Chủ đề nóng

Vụ phân lô, bán nền trái phép: Công an vào cuộc

Đình Văn Thứ ba, ngày 08/09/2020 14:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 8/9, Đại tá Đỗ Tấn Bền - Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03, Công an tỉnh Kon Tum) cho biết, đơn vị đã cử điều tra viên xúc tiến điều tra nạn phân lô, bán nền trái phép mà Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ.
Bình luận 0

Nạn xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái phép tại TP.Kon Tum được báo Dân Việt phản ánh trong bài viết "Cán bộ tiếp tay phân lô, bán nền trái phép tại Kon Tum".

Phân lô, bán nền trái phép: Cảnh sát kinh tế cử điều tra viên điều viên - Ảnh 1.

Khu phức hợp Villa của ông Dương Ngọc Văn. Ảnh: Đình Văn

Đại tá Bền nói: "Chúng tôi đã phân công các điều tra viên thu thập hồ sơ, tư liệu. Đây mới là tiến trình điều tra ban đầu". Hiện PC03 đang phối hợp với các thành viên của Thanh tra tỉnh để xác lập vững các tư liệu có liên quan.

Trước đó, Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa ký Kết luận thanh tra số 2963 yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra vấn nạn xây dựng nhà ở thương mại, phân lô, bán nền trái phép tại TP.Kon Tum.

Kết luận Thanh tra nêu, tại khu vực nhà liền kề và quán cà phê Villa (đường Trần Phú, phường Trường Chinh, TP.Kon Tum); khu vực trường Mầm non Mickey (đường Duy Tân, phường Trường Chinh, TP.Kon Tum); phường Thắng Lợi và phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum... đều xảy ra việc phân lô, bán nền, xây nhà không phép.

Tại khu phức hợp Villa, ông Dương Ngọc Văn đã nhận chuyển nhượng đất của nhiều người và xây dựng 29 căn nhà thương mại; hồ bơi, công trình ẩm thực, nhà trưng bày áo cưới…

Để xây khu nhà ở thương mại, ông Văn dùng chiêu "hiến đất mở đường". Văn phòng Đăng ký Đất đai TP.Kon Tum đã chỉnh giảm diện tích trên Giấy CNQSDĐ và tham mưu cho Sở Tài nguyên - Môi trường (TNMT) ký cấp Giấy CNQSDĐ xác định đường giao thông không đúng mục đích sử dụng đất, tạo điều kiện cho ông Văn tách thửa, phân lô và xây dựng 29 căn nhà ở thương mại.

Phân lô, bán nền trái phép: Cảnh sát kinh tế cử điều tra viên điều viên - Ảnh 2.

Khu phức hợp Villa của ông Dương Ngọc Văn có nhiều căn không phép. Ảnh Đình Văn

Trong 29 căn nhà liền kề, UBND TP.Kon Tum đã cấp 17 giấy phép xây dựng cho 25 căn nhà; 4 căn không có giấy phép. Ngoài ra, rất nhiều công trình không có giấy phép mà ông Văn xây dựng như: Khu nhà chức năng (quầy kinh doanh Bida, Gym, Boxing); Hồ bơi, khu nhà hàng, ẩm thực; Khu nhà ở cho nhân viên; Quán cà phê Villa, bãi đỗ xe bê tông.

Tại khu vực trường Mầm non Mickey, bà Nguyễn Thị Ngọc Liên đã nhận chuyển nhượng của nhiều người với tổng diện tích 13.583,5 m2.

Với chiêu "hiến đất mở đường", thực tế vị trí hiến đất là đất ở nhưng theo đơn xin hiến đất là đất nông nghiệp. Dù không đúng Luật đất đai, UBND TP.Kon Tum vẫn ký cấp Giấy CNQSDĐ giảm diện tích đất nông nghiệp để xác định là đường giao thông cho bà Liên. Bà Liên đã xây 26 căn nhà, trong đó có 12 căn xây dựng sai phép vượt diện tích đất ở 630m2; 4 căn xây dựng không có giấy phép; 10 căn còn lại xây đúng theo giấy phép xây dựng).

Tại phường Thắng Lợi, TP.Kon Tum, ông Võ Thành Nguyên có 6.138,2m2 đất trồng cây hằng năm. Sau khi được chỉnh giảm diện tích đất nông nghiệp và hiến đất, vị trí đất của ông Võ Thành Nguyên có 26 căn nhà mọc lên không có giấy phép xây dựng (9 căn đã hoàn thiện; 17 căn đang hoàn thiện).

Tại phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum, ông Lưu Văn Đức có 2.226,1m2 đất ở. Được Văn phòng ĐKDĐ TP.Kon Tum "tiếp tay" chỉnh lý giảm một phần diện tích trên Giấy CNQSDĐ để xác định đường giao thông, vị trí thửa đất của ông Lưu Văn Đức có tổng 15 căn nhà được xây dựng (trong đó 8 căn xây dựng sai phép).

Kết luận Thanh tra do Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa ký, khẳng định nhiều sở ngành, cán bộ tiếp tay cho việc phân lô, bán nền trái phép tại TP.Kon Tum: Đó là công chức, viên chức trực tiếp thụ lý giải quyết hồ sơ, lãnh đạo Phòng TNMT TP.Kon Tum; lãnh đạo Văn phòng ĐKDĐ TP.Kon Tum; UBND TP.Kon Tum cùng Chủ tịch UBND TP.Kon Tum qua các thời kỳ; lãnh đạo Sở TNMT, Giám đốc Sở TNMT. Tất cả các đơn vị này chịu trách nhiệm trong việc ký quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; ký cho phép hợp thửa và tách thửa thiếu kiểm tra, giám sát; Chịu trách nhiệm khi ký cấp giấy CNQSDĐ và thiếu kiểm tra, giám sát trong việc quản lý nhà nước về đất đai thuộc quyền quản lý.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem