Chủ đề nóng

Vụ nhập lậu gần 1.300 container máy móc cũ: Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 người

Chinh Hoàng Thứ bảy, ngày 24/09/2022 07:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan vụ cựu đại úy công an TP.HCM nằm trong đường dây buôn lậu 1.300 container máy móc cũ, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn thành kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang VKS cùng cấp đề nghị truy tố 26 người.
Bình luận 0

Ngày 24/9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đơn vị vừa hoàn thành kết luận điều tra vụ nhập lậu 1.300 container máy móc cũ, đề nghị truy tố Hoàng Duy Tiến (cựu đại úy) và Võ Văn Đông (cựu trung tá của đội Phòng, chống buôn lậu thuộc Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03), Công an TP.HCM) cùng 24 người khác về tội "Buôn lậu".

Theo kết luận điều tra, Hoàng Duy Tiến là chủ mưu, cầm đầu đường dây buôn lậu quy mô này.

Vụ nhập lậu gần 1.300 container máy móc cũ: Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 người - Ảnh 1.

Theo kết luận điều tra, Hoàng Duy Tiến (cựu đại úy công an kinh tế là chủ mưu, cầm đầu đường dây nhập lậu máy móc, container quy mô này. Ảnh: Minh họa

Tiến là cán bộ đội phòng, chống buôn lậu của Phòng PC03, đã cấu kết cùng nhiều người khác thiết lập một đường dây buôn lậu quy mô.

Tiến và đồng phạm đã lập 47 công ty, do 15 cá nhân đứng tên đại diện pháp luật để dùng pháp nhân nhập hàng. Công an đã điều tra, làm rõ các công ty này thực tế không có hoạt động kinh doanh.

Tiến chỉ đạo dùng các pháp nhân công ty của nhóm mình để nhập hàng hóa làm máy móc, thiết bị đã qua sử dụng, từ Nhật Bản, Trung Quốc về rồi bán lại kiếm lời.

Theo quy định, loại hàng hóa theo danh mục nhập khẩu đã qua sử dụng như trên, là sản xuất không quá 10 năm. Nhưng nhóm của Tiến mua hàng sản xuất hơn 10 năm để thu lợi cao.

Tiến và đồng phạm đã điều chỉnh thông tin trên hồ sơ để hàng đủ điều kiện nhập khẩu, cấu kết với công ty giám định để lập biên bản giám định, cấp giấy chứng nhận sai sự thật. Từ đó, hàng hóa lọt qua được cửa hải quan.

Cũng theo kết luận điều tra, các chủ hàng đã thỏa thuận với Tiến để buôn lậu hàng hóa về Việt Nam, bán lại kiếm lời, chứ không phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất. Các chủ hàng phải trả cho nhóm của Tiến 78 – 90 triệu đồng/container, tùy vào từng thời điểm.

Kết luận điều tra, từ tháng 9/2019 đến ngày 24/5/2021, Tiến và đồng phạm sử dụng pháp nhân của 47 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu 1.280 container hàng hóa về Việt Nam, với tổng giá trị lên đến 211 tỷ đồng.

Và ngày 24/5/2021, lực lượng Phòng PC03 – Công an TP.HCM phối hợp cùng Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I thuộc Cục Hải quan TP.HCM đã kiểm tra, bắt giữ 7 container hàng hóa trong đường dây buôn lậu trên. Từ những mắt xích ban đầu, công an đã điều tra, làm rõ cầm đầu đường dây buôn lậu này là một đại úy công an của lực lượng phòng chống buôn lậu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem