Chủ đề nóng

Vụ tượng 12 con giáp khỏa thân: "Sáng tạo nhưng chưa phù hợp"

Thứ sáu, ngày 30/03/2018 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nói về tượng 12 con giáp khỏa thân đang xôn xao dư luận, TS Nguyễn Ánh Hồng cho rằng đây là một sự sáng tạo nhưng chưa thực sự phù hợp dẫn đến những ý kiến tranh luận trái chiều và sự phản ứng từ dư luận.
Bình luận 0

Sau khi được mặc áo, 12 con giáp tiếp tục được quấn lá, chùm nho để che thân.

12 bức tượng phần đầu là hình các con giáp, phần thân là giống người, khỏa thân được trưng bày trong khu du lịch quốc tế Hòn Dáu (Hải Phòng) đã gây nhiều ý kiến trái chiều. Người thì cho rằng các bức tượng gây phản cảm khi để lộ những bộ phận nhạy cảm của người, người lại cho rằng các bức tượng xấu, không có tính thẩm mỹ, người cho rằng đó là điều bình thường...

TS Nguyễn Ánh Hồng – Trưởng khoa Văn hóa học (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) cho rằng: Ở đây, động cơ và mục đích tạo tác nên công trình này cũng đáng ghi nhận ở chỗ, việc tạo tác là làm đẹp cho Đồ Sơn, Hải Phòng, làm đẹp cho khu du lịch quốc tế… Tuy nhiên, những pho tượng này ngay khi được đưa về cùng một chỗ, tạo thành vườn tượng đã nhận nhiều sự phản ứng của dư luận. Sở dĩ có những phản ứng gay gắt bởi với văn hóa, thuần phong mỹ tục ở ta không quen trong tình trạng “adam” và “eva”.

Những người tạo tác lý giải rằng việc này nhằm tôn vinh và ngợi ca tín ngưỡng phồn thực nhưng tín ngưỡng phồn thực ở ta thường được thể hiện một cách rất kín đáo. Cái sai ở đây là ở chỗ cách thể hiện chưa phù hợp.

Bên cạnh đó, đây là những bức tượng 12 con giáp - đây những con thú mang tính thiêng nhưng lại đặt ở khu vực tham quan, nhằm mục đích giải trí nên những con vật này đã bị “thế tục hóa” đi. Do nhiều nguyên nhân như vậy nên khi tiếp nhận đã nhận phải nhiều sự phản ứng từ mọi người.

Thực tế, ở nhiều nước trên thế giới vẫn có việc tạc những bức tượng đầu người mình thú như tượng nhân sư ở Ai Cập đầu người, mình sư tử, hay như tượng Mã nhân của Hi Lạp cũng là đầu người mình ngựa… điều này thể hiện bản năng liên kết giữa sức mạnh của con vật và trí tuệ của con người. Còn ở đây, người tạo tác đã tạo những pho tượng mình người, đầu thú, nhưng đó là những con giáp, có tính thiêng, cũng có những lý giải về sự hợp lý của việc đó. Cái không được nhất ở đây là vị trí đặt và việc thể hiện trên những bức tượng chưa thực sự phù hợp.

“Ngay sau đó, các cơ quan chức năng vào cuộc, các đơn vị liên quan cũng đang “loay hoay” tìm hướng để giảm bớt sự nhạy cảm của những pho tượng bằng cách mặc quần bơi, che lá nho… Điều này sau đó lại tiếp tục thu hút thêm những sự ồn ào, những tranh luận quanh vấn đề này. Về ý kiến cá nhân, tôi cho rằng nên chăng tạo tác lại kín đáo một chút cho phù hợp” – TS Nguyễn Ánh Hồng nói.

Vương Trần (Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem