Chủ đề nóng

Chuyên gia: Vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson giúp Ukraine xóa nhòa thất bại quân sự tai tiếng này

Phương Đăng (theo Anti War) Thứ năm, ngày 08/06/2023 13:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Gilbert Doctorow - nhà phân tích chính trị ở Brussels nhận định, thất bại quân sự mới nhất của Ukraine đang được che đậy bằng các màn trình diễn bên lề giật gân nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng trong nước và đặc biệt là công chúng nước ngoài khỏi những gì đang diễn ra trên chiến trường.
Bình luận 0
Vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson giúp Ukraine xóa nhòa thất bại quân sự khổng lồ tai tiếng này - Ảnh 1.

Lũ lụt ở Kherson hôm 7/6 sau vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson. Ảnh CNN

Trong bài bình luận được đăng tải trên tờ Anti War, ông Doctorow - nhà phân tích chính trị ở Brussels giải thích rằng, trong vài tuần qua, Tổng thống Zelensky đã chịu áp lực rất lớn từ Washington để phát động cuộc phản công lớn chống lại Nga vốn đã được các quan chức Ukraine báo trước từ lâu.

Bất chấp ông Zelensky cho rằng cho đến nay Ukraine vẫn chưa có đủ khí tài quân sự mới và yêu cầu các nước NATO tăng cường cung cấp xe tăng, máy bay chiến đấu F16, Lầu Năm Góc vẫn nhấn mạnh rằng, người Ukraine hiện đã được trang bị tốt và nên chứng minh trên chiến trường rằng, họ thực sự có thể đẩy lùi người Nga và giải phóng toàn bộ lãnh thổ bị chiếm đóng nhờ các khoản đầu tư của người Mỹ và người châu Âu.

Tuy nhiên, trên chiến trường, theo ông Doctorow, tất cả những gì Ukraine đang làm không phải là một cuộc phản công lớn mà chỉ là các hoạt động chiến đấu nhỏ lẻ tại chỗ, thăm dò các điểm yếu trong tuyến phòng thủ của Nga.

Ông Doctorow cho rằng, tất cả những gì Ukraine đang trình diễn là các cuộc xâm nhập của lực lượng đặc biệt Ukraine - hầu hết được cho là lính đánh thuê từ Ba Lan và các nơi khác - từ tỉnh Kharkov do Ukraine kiểm soát vào vùng Belgorod của Nga. Khoảng 4 ngày trước, một cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa từ Ukraine đã nhắm vào thị trấn biên giới Shebekino của Nga, nơi 400 hoặc 600 cuộc tấn công vào các khu dân cư đã được ghi nhận chỉ trong khoảng thời gian 24 giờ.

Một số người tin rằng đây là các dấu hiệu cho thấy Ukraine đã bắt đầu phản công. Tuy nhiên, ông Doctorow nhận định rằng, sẽ phù hợp hơn nếu xem các cuộc tấn công biên giới vào Belgorod của Nga không mang mục đích chiến thuật quân sự mà là chỉ nhằm mục đích "truyền thông", chuyển hướng sự chú ý của công chúng trong nước và nước ngoài khỏi chiến dịch phản công lớn vẫn đang bị Ukraine trì hoãn. Ông Doctorow cho rằng, Ukraine đã làm điều này bằng cách tạo ra và cung cấp một số diễn biến rất kịch tính cho truyền thông.

Vụ vỡ đập Kakhovka ở khu vực phía nam Kherson đang nóng trên truyền thông cũng phục vụ mục đích tương tự như vậy, nhà phân tích chính trị bình luận.

Trên thực tế, theo ông Doctorow, các mối đe dọa đối với hồ chứa Kakhovka đã được thảo luận rộng rãi trên các phương tiện truyền thông địa phương và toàn cầu hơn 8 tháng trước khi quân Nga từ bỏ thành phố Kherson và rút toàn bộ lực lượng về tả ngạn sông Dnepr.

Vào thời điểm đó, người Nga đã lường trước khả năng vỡ đập với hậu quả là lũ lụt nguy hiểm, đe dọa tính mạng dân thường ở hạ lưu. Họ đã rút người dân địa phương khỏi các khu vực được coi là nguy hiểm nhất.

Ngoài ra, sự cố ở đập Kakhovka có thể gây rủi ro cho nhà máy điện hạt nhân Zaporozhie cách đó không xa, nơi các thiết bị quan trọng cho hoạt động của nhà máy này đều chạy bằng điện do nhà máy Kakhovka tạo ra. Vì vậy, mối đe dọa về một thảm họa hạt nhân lại một lần nữa được đặt ra.

Câu hỏi đặt ra là vì sao đập Kakhovka bị phá hủy và ai phải chịu trách nhiệm? Người Nga hay người Ukraine? Truyền thông phương Tây đang cố gắng đưa tin khách quan rằng, cả 2 bên tham chiến đang đổ lỗi cho nhau và có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ biết ai là bên có tội. Nhưng theo ông Doctorow, tính khách quan đó vốn giả tạo ngay từ đầu.

Vụ vỡ đập Kakhovka ở Kherson giúp Ukraine xóa nhòa thất bại quân sự khổng lồ tai tiếng này - Ảnh 2.

Hình ảnh cho thấy vị trí đập Kakhovka bị vỡ ngày 6/6. Ảnh CNN

Nhà phân tích này nhận định rằng, để trả lời câu hỏi về việc ai đã phá hủy đập Kakhovka làm ngập lụt khu vực rộng lớn gần đó, chúng ta phải nhìn xa hơn về các tin tức khác trong ngày đến từ chiến trường và từ đó, sự chú ý sẽ hướng đến cục PR của lực lượng vũ trang Ukraine.

Theo ông Doctorow, vụ vỡ đập Kakhovka chắc chắn nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi kết quả của nỗ lực tấn công quy mô lớn đầu tiên của Ukraine ngày hôm trước vào chiến trường ở miền nam Donetsk.

Cụ thể, theo các báo cáo của Nga, các đơn vị Vostok của họ với sự hỗ trợ của không quân và pháo binh đã "tiêu diệt" 1.500 binh sĩ Ukraine và phá hủy 17 xe tăng, trong đó có 7 chiếc Leopard 2 mà Đức viện trợ cho Ukraine cũng như nhiều xe bọc thép chở quân và các phương tiện khác.

Ông Doctorow nhận định rằng, đây là một thất bại tai tiếng khi thiệt hại nhân mạng là quá lớn của quân đội Ukraine.

Nhưng truyền thông ngày hôm sau đã liên tục cập nhật và khuếch đại tin tức về vụ vỡ đập Kakhovka, và thất bại quân sự trên của Ukraine được "xòa nhòa". Ông Doctorow cho rằng, rõ ràng, đằng sau chiến dịch truyền thông đó là sự mất mát gây sốc của quân đội Ukraine.

Tóm lại, nhà phân tích nhận định, mỗi thất bại quân sự mới nhất nếu không muốn nói là thất bại hoàn toàn của các hoạt động tác chiến của Ukraine đang được che đậy bằng các màn trình diễn bên lề giật gân nhằm chuyển hướng sự chú ý của công chúng trong nước và đặc biệt là ở nước ngoài khỏi những gì thực sự đang diễn ra trên chiến trường.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem