Chủ đề nóng

Vụ siêu lừa Huyền Như: Bị cáo hứa sẽ đi bán trứng vịt lộn nếu được ra tù sớm

Thứ hai, ngày 13/01/2014 20:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là trình bày của bị cáo Mỹ Hạnh, chị gái của Huyền Như trong phiên toà diễn ra chiều nay (13.1).
Bình luận 0
“Nếu được ra tù sớm sẽ trở về tiếp tục làm nghề bán trứng vịt lộn để nuôi con chứ không đi làm phó giám đốc công ty nữa”. Đó là nguyện vọng của bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh được luật sư Trương Thị Hòa bào chữa cho bị cáo này nói trước HĐXX thể hiện thái độ ăn năn hối cải của bị cáo mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh (áo xanh)
Bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh (áo xanh).

Trong phiên xử ngày 13.1, bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh bị VKS nghề nghị với mức án từ 16 -18 năm tù.

Cũng trong phần thẩm vấn vừa qua, chị ruột của bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như là Huỳnh Mỹ Hạnh cho biết trước đây mình ở nhà bán trứng vịt lộn nhưng em gái bảo làm Phó Giám đốc cho công ty Hoàng Khải thì làm chứ không biết chuyên môn, nghiệp vụ gì hết. Từ khi về làm công ty Hoàng Khải, Hạnh được Như nhờ đứng tên thế chấp tài sản để vay 15 tỷ đồng tại Ngân hàng VIB. Được biết, Như đã dùng giả hồ sơ để cho Hạnh vay và đã bị Như chiếm đoạt.

Bị cáo Huyền Như
Bị cáo Huyền Như.

Theo luật sư Trương Thị Hòa, người bào chữa cho bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, bị cáo Mỹ Hạnh bị VKS đề nghị 16 -18 năm tù.

Với hình phạt này, luật sư cho rằng mức án này là quá cao. Trong vụ án giúp sức cho Như chiếm đoạt số tiền 15 tỷ đồng của ngân hàng VIB, bị cáo Hạnh không biết chuyện giả mạo con dấu và chữ ký của Huyền Như. Trước đó số tiền này cũng đã được trả lại cho VIB, luật sư Hòa khẳng định đây là chính sách đảo nợ chứ không chiếm đoạt. Luật sư Hòa cũng yêu cầu HĐXX quan tâm bởi Mỹ Hạnh không tham gia vào thủ đoạn bàn bạc nào và cũng không hề biết chuyện Như làm giả con dấu và chữ ký.

Bị cáo Hạnh là chị ruột của Như, do cả tin vào chị em ruột thịt của mình nên Hạnh đã làm theo yêu cầu của Huyền Như. Trước đó, trong phần thẩm vấn của luật sư, Hạnh nói rằng không ngờ em mình đưa mình vào con đường phạm tội. Cáo trạng khẳng định rõ, Hạnh giúp sức cho Huyền Như, luật sư yêu cầu cần xem xét mức độ giúp sức. Hạnh hoàn toàn không ăn chia và không hưởng lợi gì trong vụ án này.

Bị cáo Huỳnh Mỹ Hạnh trình độ lớp 9 không thể hiếu hết và yêu cầu HĐXX xem xét hoàn cảnh phạm tội. Đây là vấn đề đau đớn chỉ vì Huyền Như nói rằng “em không làm gì phạm pháp hết”. Số tiền 15 tỷ đồng bị quy buộc lừa đảo chiếm đoạt, luật sư khẳng định không bị chiếm đoạt mà đã trả hẳn lại cho VIB. Luật sư đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo này, bị cáo Hạnh thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo phạm tội khi đang có thai. Luật sư cho biết, Hạnh sinh con ngày 1/5/2012.

Bên cạnh đó, bị cáo Hạnh phạm tội còn có sự lệ thuộc vào tình ruột thịt đối với em ruột là Huyền Như và lệ thuộc với vai trò lúc là nhân viên công ty Hoàng Khải nên phải làm theo sự điều hành của Huyền Như. Ngoài ra, Hạnh có 3 con nhỏ đều chưa thành niên và đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

Luật sư, Hòa đề nghị HĐXX cho bị cáo này được hưởng mức án khoan hồng để bị cáo sớm về nuôi con. Luật sư cũng trình bày nguyện vọng của bị cáo Hạnh là “nếu được xét mức án khoan hồng của pháp luật bị cáo sẽ trở về sẽ trở về tiếp tục làm nghề bán trứng vịt lộn để nuôi con chứ không tiếp tục làm công ty nữa”.

Cũng trong phiên xử chiều ngày 13.1, luật sư Lưu Văn Tám cũng đã tham gia phần tranh tụng bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thị Lành. Bị cáo Nguyễn Thị Lành bị truy tố 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “cho vay nặng lãi” và bị đại diện VKS đề nghị với mức án từ 12 -15 năm tù. Luật sư nhận định, việc Lành phạm tội là do chỉ làm theo yêu cầu của Như. Trước khi thực hiện hành vi, Lành không ý thức gì, không động cơ và cũng thủ đoạn chiếm đoạt tiền của VIB. Như vậy, theo lời khai của Như cho đến khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án và khởi tố bị can thì lúc đó Nguyễn Thị Lành mới biết rằng, bộ hồ sơ liên quan đã bị làm giả.

Trong quá trình thực hiện cho vay vốn Như không Cho lành biết giấy tờ làm giả, chỉ vì cả tin Như nên lành mới phạm tội mà không hay biết. Luật sư Tám còn đưa ra nhiều tình tiết giảm nhẹ đối với bị cáo này: Việc Lành là đồng phạm của Như là chưa rõ, việc tiếp tay cho Như thực hiện hành vi lừa đảo, luật sư còn khẳng định là hoàn toàn không có.

Cáo trạng đã quy buộc bị cáo này là tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là chưa thể hiện được tính công bằng, đề nghị HĐXX xem xét đánh giá với những người khác có cùng hành vi nhưng không bị khởi tố. Sau khi biết mình phạm tội, bị cáo Lành tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra số tiền 15 tỷ đồng khắc phục hậu quả.
Võ Đức Phúc (Võ Đức Phúc)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem