Chủ đề nóng

vua lửa

 • Sự thực về những ông vua không ngai ở đại ngàn

  Sự thực về những ông vua không ngai ở đại ngàn

  Người Jơ rai gọi vua lửa là Pơtao. Họ cũng đi lên nương làm rẫy, sinh con đẻ cái. Và cũng nghèo như bất cứ người Jơ rai nào.
 • Xâm nhập mặn đe dọa, ĐBSCL mất 30 – 50% sản lượng lúa

  Xâm nhập mặn đe dọa, ĐBSCL mất 30 – 50% sản lượng lúa

  Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Xâm nhập mặn và khô hạn ở ĐBSCL: “Thực trạng – Giải pháp ứng phó – Bảo vệ và Phát triển hạt gạo Việt Nam” diễn ra sáng 20.12 tại thành phố Tân An, tỉnh Long An.
 • Đặc sắc “lễ cúng cầu mưa” của người Jrai ở xứ sở Vua Lửa

  Đặc sắc “lễ cúng cầu mưa” của người Jrai ở xứ sở Vua Lửa

  Hằng năm, vào tháng 3 (âm lịch) khi những bao lúa đã chất đầy kho, mùi men rượu gè đã nồng thì bà con dân tộc Jrai (Gia Lai) lại dành thời gian để tổ chức “lễ cúng cầu mưa”.
 • Nằm trên vựa lúa, nhà nông miền Tây “mơ” về chiếc... máy cấy lúa

  Nằm trên vựa lúa, nhà nông miền Tây “mơ” về chiếc... máy cấy lúa

  Nếu 10 năm trước, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp và có kho chứa, kho sấy lúa… là “chuyện lớn” của ngành lúa gạo, thì nay ước mơ của ngành nông nghiệp là nông dân ĐBSCL sẽ được cấy lúa bằng máy.
 • Nông dân vựa lúa "đỏ mắt" tìm giống chịu mặn

  Nông dân vựa lúa "đỏ mắt" tìm giống chịu mặn

  Theo các cơ quan chức năng vùng ĐBSCL, công tác nghiên cứu, chọn tạo và nhân rộng giống lúa có khả năng chống chịu được mặn đang gặp nhiều khó khăn, trong khi đó nhu cầu về loại giống lúa này ngày càng cao.
 • Người chuyên hiến kế giúp nông dân vựa lúa

  Người chuyên hiến kế giúp nông dân vựa lúa

  Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Lê Thanh Vân (Cà Mau, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội) là người có những phát biểu thẳng thắn, mạnh mẽ trước Quốc hội cũng như trả lời phỏng vấn báo chí. Qua những lần tâm sự cùng ông, tôi còn khám phá ra nhiều câu chuyện thú vị về vị ĐB này.
 • Vựa lúa Tây Nam Bộ vấp nỗi lo cơ chế, chính sách

  Vựa lúa Tây Nam Bộ vấp nỗi lo cơ chế, chính sách

  Nhiều nhà khoa học cho rằng, 30 năm qua (1986 - 2016), lúa gạo vùng Tây Nam Bộ đã phát triển nhiều mô hình sản xuất và được hỗ trợ mạnh, nhưng, lại gặp nhiều bất cập khi triển khai.
 • Ông "vua lúa" ở đất Óc Eo

  Ông "vua lúa" ở đất Óc Eo

  Từ một gia đình thuần nông nghèo khó, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hùng ở thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn ( An Giang) đã vươn lên thành “vua lúa” với trang trại sản xuất lúa giống doanh thu hàng tỷ đồng/năm.
 • Lễ tang của “Vua nước”

  Lễ tang của “Vua nước”

  Ở Tây Nguyên người ta hay nói đến Vua lửa, ít người biết còn có Vua nước, Vua gió. “Vua” ở đây chỉ là cách dịch 2 từ “Pơtao Ya”, hoàn toàn không giống khái niệm vua thế tục. 
 • Đi gặt từ 3 giờ sáng để tránh nắng

  Đi gặt từ 3 giờ sáng để tránh nắng

  Tại vựa lúa huyện Lệ Thuỷ (Quảng Bình), mới 8 giờ sáng nhưng không khí trên những cánh đồng đã hầm hập như lò nung, trong khi bà con nông dân vẫn phải đánh vật với cái nóng để thu hoạch kịp thời vụ.