Chủ đề nóng

Vụ việc tại ĐH Đông Đô: "Cần làm rõ nhu cầu "chuẩn hóa" bằng cấp"

Hà My Thứ ba, ngày 06/08/2019 09:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), vụ việc Đại học (ĐH) Đông Đô cấp văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh trái phép cần phải được làm rõ những khuất tất phía sau, đặc biệt là trách nhiệm của Bộ GDĐT ra sao trong sai phạm này.
Bình luận 0

Những ngày vừa qua, thông tin về vụ việc Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an cho biết mới ra quyết định khởi tố vụ án "Giả mạo trong công tác", xảy ra tại ĐH Đông Đô gây xôn xao dư luận. Trong đó, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội "Giả mạo trong công tác" lần lượt gồm Dương Văn Hòa - Hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang - Phó trưởng phòng Đào tạo và quản lý sinh viên; Phạm Vân Thùy và Lê Thị Lương - cán bộ nhà trường. 

Đại học Đông Đô.

Cụ thể, mặc dù chưa được cấp phép đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh, thế nhưng ĐH Đông Đô vẫn ngang nhiên nhận hồ sơ tuyển sinh và hứa hẹn nhiều lợi ích hấp dẫn như: Được miễn thi môn tiếng Anh trong việc thi tuyển, thi chuyển ngạch công chức, viên chức, thi đầu vào, đầu ra... 

Hiện tại, câu hỏi lớn nhất mà dư luận đặt ra đó chính là trong 3 năm từ 2016 tới 2018, hành vi vi phạm pháp luật một cách "trắng trợn" này lại "qua mắt" được Bộ GDĐT, trách nhiệm của Bộ GDĐT đến đâu trong vụ việc này? Trao đổi với báo chí, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GDĐT) cho rằng, Bộ chỉ cung ứng phôi văn bằng cho nhà trường, việc in thông tin trên văn bằng, cấp phát văn bằng là trách nhiệm của nhà trường.

Theo PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT, đối với việc đào tạo văn bằng 2 của cơ sở giáo dục ĐH hiện nay, đối với quy định của Bộ GDĐT vẫn thực hiện theo Quyết định số 22/2001/QĐ-BGDĐT. "Nếu cơ sở muốn đào tạo văn bằng 2 một ngành nào đó thì phải có văn bản đề nghị cụ thể với Bộ GDĐT hoặc ĐH chủ quản nếu là đơn vị thành viên của ĐH đó. Đặc biệt, trong văn bản phải nêu rõ số lượng đào tạo văn bằng 2 ĐH cho ngành cụ thể mà trường muốn đào tạo, quy mô hệ chính quy ra sao, điều kiện cơ sở vật chất cũng như đội ngũ giảng viên phục vụ cho công tác đào tạo như thế nào, có đủ chuẩn không? Từ đó, Bộ GDĐT (hoặc ĐH chủ quản) sẽ giao chỉ tiêu tuyển sinh đào tạo bằng ĐH thứ hai cho các cơ sở có đủ điều kiện". 

PGS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT.

PGS Trần Xuân Nhĩ khẳng định rằng, việc Bộ GDĐT "không hay biết" về việc ĐH Đông Đô tự do đào tạo văn bằng 2 trái với quy định của pháp luật là câu trả lời chưa thỏa đáng. Nguyên Thứ trưởng Bộ GDĐT cho rằng, cần phải làm rõ những đối tượng liên quan trực tiếp tới vụ việc, đặc biệt là trách nhiệm của Bộ GDĐT đến đâu?

Hiện tại, nhiều câu hỏi được đặt ra về việc xử lý như thế nào với hàng trăm trường hợp sinh viên đã nhận bằng sau khi tham gia quá trình đào tạo văn bằng 2 ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐH Đông Đô. PGS Nhĩ cho rằng, cần phải làm rõ các đối tượng có nhu cầu lấy văn bằng 2 "thần tốc" theo quy trình của ĐH Đông Đô là những ai.

"Rõ ràng cần phải làm rõ các đối tượng liên quan lợi dụng các khe hở trong quy định quản lý, cũng giống như các đối tượng mua điểm trong vụ việc gian lận thi cử THPT Quốc gia diễn ra trong năm 2018 vừa qua, có hay không việc "chuẩn hóa" bằng cấp của những đối tượng này? Theo tôi, rất khó để có thể công nhận giá trị văn bằng qua hình thức đào tạo trái với quy định của pháp luật của ĐH Đông Đô" - ông Nhĩ nhận định.

Thực tế, hiện nay không chỉ ĐH Đông Đô có hành vi đào tạo trái phép văn bằng 2. Qua quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ GDĐT phát hiện Trường ĐH Chu Văn An cũng có hành vi vi phạm tương tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem