Chủ đề nóng

Xôn xao vụ học sinh ăn thịt chuột ở Quảng Nam: Hình ảnh chụp 3 năm trước tại lễ hội ẩm thực truyền thống

Trương Hồng Thứ ba, ngày 13/09/2022 06:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Qua xác minh, hình ảnh học sinh ăn thịt chuột ở Quảng Nam được chụp vào tháng 12/2019 tại một điểm trường cơ sở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ tổ chức lễ hội ẩm thực truyền thống trong sự kiện “Ngày Tết quê em”.
Bình luận 0

Ngày 13/9, ông A Viết Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho hay, huyện đã có thông tin báo chí về hộp cơm kèm theo con "chuột núi" được cho là bữa ăn của học sinh vùng cao huyện Nam Giang đang lan truyền trên mạng xã hội.

Theo huyện Nam Giang, những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội Facebook đăng tải hình ảnh hộp cơm với thức ăn là một con chuột của một học sinh được cho là ở địa bàn huyện Nam Giang. Bức ảnh kèm theo bài viết được lan truyền rất nhanh trên nền tảng Facebook và nhận được sự quan tâm rất lớn, nhiều ý kiến trái chiều của người sử dụng mạng xã hội.

Vụ xôn xao học sinh ăn thịt chuột ở Quảng Nam: Hình ảnh chụp cách 3 năm tại lễ hội ẩm thực truyền thống - Ảnh 1.

Huyện Nam Giang, Quảng Nam đã khẳng định không có chuyện học sinh trên địa bàn ăn cơm với thịt chuột như mạng xã hội lan truyền. Ảnh: MXH

Sau khi tiếp nhận thông tin, UBND huyện Nam Giang đã chỉ đạo phòng GDĐT huyện tiến hành làm rõ nguồn gốc, địa điểm của bức ảnh để đảm bảo tính xác thực. Qua xác minh xác định, hình ảnh này được chụp vào thời điểm tháng 12/2019 tại một điểm trường cơ sở thôn Dung, thị trấn Thạnh Mỹ khi Trường Mầm non Thạnh Mỹ có tổ chức hoạt động "Ngày Tết quê em", trong đó, có hoạt động lễ hội ẩm thực truyền thống.

Theo nội dung các hoạt động trong ngày tết này, có phần thi chế biến, trưng bày các món ăn đặc sản truyền thống các dân tộc sinh sống trên địa bàn nên giáo viên đã vận động phụ huynh mang theo các món ăn ẩm thực truyền thống của địa phương đến trường để cùng nhau chế biển, trưng bày trong hội thi.

Trong đó, có phụ huynh đã mang theo cơm với thịt chuột rừng (món ăn dân dã của đồng bào) và cô giáo chụp lại ảnh để làm kỷ niệm. Tuy nhiên, thời gian qua cô giáo có chia sẻ trong nhóm, theo đó, người dùng mạng xã hội mượn hình ảnh này đăng tải thông tin không trung thực về sự việc, ngữ cảnh diễn ra.

Vụ xôn xao học sinh ăn thịt chuột ở Quảng Nam: Hình ảnh chụp cách 3 năm tại lễ hội ẩm thực truyền thống - Ảnh 2.

Hình ảnh hộp cơm với món thịt chuột được lan truyền trên mạng được chụp cách đây 3 năm. Ảnh: MXH

"Trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành, đặc biệt là ở địa bàn vùng cao như Nam Giang, chất lượng dạy, học và đời sống vật chất, tinh thần của các em học sinh được cải thiện đáng kể nhằm mang lại những gì tốt đẹp nhất cho các em học sinh trên hành trình "đi tìm con chữ".

Bên cạnh đó, việc thực hiện chế độ cho học sinh, đại đa số học sinh cấp mầm mon và tiểu học trên địa bàn huyện đều thực hiện chế độ bán trú, buổi ăn trưa được nhà nước hỗ trợ và được nhà trường tổ chức nấu ăn, thực đơn được công khai theo quy định của nhà nước, chắc chắn không có chuyện nhà trường tổ chức bữa ăn cho học sinh như hình ảnh đã được đăng tải. Đối với phụ huynh không đăng ký cho con em mình ăn bán trú thì được nhận tiền chế độ quy định và tự lo cơm trưa cho các cháu...", ông Sơn nhấn mạnh.

Cũng theo ông A Viết Sơn, đối với văn hóa ẩm thực tại địa phương, món thịt chuột núi hoặc thịt sóc là một món ăn truyền thống rất được ưa thích, thường được sử dụng trong các buổi tiệc lớn như cưới xin, mừng nhà mới hoặc trong mỗi bữa ăn ... Cho nên, việc ăn cơm với thịt chuột cũng là một chuyện bình thường trong đời sống văn hóa của đồng bào vùng cao.

Trước việc trên, UBND huyện Nam Giang đã giao Công an huyện tiếp tục làm rõ sự việc và xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan. Ngoài ra, UBND huyện chỉ đạo phòng GDĐT huyện thông tin, thông báo cho các trường trong toàn huyện được biết và tiến hành tổ chức kiểm tra, rà soát chăm lo tốt hơn các điều kiện về ăn, ở, học tập và sinh hoạt của các em học sinh trên địa bàn huyện.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem