Chủ đề nóng

Vùng dân tộc Mảng ở huyện biên giới của Lai Châu, nếp sống văn minh lên, tảo hôn chỉ còn là ký ức

Tuấn Hùng Thứ hai, ngày 13/02/2023 05:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, với các nguồn đầu tư của Nhà nước, sự tham gia của người dân, vùng đồng bào dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đạt được nhiều kết quả trong giảm nghèo bền vững, nếp sống văn minh đang hiện rõ, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết chỉ còn là ký ức...
Bình luận 0


Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Mảng huyện biên giới ở Lai Châu.

Xoá bỏ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở dân tộc Mảng

Tảo hôn và hôn nhân cận huyết ở dân tộc Mảng khiến chất lượng dân số suy giảm, suy thoái nòi giống, ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nhân lực và là lực cản đối với sự phát triển kinh tế, tiến bộ xã hội.

Trước đây, vùng đồng bảo dân tộc Mảng tại huyện Nậm Nhùn, Lai Châu là một trong những điểm nóng về tình trạng tảo hôn. Nhưng từ nhiều năm trở lại đây tình trạng tảo hôn đã giảm và hôn nhân cận huyết đã không còn.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Mảng huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 2.

Nhờ các chương trình mục tiêu quốc gia, đặc biệt là các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số những năm qua, đời sống của đồng bào dân tộc Mảng ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã có sự đổi thay tích cực. Ảnh Tuấn Hùng

Để đạt được kết quả này, những năm gần đây, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều biện pháp, từ đó người dân dần thay đổi nếp nghĩ, từng bước đẩy lùi nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn có 62 hộ với hơn 300 nhân khẩu, 100% là đồng bào dân tộc Mảng, hiện bản còn có 40 hộ nghèo.

Đế Pa Cheo những năm trước, vấn nạn tảo hôn và kết hôn cận huyết thống từng rất phổ biến, là tập quán lâu đời. Những đứa trẻ đang tuổi ăn, tuổi chơi kéo nhau về sống chung rồi sinh con. Đây cũng là nguyên nhân đói nghèo đeo bám bản làng triền miên năm này qua năm khác.

Sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể bám sát đời sống của người dân, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và vận động người dân mà đến nay, tình trạng tảo hôn đã giảm nhiều. Theo số liệu thống kê, từ năm 2020 đến nay, bản Pa Cheo chỉ còn 1 trường hợp tảo hôn.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Mảng huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 3.

Các cấp chính quyền ở huyện Nậm Nhùn, Lai Châu đã tăng cường bám sát cơ sở, huy động tối đa các nguồn lực đồng hành cùng bà con dân tộc Mảng phát triển kinh tế, từng bước giúp bà con xoá đói giảm nghèo. Ảnh Tuấn Hùng

Trưởng bản Chỉn A Èo, người có uy tín và tích cực trong công tác vận động bà con xoá bỏ nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết hồ hởi đón chúng tôi, anh cho hay: Nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết đã gây nhiều đau thương trong đồng bào dân tộc Mảng chúng tôi.

Nguyên nhân một phần do trình độ dân trí còn hạn chế, cái đói, cái nghèo cứ đeo bám mãi bà con người Mảng. So với trước thì nay đời sống của bà con người Mảng khác xưa rất nhiều, đây là thành quả từ các chính sách hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cải thiện đời sống vật chất, văn hoá và tinh thần dân tộc Mảng

Xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn có 6 bản với 502 hộ và 2280 nhân khẩu, người Mảng sống tập trung tại hai bản là Pa Cheo và Nậm Nghẹ với hơn 500 nhân khẩu. Đến nay, tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc Mảng đã giảm đi trông thấy.

Để đẩy lùi được hủ tục tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, Đảng bộ xã đã ban hành nghị quyết chuyên đề, tập trung cả hệ thống chính trị thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là Luật Hôn nhân và Gia đình đến từng hộ dân.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Mảng huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 4.

Công tác tuyên truyền, vận động được các ban, ngành, đoàn thể và các cấp chính quyền huyện Nậm Nhùn, Lai Châu thực hiện thường xuyên, liên tục qua đó từng bước tạo sự đổi thay về ý thức và đời sống của đồng bào dân tộc Mảng ở địa phương. Ảnh Tuấn Hùng

Cán bộ chuyên trách xã bám sát đời sống người dân để kịp thời tuyên truyền, vận động người dân cương quyết xóa bỏ các tập tục lạc hậu như hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn...

Cán bộ xã còn đến từng nhà phân tích để người dân hiểu về hệ lụy của tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, giải thích để bà con hiểu kết hôn khi chưa đủ tuổi là vi phạm pháp luật, khuyến khích đồng bào phát huy, gìn giữ những thuần phong mỹ tục tốt đẹp.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Pờ Ha Lòng, Phó chủ tịch UBND xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu cho biết: Tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt là đồng bào dân tộc Mảng  trên địa bàn xã Hua Bum đã có nhiều biến chuyển.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc Mảng huyện biên giới Lai Châu - Ảnh 5.

Bà con dân tộc Mảng ở xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu nay có sự thay đổi tích cực, bà con tích cực phát triển kinh tế, từng bước vươn lên trong cuộc sống. Ảnh Tuấn Hùng

Bằng việc nâng cao nhận thức, đưa luật vào thực tiễn, chắc chắn trong thời gian tới tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết trên địa bàn sẽ giảm dần và được xóa bỏ.

"Các cấp chính quyền xã đa và đang vận dụng các nguồn lực, các chính sách nhằm hỗ trợ và nâng cao đời sống cho bà con dân tộc Mảng. Khi đời sống kinh tế tốt lên, người dân được nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật thì những hủ tục lạc hậu cũng sẽ dần lùi vào quá khứ", ông Lòng hồ hởi cho hay.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021 - 2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem