Chủ đề nóng

Loại cây ăn quả ở Nam Đàn của Nghệ An bỗng "biến" thành cây cảnh đang hot, khách tha hồ chụp ảnh

Cảnh Thắng - Nguyễn Tình Thứ tư, ngày 02/11/2022 05:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những vườn hồng tuổi đời cả trăm năm ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An trĩu quả, cứ đến tầm cuối năm bỗng biến thành thứ cây cảnh đang hot, vườn quả hồng biến thành một điểm du lịch, check in lý tưởng vạn người mê.
Bình luận 0

Du khách nườm nượp về check in tại vườn hồng ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Thứ cây ăn quả đặc sản này cuối năm bất ngờ "biến" thành cây cảnh" tha hồ cho khách chụp ảnh, quay phim. hực hiện: Thắng Tình.

Bắt đầu từ tháng 10 âm lịch, khi những vườn hồng ở xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An bắt đầu chín, đó cũng trở thành một điểm check-in lý tưởng mà rất nhiều du khách tìm đến. 

Đặc biệt, những vườn hồng này nằm ngay con đường lên chùa Đại Tuệ một trong những ngôi chùa linh thiêng, có quang cảnh rất đẹp. Bởi thế lượng du khách về đây dâng hương, vãn cảnh chùa ngày một nhiều.

Nghệ An: Biến vườn hồng cổ thụ trăm tuổi thành điểm check-in lý tưởng giữa Nam Đàn - Ảnh 2.

Du khách check-in tại vườn hồng cổ thủ Nam Anh, Nam Đàn (Nghệ An).

Trên đường lên vãn cảnh chùa, không ít du khách dừng chân để ghi lại những khoảnh khắc bên những vườn hồng thơ mộng, thưởng thức thứ quả vốn là đặc sản của xã Nam Anh, huyện Nam Đàn. 

Toàn bộ xã Nam Anh có hơn 100 ha trồng hồng. Trong đó có 2 loại chính là hồng trứng, lá dài, quả to và hồng cậy, lá tròn, quả nhỏ. Hồng được trồng rải rác ở các hộ gia đình, thậm chí có những cây tuổi đời cả trăm năm.

Biến vườn quả đặc sản thành thứ vạn người mê, vừa tăng giá trị lại nhàn cho nông dân - Ảnh 2.

Vườn hồng của gia đình ông Nguyễn Đình Bá (xóm 8, xã Nam Anh) được địa phương quy hoạch trở thành một trong những mô hình du lịch, check-in được nhiều du khách tìm đến. Ảnh: Thắng Tình

Mặc dù năm nay, giá hồng cao hơn so với các năm trước nhưng sản lượng lại chỉ bằng một nửa nên nông dân vẫn không có hồng để bán. Hồng thu hoạch đến đâu đều được mua sạch đến đó, vì vậy nhiều gia đình tỏ ra tiếc nuối.

Tuy nhiên, trái lại với không khí ảm đạm chung, những vườn hồng được quy hoạch, để trở thành những điểm du lịch, check-in lại giúp nông dân phấn khởi vì giá trị sản phẩm được tăng cao hơn.

Biến vườn quả đặc sản thành thứ vạn người mê, vừa tăng giá trị lại nhàn cho nông dân - Ảnh 3.

Vườn hồng với tuổi đời cả trăm năm, quả trĩu cành trở thành điểm check-in vạn người mê. Ảnh: Thắng Tình

Ông Hồ Viết Hoa – Chủ tịch Hội Nông dân xã Nam Anh, huyện Nam Đàn cho biết, hiện tại trên địa bàn xã có 3 điểm du lịch, check-in có bán vé để du khách vào thăm quan các vườn hồng. Trong đó có một mô hình do xã đang làm thí điểm.

Trước đó, địa phương đã mua lại toàn bộ sản phẩm quả trong vườn hồng của gia đình ông Nguyễn Đình Bá (trú tại xóm 8, xã Nam Anh) sau đó quy hoạch, tạo cảnh quan, bố trí những điểm check in để bán vé cho du khách tham quan. 

Với giá vé 30.000 đồng / 1 người lớn. Bắt đầu từ tháng 10, khi lá cây bắt đầu rụng dần, để lộ những chùm quả trĩu nặng thì địa phương bắt đầu mở bán vé. Mỗi ngày trung bình có khoảng 100 lượt khách, đặc biệt vào những ngày cuối tuần lượng khách tăng gấp nhiều lần.

Biến vườn quả đặc sản thành thứ vạn người mê, vừa tăng giá trị lại nhàn cho nông dân - Ảnh 4.

Nữ du khách tranh thủ ghi lại khoảnh khắc thơ mộng bên vườn hồng. Ảnh: Thắng Tình

Những vườn hồng với khung cảnh thơ mộng, đẹp như mơ đã thu hút rất đông khách về tham quan. Qua đó cũng giúp việc tiêu thụ sản phẩm tốt hơn. 

"Mặc dù phải đến hết mùa mới có thể dùng những số liệu cụ thể để chứng minh, nhưng qua theo dõi hàng ngày, chúng tôi đánh giá mô hình này rất tốt, sẽ giúp tăng giá trị của những vườn hồng. Từ đó có kế hoạch phát triển, mở rộng các mô hình".

Biến vườn quả đặc sản thành thứ vạn người mê, vừa tăng giá trị lại nhàn cho nông dân - Ảnh 5.

Một "phó nháy" làm việc cật lực để ghi lại những khoảnh khắc đẹp cho du khách. Ảnh: Thắng Tình

"Mới đầu chúng em cũng chỉ có kế hoạch đi tham quan chùa Đại Tuệ, nhưng khi qua đây thấy những vườn hồng rất đẹp nên đã tranh thủ dừng chân để vào tham quan. Những vườn hồng này rất đẹp, quả lại thơm, ngọt. Ngoài những bức hình đẹp, em còn mua được ít quả về để làm quà", chị Lam một du khách ở TP. Vinh hồ hởi chia sẻ.

Biến vườn quả đặc sản thành thứ vạn người mê, vừa tăng giá trị lại nhàn cho nông dân - Ảnh 6.

Mô hình du lịch kết hợp với trái cây đặc sản giúp tăng giá trị những sản phẩm nông nghiệp, được đánh giá cao, mở ra một hướng đi mới giúp nông dân làm giàu. Thời điểm cuối năm các cây hồng trút lá, chỉ để trên cây từng chùm quả chín vàng khiến nhiều người có cảm giác chúng bỗng biến thành những cây cảnh đang hot để cho khách xa gần quay phim, chụp ảnh, trãi nghiệm...Ảnh: Thắng Tình

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem