 1978 và đến năm 1987, ông trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới. Ông cũng đã gặp Melinda vào năm đó. Bill Gates đồng sáng lập Microsoft vào năm 1975, gần 20 năm trước khi kết hôn với Melinda. Công ty đạt doanh thu 1 triệu đô la vào năm 1978 và đến năm 1987, ông trở thành tỷ phú trẻ nhất thế giới. Ông đã gặp Melinda vào năm đó.

Không giống như Bezos, họ đều là một phần của The Giving Pledge - tập hợp những người giàu nhất thế giới, những người đã thề sẽ dành ít nhất một nửa tài sản của mình cho hoạt động từ thiện.

Năm 2000, họ thành lập Quỹ Bill và Melinda Gates - quỹ tư nhân có ảnh hưởng nhất về giá trị với tài sản trị giá gần 50 tỷ USD.

Trong năm qua, quỹ đã tập trung vào việc phát triển và phân phối vắc xin COVID-19 trên khắp thế giới. Tính đến tháng 12/2020, Quỹ đã cam kết tổng cộng 1,75 tỷ đô la cho việc ứng phó với đại dịch toàn cầu.

 Trong tuyên bố của họ vào thứ Hai, vợ chồng tỷ phú Bill Gates cho biết họ sẽ tiếp tục công việc đó cùng nhau sau khi chia tay.

Cặp đôi gặp nhau vào năm 1987 khi Melinda đang làm việc tại Microsoft với tư cách là giám đốc dự án và ngồi cạnh Gates trong một bữa tối công việc.

Melinda mô tả cuộc họp trong cuốn tiểu sử The Moment of Lift năm 2019 của cô, viết: "Tôi đến muộn và tất cả các bàn đã được lấp đầy, ngoại trừ một bàn, vẫn còn hai chiếc ghế trống cạnh nhau. Tôi đã ngồi vào một trong số chúng. Vài phút sau, Bill đến và ngồi vào chỗ còn lại".

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates đắt giá cỡ nào? - Ảnh 2.

Ngôi nhà của gia đình Bill Gates có nhà để xe 30 ô tô và khu vực sinh hoạt chính 20 phòng.

Sau một năm hẹn hò, Gates đã đưa ra danh sách những thuận lợi và khó khăn của việc kết hôn.

Bill nói trong một bộ phim tài liệu của Netflix về cuộc đời mình: "Bạn biết đấy, chúng tôi quan tâm rất nhiều đến nhau và chỉ có hai khả năng: hoặc chúng tôi sẽ chia tay hoặc chúng tôi sẽ kết hôn.

Cuối cùng, họ đã kết hôn trên một sân golf trên đảo Lanai của Hawaii vào năm 1994, và cùng nhau chào đón đứa con đầu lòng là Jennifer vào năm 1996.

Bill thành lập Microsoft vào năm 1975 cùng với Paul Allen. Ông giữ chức Giám đốc điều hành cho đến năm 2000 sau đó chuyển sang vai trò giám đốc trong khi dần thu hẹp lại sự tham gia của mình để dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện.

Ông chuyển đổi khỏi vai trò hàng ngày ở Microsoft vào năm 2008 và giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị cho đến năm 2014. Năm ngoái, ông đã từ chức hoàn toàn khỏi hội đồng quản trị của Microsoft, cũng như hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway.

Sự giàu có của họ bao gồm một số tài sản bất động sản ấn tượng, bao gồm ngôi nhà chính của họ ở bang Washington và bất động sản ở California, Florida, Wyoming và Massachusetts.

Ngoài ra, họ còn có một phi cơ riêng và một bộ sưu tập nghệ thuật đáng kinh ngạc. Bill Gates cũng sở hữu một đội siêu xe hàng khủng.

Bill sở hữu 1,37% cổ phiếu đang lưu hành của Microsoft, trị giá hơn 26 tỷ USD, theo CNBC.

Ông rời khỏi hội đồng quản trị của Microsoft vào tháng 3 năm 2020, nhưng vẫn là cố vấn công nghệ cho CEO Satya Nadella. Ông cũng đầu tư thông qua văn phòng tư nhân Gates Ventures của mình.

Năm 2015, Melinda Gates thành lập một tổ chức mới có tên Pivotal Ventures, một văn phòng điều hành độc lập. Ý tưởng là cho phép cô theo đuổi những ý tưởng có thể không phù hợp với cấu trúc của Quỹ Gates.

Năm 2000, hai vợ chồng thành lập Quỹ Gates, chuyên giúp đỡ một số người nghèo nhất thế giới thông qua các sáng kiến như xóa bỏ bệnh bại liệt, giảm sự lây lan của bệnh sốt rét và HIV / AIDS, đồng thời đầu tư vào hệ thống vệ sinh và tài chính cho những người không có bệnh.

Họ đã đổ số tiền khổng lồ của mình vào Quỹ, biến nó thành một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất thế giới. Từ năm 1994 đến năm 2018, cặp đôi này đã tài trợ cho quỹ hơn 36 tỷ đô la.

Năm 2010, họ thành lập The Giving Pledge, cùng với Warren Buffett, và hứa sẽ cho đi phần lớn tài sản của họ. Tuy nhiên, mặc dù The Giving Pledge và nền tảng cùng tên của họ, Gates vẫn giữ lại rất nhiều tài sản mà sẽ cần phải phân chia giữa họ.

Chính trong số các tài sản của cặp đôi là ngôi nhà gia đình chính của họ, được gọi là Xanadu 2.0. Biệt thự 66.000 foot vuông nhìn ra hồ Washington ở Medina, 9 dặm ra khỏi trung tâm thành phố Seattle - nơi  Gates Foundation có trụ sở chính. Ngôi nhà có trị giá 125 triệu đô la. 

Bill Gates viết trong cuốn sách của mình, The Road Ahead, được viết từ nhà khách, trong khi ngôi nhà chính đang được xây dựng.

"Tôi muốn một ngôi nhà có thể chứa được công nghệ thay đổi, phức tạp nhưng theo một cách không phô trương rõ ràng rằng công nghệ chỉ là đầy tớ, không phải là ông chủ của con người".

Ngôi nhà có hồ bơi trong nhà-ngoài trời với hệ thống âm nhạc dưới nước và các thiết kế hóa thạch trên sàn, cùng với dấu ấn hóa thạch cổ xưa của một chiếc lá cọ phía sau tấm ván lặn.

Trong khu đất rộng năm mẫu Anh, có một con suối nhân tạo nuôi cá hồi và các loại cá siêu đắt đỏ, và một bãi biển với cát nhập khẩu từ vùng Caribe.

Bên trong dinh thự bảy phòng ngủ, với 18 phòng tắm được báo cáo là một rạp chiếu phim gia đình theo phong cách trang trí nghệ thuật với chỗ ngồi cho 20 người và phòng ăn rộng 1.000 foot vuông với chỗ ngồi cho 24 người.

Đối với các cuộc tụ họp lớn hơn, sảnh tiếp tân rộng 2.300 foot vuông có thể chứa 150 người dùng bữa tối hoặc 200 người cho bữa tiệc cocktail.

Thư viện rộng 2,100 mét vuông bao gồm hai tủ sách xoay bí mật, một trong số đó có quầy bar.

Một ngóc ngách đặc biệt đã được xây dựng để trưng bày một trong những tài sản quý giá nhất của Gates - một cuốn sổ ghi chép khoa học được Leonardo da Vinci lưu giữ vào đầu những năm 1500, được gọi là Codex.

Gates đã mua nó trong một cuộc đấu giá vào năm 1994 với giá 30 triệu đô la.

Trên trần nhà có khắc một câu nói trong The Great Gatsby: 'Anh ấy đã đi một chặng đường dài để đến bãi cỏ xanh này, và giấc mơ của anh ấy dường như gần đến mức anh ấy khó có thể không nắm bắt được nó.'

Gates cũng sở hữu một trang trại trị giá 59 triệu đô la ở Wellington, Florida - một khu vực nổi tiếng với môn cưỡi ngựa, sẽ thu hút con gái lớn Jennifer của ông, một nữ kỵ sĩ tài ba.

Wellington, được mô tả bởi The Real Deal là thủ đô cưỡi ngựa mùa đông của thế giới, là sân chơi theo mùa cho gia đình của một số tỷ phú - Michael Bloomberg, Steve Jobs quá cố, gia đình Campbell's Soup, và những người nổi tiếng có con cái thi cưỡi ngựa các cuộc thi.

Gia đình cũng sở hữu Irma Lake Lodge, một trang trại ở Wyoming, rộng 492 mẫu Anh, trị giá 9 triệu đô la, được đặt theo tên con gái lớn của ông khi ông định cư nơi này vào năm 1902.

Gates đã mua lại tài sản này vào năm 2009.

Theo mô tả của người môi giới, được Insider thu được: 'Trang trại nằm liền kề với Rừng Quốc gia Shoshone và Khu hoang dã Washakie gần đó, mang đến cho khu bất động sản này một sân sau rộng hơn ba triệu mẫu Anh chứa các vùng đất rừng và hoang dã liên tục.'

Ngoài ngôi nhà chính rộng 15.000 mét vuông với năm phòng ngủ và ba phòng tắm, còn có một nhà khách, nhà của người chăm sóc, cabin chăn nuôi bò sữa, chuồng trâu Buffalo Bill và một túp lều mộc mạc trên hòn đảo nằm giữa hồ Irma.

Nằm trên một nút thắt là cabin săn bắn ba phòng ban đầu của Buffalo Bill - không phù hợp để làm nơi cư trú và được giữ nguyên trạng.

Vùng đất này là nhà của nai sừng tấm, nai mule, cừu Bighorn, gấu, sư tử núi, chó sói, linh miêu, sói và linh miêu.

Cặp đôi có hai ngôi nhà ở California - một ở Del Mar, và một ngôi nhà khác gần San Diego.

Vụ ly hôn của tỷ phú Bill Gates đắt giá cỡ nào? - Ảnh 4.

Vợ chồng Bill Gates hết duyên sau gần 30 năm bên nhau.

Lý do ly hôn

Vào năm 2019, ngay sau kỷ niệm 25 năm ngày cưới, Melinda đã trả lời phỏng vấn hiếm hoi cho tờ The Sunday Times, trong đó cô tiết lộ Bill đã phải vật lộn như thế nào để cân bằng công việc với gia đình.

Trong cuốn hồi ký được xuất bản cùng năm đó, Melinda đã viết về những cuộc đấu tranh riêng tư của cô với tư cách là người vợ của một biểu tượng của công chúng và bà mẹ ở nhà với ba đứa con.

Trong đơn ly hôn, được đệ trình lên Tòa Thượng thẩm của Washington - Quận King hôm thứ Hai, Melinda yêu cầu thẩm phán giải quyết cuộc hôn nhân 'vào ngày được ghi trong hợp đồng ly thân của chúng tôi'. Hợp đồng ly thân không có trong hồ sơ nên ngày đó không rõ ràng. Trong trường hợp không có thỏa thuận trước khi ly hôn, thỏa thuận duy nhất liên quan đến ly hôn là hợp đồng ly thân.

Melinda không yêu cầu bất kỳ sự hỗ trợ nào từ Bill Gates nhưng yêu cầu một ngày xét xử vào tháng 4 năm 2022. Tuy nhiên, có khả năng vụ ly hôn sẽ được giải quyết mà không cần xét xử.

Đơn kiến nghị nói rằng tài chính liên quan đến những đứa con của cặp vợ chồng được đề cập trong hợp đồng ly thân. Tài liệu được ký bởi cả Bill và Melinda, cũng như luật sư của họ.


Melinda là con gái của một kỹ sư hàng không vũ trụ và một bà nội trợ - sinh ra Melinda Ann French ở Dallas, Texas, vào năm 1964 và theo học Đại học Duke ưu tú ở Bắc Carolina trước khi gia nhập Microsoft vào năm 1987.

Bill cũng lớn lên với đặc quyền ở Seattle, nơi ông sinh ra vào năm 1955. Cha ông là một luật sư nổi tiếng và mẹ ông là thành viên hội đồng quản trị của các công ty tài chính. Ông bỏ Harvard để theo đuổi Microsoft vào những năm 1970.

Cặp đôi đã cùng nhau chào đón đứa con đầu lòng, Jennifer, vào năm 1996, tiếp theo là con trai Rory vào năm 1999 và Phoebe vào năm 2002.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem