Chủ đề nóng

Vườn bưởi bonsai cổ thụ ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây giá cả trăm triệu dịp Tết

Minh Thúy - Đinh Hợp Thứ sáu, ngày 21/01/2022 14:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Với phương pháp ghép quất, chanh, quýt, cam... vào gốc bưởi cổ thụ “độc nhất vô nhị”, vườn cây cảnh bonsai của gia đình chị Trương Thị Tâm, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang (Hưng Yên) đang “cháy hàng” trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.
Bình luận 0

Video: Vườn bưởi bonsai của chị Trương Thị Tâm, xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Đến xã Thắng Lợi, hỏi đến nhà chị Trương Thị Tâm thì không ai là không biết đến, bởi biệt tài ghép cây vào gốc bưởi cổ thụ “độc nhất vô nhị”. Quất, chanh, cam, quýt được chị Tâm ghép vào gốc bưởi cổ thụ sai lúc lỉu, quả mọng căng tròn với nhiều hình thế độc lạ đang “cháy hàng” trước Tết Nhâm Dần 2022.

Với diện tích khoảng 1.000m2, năm nay, vườn trồng cây cảnh bonsai của gia đình chị Tâm tung ra thị trường khoảng 100 gốc cây lớn, nhỏ. Chị Tâm hồ hởi giới thiệu với chúng tôi: “Vườn nhà tôi chuyên ghép các loại cây như: quất, quýt, cam, chanh...vào gốc bưởi cổ thụ. Khách mua cây cảnh đến từ khắp nơi, họ đến trực tiếp hoặc đặt hàng qua điện thoại. Nhiều khách đặt trước từ đầu tháng 10, tháng 11, đến nay hầu như những cây to trong vườn đều đã bán hết”.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 2.

Bước vào khu vườn trồng cây cảnh bonsai của chị Tâm như lạc vào một ngôi làng nhỏ với con trâu, cây tre bên gốc cây cổ thụ. Những tán lá cây xum xuê xanh mơn mởn, những chùm quả chín mọng, căng tròn sai chi chít. Tất cả gợi cảm giác yên bình, thân thương.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 3.

Quất, chanh, quýt được ghép với gốc bưởi cổ thụ ngày càng được nhiều người ưa chuộng bởi sự độc đáo, lạ mắt. Nắm được tâm lý này của khách hàng, nhiều năm nay gia đình chị Tâm cố gắng tìm tòi, chăm sóc, tạo thêm nhiều dáng thế độc lạ thu hút khách đến mua.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 4.

Chị Tâm cho biết, những gốc bưởi này được nhà vườn mua phôi từ cây bưởi có tuổi đời từ 10-20 năm với giá khoảng 1-2 triệu đồng/gốc. Nuôi gốc bưởi cho lên lộc, lên tán, sau đó cắt hết mắt bưởi đi và ghép các mầm chanh, quất vào gốc bưởi.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 5.

Theo chị Tâm, thời gian ghép cũng tùy vào gốc bưởi, mầm mắt của cây lên lúc nào thì ghép lúc đấy, không có thời điểm cố định. Dưới mỗi gốc cây, gia đình chị thường trang trí thêm tiểu cảnh nhỏ để cây thêm bắt mắt và sinh động.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 6.

Sau khoảng 2-3 năm, cây sẽ được mang ra bắt quả bán Tết, quá trình này chỉ mất khoảng 1 năm là thành cây chanh, quýt, cam ghép bưởi hoàn chỉnh. “Dòng cây quất thì đặc biệt và kỳ công hơn một chút, phải ghép từ cây bưởi sang cây quýt, sau đó mới ghép được cây quất vào cây quýt, chứ không thể ghép trực tiếp như các loại kia, phải chuyển hệ hai lần”, chị Tâm cho biết.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 7.

Theo chị Tâm, thời gian ghép cũng tùy vào gốc bưởi, mầm mắt của cây lên lúc nào thì ghép lúc đấy, không có thời điểm cố định. Dưới mỗi gốc cây, gia đình chị thường trang trí thêm tiểu cảnh nhỏ để cây thêm bắt mắt và sinh động.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 8.

Đôi tay thoăn thoắt cắt tỉa lá cây, chị Tâm chia sẻ với chúng tôi: “Làm dòng này cũng khó lắm, kể cả mình chuyên rồi, nhưng mà cũng có cây xấu cây đẹp, chứ không phải mình làm 10 cây mà được cả 10, nói chung phụ thuộc vào nhiều yếu tố”.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 9.

Về giá của cây cảnh bonsai năm nay, chị Tâm cho biết dòng cây to chuyển hệ sang các loại quất, quýt, chanh bưởi dao động với giá từ 10-20 triệu/cây, cây to khoảng 50-60 triệu/cây, giá đắt hay rẻ còn phụ thuộc vào gốc bưởi của mình to hay nhỏ, lâu năm hay không. Dự tính năm nay gia đình anh chị sẽ thu về khoảng 500 triệu đồng.

Hưng Yên: Vườn bưởi bonsai ghép với quất, cam, chanh "độc nhất vô nhị", có cây bán giá cả trăm triệu dịp Tết - Ảnh 10.

Đặc biệt, cây chanh ghép vào gốc cây bưởi cổ thụ cổ tuổi đời trăm năm giá trị sẽ cao hơn, có thể lên đến hơn 100 triệu 1 cây. Chanh ghép bưởi của nhà chị thường gồm hai loại chính: chanh đào và chanh tứ quý, nhìn cây sẽ nổi bật và bắt mắt hơn. Những cây chanh gốc đại sai chi chít quả là cả sự tỉ mỉ và sáng tạo của người nghệ nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem