Chủ đề nóng

Phát hiện nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 khi test cho dân qua chốt ở Bình Dương về quê

Văn Dũng Chủ nhật, ngày 03/10/2021 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn công nhân, lao động có hộ khẩu ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên đã đi xe máy rời Bình Dương về quê. Lực lượng chức năng tại các chốt sau khi tổ chức test nhanh Covid-19 đã phát hiện nhiều người dương tính với SARS-CoV-2.
Bình luận 0

Từ đêm 2/10 đến rạng sáng 3/10, hàng nghìn người dân là công nhân, lao động ở các tỉnh miền Tây và Tây Nguyên đã ùn ùn rời khỏi Bình Dương để về quê bằng xe máy, sau khi địa phương này nới lỏng giãn cách, mở cửa hoạt động trở lại.

Những công nhân, lao động này đến Bình Dương lập nghiệp với mong muốn kiếm được công việc ổn định, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, dịch Covid-19 đã khiến việc giãn cách xã hội kéo dài, nhiều nhà máy, xí nghiệp đóng cửa khiến cuộc sống của người lao động gặp nhiều khó khăn.

Phát hiện nhiều F0 khi test Covid-19 cho người dân qua chốt ở Bình Dương để về quê - Ảnh 1.

Hàng nghìn người dân đi xe máy để về quê trên quốc lộ 13, đoạn qua địa phận TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương vào đêm 2/10.

Lo sợ việc người dân tự phát về quê sẽ không đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19, nên ban đầu Bình Dương đã tiến hành chốt chặn, vận động, yêu cầu người dân không được tự ý rời khỏi nơi cư trú theo yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, trước nguyện vọng cũng như tâm tư của người dân, nhiều tỉnh, thành như TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Thuận đã mở chốt, tạo điều kiện cho người dân được về quê.

Tại Bình Dương, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, các địa phương đã yêu cầu người dân phải có giấy xét nghiệm Covid-19 âm tính, giấy chứng nhận đã tiêm vaccine mũi 1 qua 14 ngày mới được rời tỉnh. 

Tối 2/10, nhiều địa phương giáp ranh như Thuận An, Bến Cát, Phú Giáo,… đã lập chốt, đề nghị người dân thực hiện việc test nhanh Covid-19 để xét nghiệm miễn phí cho người dân.

Tại TP.Thuận An, UBND phường Vĩnh Phú đã lập chốt để test trên quốc lộ 13, đoạn gần cầu Vĩnh Bình. Đây là địa bàn giáp ranh với TP.Thủ Đức, TP.HCM.

Phát hiện nhiều F0 khi test Covid-19 cho người dân qua chốt ở Bình Dương để về quê - Ảnh 3.

Họ là những công nhân, lao động đã thất nghiệp nhiều tháng qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên khi địa phương nới lỏng giãn cách, họ tìm cách để về quê. Ảnh: Văn Dũng.

Đại diện chính quyền địa phương cho biết việc test nhanh và cấp giấy xác nhận âm tính Covid-19 được thực hiện dựa trên đề xuất của người dân. Với giấy xét nghiệm được cấp, người dân có thể sử dụng để qua các chốt kiểm soát khác trên đường về quê.

Hàng trăm nhân viên y tế, tình nguyện viên, lực lượng an ninh, hậu cần đã được huy động tham gia xét nghiệm. Số lượng người đổ về đây ngày càng đông, gây ra quá tải. Trong quá trình test nhanh Covid-19 đã phát hiện nhiều người dương tính với SARS-CoV-2.

Phát hiện nhiều F0 khi test Covid-19 cho người dân qua chốt ở Bình Dương để về quê - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng đã lập chốt, yêu cầu người dân phải xét nghiệm Covid-19 trước khi về quê. Ảnh: Văn Dũng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú cho biết, qua công tác xét nghiệm nhanh Covid-19 cho gần 4.000 người dân đi xe máy về quê tại chốt trên quốc lộ 13 thuộc địa bàn phường Vĩnh Phú, lực lượng chức năng phát hiện có 34 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Cụ thể, nhóm 76 người đi từ hướng TP.HCM về Gia Lai, phát hiện có 11 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 3 trẻ em dưới 10 tuổi. 

Riêng nhóm khoảng hơn 3.000 người đi từ hướng Bình Dương về các tỉnh miền Tây, phát hiện 23 người dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 1 phụ nữ bế theo con nhỏ dưới 1 tuổi. Sau đó, phường phối hợp với lực lượng y tế đưa những người này về khu cách ly. Đồng thời, hỗ trợ cho trường hợp 2 mẹ con nói trên 2 triệu đồng. 

Cũng theo bà Châu, đêm qua một nhóm mạnh thường quân đã hỗ trợ 7.000 phần quà gồm bánh, sữa, nước uống cho người dân về quê.

Phát hiện nhiều F0 khi test Covid-19 cho người dân qua chốt ở Bình Dương để về quê - Ảnh 5.

Quá trình test nhanh Covid-19, lực lượng chức năng phát hiện có nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 nên đã đưa đi cách ly. Ảnh: Văn Dũng.

Đối với những người có kết quả âm tính, lực lượng công an, quân sự đã phân luồng, dẫn đoàn đưa người dân rời tỉnh về quê một cách trật tự; đồng thời nhắc nhở đi đường bình an, về quê đảm bảo việc cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Đến sáng 3/10, người dân đã được dẫn đoàn rời khỏi tỉnh, chỉ một số nhóm người khác rải rác đi xe máy về quê. 

Người dân ùn ùn rời các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... để về quê. Clip: TTTHS/Bảo Trung

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem