Chủ đề nóng

Vườn mãng cầu na hoàng hậu cho trái "siêu khổng lồ" ở miền Tây

Thứ năm, ngày 18/07/2019 19:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Văn Năm (65 tuổi) ở ấp Phú Hưng, xã Phú Hựu, huyện Châu Thành chuyển đổi cây trồng thành công với giống mãng cầu dai cho trái “khổng lồ” (hay còn gọi là na hoàng hậu).
Bình luận 0

Với những điểm nổi bật trái to, thịt dai, ít hạt tạo nên sức hút với thị trường, hiện nay thương lái tìm đến tận vườn thu mua hết sản lượng. Mỗi vụ, ông Năm thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ cây trồng mới này.

Ông Năm bên vườn mãng cầu dai cho trái “khổng lồ”

Dẫn chúng tôi đi thăm quan khu vườn mãng cầu dai cho trái “khổng lồ” hơn 6 năm tuổi, ông Năm cho biết, đặc trưng của cây trồng này là khi chín trái rất thơm, vỏ ngoài có màu vàng, da căng, đặc biệt, lớp vỏ rất mỏng, số lượng hạt ít. Thịt của loại mãng cầu này dày, có vị ngọt thanh, thơm mát.

Riêng hình dáng trái cũng tương tự như những loại mãng cầu dai khác, nhưng trọng lượng thì lớn gấp 3-5 lần, dao động từ 0,5-1,5kg/trái. Với những đặc điểm nổi bật đó, mãng cầu dai khổng lồ có giá bán ổn định từ 70.000-80.000 đồng/kg đối với mùa thuận. Còn dịp Tết, loại nông sản này có giá khá cao từ 100.000 - 120.000 đồng/kg nhưng không đủ để cung ứng cho thị trường. Với diện tích hơn 2 công đất, mỗi vụ ông Năm thu hoạch khoảng 2.000 trái, thu về khoảng 100 triệu đồng từ giống mãng cầu dai cho trái “khổng lồ” này.

Kể về cơ duyên gắn bó với giống mãng cầu dai “khổng lồ”, ông Năm chia sẻ, 6 năm trước, ông được một người quen ở Bến Tre giới thiệu về 1 loại mãng cầu cho trái khủng, vỏ có màu vàng ươm, vị thơm ngon và trọng lượng hơn 1kg/trái. Thời điểm ấy, dù chưa biết thông tin gì về loại cây trồng mới này nhưng ông Năm vẫn quyết định mang hết số tiền tích góp được để mua 32 cây giống về trồng thử nghiệm.

Mãng cầu dai cho trái khổng lồ có trọng lượng từ 0,5-1,5kg/trái

Sau hơn 1 năm trồng, cây bắt đầu cho trái, thấy trái ăn ngon quá nên ông mới mua thêm 100 gốc về trồng rồi tiếp tục nhân giống lập thành vườn như hiện nay. Theo ông Năm, giống mãng cầu này rất dễ trồng, nhẹ công chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Mỗi năm, mãng cầu dai cho trái 2 vụ, vào dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch và Tết Nguyên đán.

Ông Năm chia sẻ: “Mãng cầu dai bắt đầu cho trái nhiều khi cây từ 3 năm tuổi trở lên. Khi đó, mỗi cây có thể cho khoảng 50 trái, tương đương 25kg. Với giá bán 80.000 đồng/kg, mỗi cây có thể thu về 2 triệu đồng”.

Hiện ngoài bán trái, ông Năm còn ươm cây con để cung cấp cho bà con các địa phương vùng đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam bộ. Trong 6 năm qua, mỗi năm, gia đình ông Năm cung cấp ra thị trường trên 100.000 cây con mãng cầu dai “khổng lồ”, với giá từ 23.000 - 27.000 đồng/cây. Nhờ đó, chỉ tính riêng thu nhập từ việc bán cây giống, mỗi năm ông thu lãi trên 100 triệu đồng.

Mỹ Nhân (Báo Đồng Tháp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem