Chủ đề nóng

Vụ nổ súng Đắk Nông: Vì sao dân chưa đồng ý lập thôn?

Hứa Phương Thứ tư, ngày 02/11/2016 18:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân sinh sống trên địa bàn nơi xảy ra vụ nổ súng khiến 3 người chết ở Đắk Nông chưa đồng ý thành lập thôn, buôn và muốn chờ đến khi Bộ Công an xử lý xong vụ việc mới lập.
Bình luận 0

Ngày 2.11, UBND huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp dân tại tiểu khu 1535 thuộc Quảng Trực và xã Đak Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông với mục đích lập thôn, buôn.

Người dân đến làm thủ tục dự buổi họp

Ông Nguyễn Hữu Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức (Đắk Nông), người chủ trì buổi họp cho biết, kế hoạch này dựa trên thông báo số 205 của Văn phòng Chính phủ.

Ngay từ sáng sớm hàng trăm người dân đã tụ tập tại bến đò để dự buổi họp. Sau khi nghe xong kế hoạch, nhiều người dân cho biết họ không dám ký vào biên bản làm việc của huyện vì không biết bầu ai và không ai dám làm đại diện.

Đại diện một hộ dân sống tại đây trước thời điểm lập tỉnh Đắk Nông (tỉnh Đắk Nông được thành lập ngày 1.1.2004) cho biết, họ và những người xung quanh không được đăng ký tạm trú, tạm vắng kể từ khi đến đây sinh sống đến nay nên không biết ai với ai.

Còn ông Ninh Viết Thắng thì cho rằng vì không được đăng ký tạm trú tạm vắng nên mọi người không biết về nhau, không được quản lý hành chính nên nếu lỡ bầu phải tội phạm truy nã trà trộn, trốn vào đây thì sao?

Quang cảnh buổi họp giữa người dân và UBND huyện Tuy Đức lấy ý kiến thành lập thôn, buôn

Theo người dân, việc Bộ Công an vào cuộc điều tra vụ nổ súng khiến họ yên tâm và tin tưởng hơn vào chính sách của Đảng và Nhà nước cũng như sự công bằng của pháp luật. Người dân muốn chờ đến khi Bộ Công an xử lý xong vụ việc thì mới thành lập thôn, buôn.

Trả lời Dân Việt về việc người dân không được đăng ký tạm trú, tạm vắng, ông Huân cho biết: “Trừ trường hợp là tội phạm truy nã thì mọi công dân Việt Nam đều có quyền và nghĩa vụ khai báo tạm trú, tạm vắng tại địa phương. Chúng tôi sẽ chỉ đạo làm ngay các thủ tục này cho bà con. Việc từ chối cho dân đăng ký tạm trú, tạm vắng chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ. Trước mắt mong bà con ủng hộ việc lập các thôn, buôn”.

Trả lời Dân Việt, ông Ngô Xuân Lộc, Chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết khoảng tháng 8.2016, UBND tỉnh Đắk Nông đã có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp đang có hoạt động tranh chấp với người dân giữ nguyên hiện trạng nhưng đến ngày 23.10, Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn đã tự ý đưa người, máy móc vào san ủi và cũng không thông báo với chính quyền địa phương.

Và trong ngày 23.10 tại tiểu khu 1535 thuộc địa bàn xã Quảng Trực huyện Tuy Đức đã xảy ra vụ nổ súng khiến 3 người chết, 16 người bị thương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem