Chủ đề nóng

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng

Lam Anh - Văn Hoàng Thứ năm, ngày 12/08/2021 12:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Mê (tỉnh Hà Giang) đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm các quy định khai thác bảo vệ rừng.
Bình luận 0

Trao đổi với phóng viên Dân Việt sáng 12/8, bà Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê - cho biết: "Hiện tại đang tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự một số đối tượng, còn một số đối tượng đã ra đầu thú".

Công an huyện Bắc Mê đã phối hợp với các đơn vị chức năng khám nghiệm hiện trường, xác định có 60 cây nghiến, 8 cây gỗ thông thường tại rừng Đặc dụng Du Già và 74 cây gỗ nghiến tại rừng sản xuất bị chặt hạ.

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang kiểm đếm số lượng gỗ vị phạm tại vùng lõi Rừng đặc dụng Du Già. Ảnh: Dân Việt

Qua công tác điều tra và tuyên truyền, vận động người vi phạm ra đầu thú, đến ngày 31/7/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bắc Mê đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 5 đối tượng, tạm giữ hình sự đối với 2 đối tượng để điều tra, xử lý về hành vi vi phạm các quy định khai thác bảo vệ rừng.

Trước đó, tháng 6/2021 Báo NTNN/Dân Việt đã đăng tải loạt bài điều tra tình trạng phá rừng đặc dụng Du Già, rừng giáp ranh giữa rừng sản xuất và rừng phòng hộ ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang.

Chỉ riêng rừng đặc dụng Du Già đã có hàng chục cây gỗ nghiến bị chặt phá, sau đó Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Giang cho biết có hơn 700m3 gỗ nghiến bị khai thác trái phép.

Vụ phá rừng quy mô lớn ở Hà Giang: Bắt tạm giam 5 đối tượng, tạm giữ hình sự 2 đối tượng - Ảnh 2.

Một khúc trong khoảng 20 cây nghiến cổ thụ có đường kính từ 0,8 đến 1,6m tại khu vực giáp ranh giữ rừng phòng hộ và rừng sản xuất ở xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang mà nhóm phóng viên Dân Việt phát hiện ngày 28/6/2021. Ảnh: Dân Việt

Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) ngay trong ngày đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang đề nghị kiểm tra, báo cáo Cục Kiểm lâm.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Văn Sơn đã dẫn đầu đoàn liên ngành gồm đầy đủ đại diện các sở, ngành liên quan vào hiện trường kiểm tra và chỉ đạo các bên liên quan vào cuộc điều tra làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, ông Hoàng Hải Lý, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Hà Giang đã Quyết định tạm đình chỉ công tác và ra hạn đình chỉ với ông Hoàng Ngọc Thực, Giám đốc Ban Quản lý rừng đặc dụng Du Già, đồng thời biệt phái cán bộ từ Ban Quản lý rừng đặc dụng Phong Quang vào điều hành công việc thay ông Thực.

Chủ tịch UBND huyện Bắc Mê Củng Thị Mẩy cho biết đã khen thưởng 4 tập thể, 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác điều tra, truy xét, đấu tranh bắt giữ các đối tượng có liên quan trong vụ án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem